รมว.วัฒนธรรมฯ เกาหลีใต้ เห็นควรยกเว้นเกณฑ์ทหาร สำหรับศิลปินชาย K-pop

May 08, 2022 P.Patikom

Hwang Hee รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวของประเทศเกาหลีใต้ (South Korea’s Culture, Sports and Tourism Minister) เห็นควรให้ยกเว้นการเกณฑ์ทหารสำหรับศิลปินชาย K-pop

รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เกาหลีใต้ ได้ยกกรณี Jin วัย 29 ปี หนึ่งในนักร้องดังสมาชิกวง BTS ซึ่งเป็นวง Boy Band แถวหน้าของเกาหลีใต้ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ขึ้นมาชี้ให้เห็นว่า ควรยกเว้นการเกณฑ์ทหารสำหรับศิลปิน K-pop ทั้งนี้ Jin ได้ถูกเกณฑ์เข้ากรมทหารในเดือนธันวาคมนี้ 

ในขณะที่ประเทศนี้อนุญาตให้นักกีฬาชั้นยอดและนักดนตรีคลาสสิกบางคน ได้รับการยกเว้นไม่ต้องถูกเกณฑ์เป็นทหาร แต่ขณะนี้ ยังไม่มีข้อยกเว้นการเกณฑ์ทหารที่คล้ายคลึงกันสำหรับศิลปินชาย K-pop ซึ่งสร้างคุณประโยชน์ให้แก่เกาหลีใต้มากเช่นกัน ทั้งด้านรายได้และชื่อเสียงของประเทศ

Hwang Hee รมว.การกระทรวงวัฒนธรรมฯ ได้กล่าวว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะสร้างระบบสำหรับการรวบรวมบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านศิลปะวัฒนธรรม เข้าเป็นบุคลากรทางศิลปะ"

"ระบบได้ดำเนินการอย่างมีความหมาย เพื่อให้บุคลากรระดับชาติ อาศัยทักษะอันยอดเยี่ยมของพวกเขา ได้มีโอกาสมากขึ้นในการมีส่วนร่วมสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ และไม่มีเหตุผลที่จะกีดกันบุคลากรในสาขาศิลปะ-วัฒนