6,300
VIEWS

กลุ่มธุรกิจ TCP ประกาศเป้าหมายใหม่ “ปลุกพลัง เพื่อวันที่ดีกว่า” พร้อมโตไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน

May 11, 2022 -None-

หลังประกาศรวมแบรนด์องค์กร “กลุ่มธุรกิจ TCP” เมื่อ 5 ปีที่แล้ว และเดินหน้าสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน “กลุ่มธุรกิจ TCP” ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์กระทิงแดง หรือ Red Bull เรดดี้ โสมพลัส สปอนเซอร์ แมนซั่ม แมนซั่ม วิตามิน  วอเตอร์ ไฮ่! เพียวริคุ ซันสแนค และวอริเออร์  ยังมุ่งดำเนินธุรกิจตามเป้าหมายกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือ TCP Sustainability Framework โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความยั่งยืนในสามมิติ คือ Integrity กำกับดูแลกิจการอย่างรับผิดชอบและยกระดับความยั่งยืนตลอดห่วงโซ่อุปทาน Quality พัฒนาคุณภาพสินค้า บริการ และคุณภาพชีวิตของพนักงานทุกคน Harmony ดูแลสิ่งแวดล้อมและชุมชนไปพร้อมกับการทำงานในทุกขั้นตอน

แต่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของโควิด-19  การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ส่งผล  กระทบต่อธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างมาก ทำให้ “กลุ่มธุรกิจ TCP” หันมาทบทวนเป้าหมาย ปรับกลยุทธ์ในทุกส่วน เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยการประกาศเป้าหมายใหม่ “ปลุกพลัง เพื่อวันที่ดีกว่า” หรือ “Energizing A Better World for All” ชู 3 กลยุทธ์หลัก คือ ปลุกพลังแบรนด์สินค้า ปลุกพลังธุรกิจเติบโต และปลุกพลังห่วงใยสิ่งแวดล้อม ด้วยแผนงาน 3 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 -2567  เพื่อขับเคลื่อนสู่การเป็นองค์กรที่เติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งในด้านธุรกิจควบคู่ไปกับการสร้างผลกระทบในทางบวกให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อมทั้งไทยและต่างประเทศ

“เราเป็นผู้ผลิตผู้บุกเบิกเครื่องดื่มให้พลังงานยอดนิยมระดับโลก คือกระทิงแดง หรือ Red Bull  นอกจากนั้นเรายังมีผลิตภัณฑ์  ภายใต้ TCP อีกมากมาย รวมถึงเรายังมีบริการการจัดจำหน่าย การรับส่งสินค้า สิ่งที่เราทำคือเราตั้งใจปลุกพลังให้ทุกคนเดินไปข้างหน้าไปสู่จุดมุ่งหมายที่ทุกคนตั้งใจไว้แล้วรวมพลังกันสร้างโลกให้ดีขึ้น” คุณสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP เผยถึงเป้าหมายใหม่ “ปลุกพลัง เพื่อวันที่ดีกว่า” หรือ “Energizing A Better World for All”

ซึ่งกลยุทธ์ 3 ด้านที่กล่าวถึงจะประกอบไปด้วยเรื่องหลัก คือ

ปลุกพลังแบรนด์สินค้า (Fulfilling) “กลุ่มธุรกิจ TCP” ถือเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เคยหยุดพัฒนาสินค้าและไม่หยุดคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่โดยการใช้นวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในทุกความต้องการทั้งในและต่างประเทศ โดย “กลุ่มธุรกิจ TCP” มีแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ “กระทิงแดง” อีกไม่น้อยกว่า10 ตัว ภายใน 3 ปีทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อสร้างความแตกต่างทั้งรสชาติและภาพลักษณ์ให้ทันสมัย มีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้นเพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่

เราตั้งใจที่จะสร้างความตื่นเต้นให้กับแบรนด์กระทิงแดง โดยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่อาจจะไม่คุ้นเคยมาก่อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ ส่วนผสม จุดขาย เพื่อทลายกำแพง ฉีกกฎเครื่องดื่มให้พลังงานแบบเดิมๆ 

นอกจากนี้ยังมุ่งพัฒนาแบรนด์อื่นภายใต้ House of Great Brands เข้าสู่ตลาดต่างประเทศมากขึ้นโดยเน้นตลาดเอเชีย และพัฒนาผลิตภัณฑ์แบรนด์ใหม่อีกอย่างน้อย  5 ผลิตภัณฑ์ เน้นไปที่ตลาดด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึงการตั้งทีมงานใหม่อย่าง New Business Development เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยกระบวนการและนวัตกรรมใหม่ๆ

“เราทำงานกันแบบสตาร์ทอัพมีความยืดหยุ่น รวดเร็ว เพื่อตอบสนองผู้บริโภคให้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งหน่วยงานใหม่นี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ไปแล้ว 2 ตัว คือเครื่องดื่มฮอปโซดา Hopster และเยลลี่พร้อมดื่ม Mindberry”

ปลุกพลังธุรกิจเติบโต (Growing) ด้วยการลงทุนรวม 12,000 ล้านบาทใน 3 ปี โดยเงินลงทุนจะถูกนำไปใช้ในส่วนของการเพิ่มกำลังการผลิตในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดหลักที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง เพื่อไปให้ถึงเป้าที่จะสร้างรายได้โต 2 เท่า เป็น 90,000 ล้านบาทต่อปี

 

แน่นอนว่า นอกจากเงินลงทุนมหาศาลแล้ว การจะไปถึงเป้าหมายได้ต้องมีการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ในองค์กรด้วย Digital Transformation นำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น เน้น 3 เรื่องสำคัญ คือ การบริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล (Data management & Analysis) ระบบการผลิตอัจฉริยะ (Smart Manufacturing) และบริหารจัดการข้อมูลจากช่องทางการสื่อสารต่างๆ (Omni-channel) รวมถึงพัฒนาบุคลากรให้เติบโตไปพร้อมเทคโนโลยี ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการทำงานในลักษณะของ Work-life Integration เพื่อเชื่อมการทำงานและชีวิตส่วนตัวได้อย่างลงตัว

ปลุกพลังห่วงใยสิ่งแวดล้อม (Caring) ธุรกิจสมัยใหม่ไม่สามารถเติบโตไปได้ลำพัง โดยไม่หันหลังกลับมามองสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบข้าง กลุ่มธุรกิจ TCP จึงมองถึงการยกระดับการทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยเน้น 3 เรื่องที่เร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็น การตั้งเป้าเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutrality จากทุกกระบวนการทำงานไม่ใช่เฉพาะในไทย แต่หมายรวมถึงธุรกิจในต่างประเทศภายในปี พ.ศ. 2593

บรรจุภัณฑ์เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่กลุ่มธุรกิจ TCP ให้ความสำคัญและต้องการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน ด้วยแนวคิด Circular Economy มุ่งพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในกลุ่มธุรกิจ TCP ให้สามารถรีไซเคิลได้ 100% ภายในปี พ.ศ. 2567 โดยมีการจับมือกับพันธมิตรที่เป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก เพื่อสนับสนุนการเก็บกลับบรรจุภัณฑ์หลังการบริโภคทั้งขวดแก้ว กระป๋องอะลูมิเนียม และขวดพลาสติกเข้าสู่ระบบ กลับเข้ามาสู่วงจรการรีไซเคิล

 

สุดท้ายคือเรื่องของ การจัดการน้ำยั่งยืน หรือ Water Sustainability  โดยตั้งเป้า Net Water Positive คือการคืนน้ำกลับสู่ธรรมชาติและชุมชนให้มากกว่าน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตภายในปี พ.ศ. 2573 ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต ลดการใช้น้ำ และทำงานร่วมกับพันธมิตรและชุมชนใน 3 ประเทศ คือ ไทย จีน และเวียดนาม​ที่มีโรงงานตั้งอยู่ เพื่อสร้างความยั่งยืนให้ทรัพยากรน้ำ

ด้วย 3 กลยุทธ์ที่ถือว่าเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจในอนาคตต่อจากนี้ของกลุ่มธุรกิจ TCP จะมีส่วนช่วยให้เป้าหมายใหม่ “ปลุกพลัง เพื่อวันที่ดีกว่า” หรือ Energizing A Better World for All ดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อไปสู่การเป็นองค์กรที่เติบโตอย่างยั่งยืนทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงเป็นองค์กรไทยที่ก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำในธุรกิจเครื่องดื่มบนเวทีโลก

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.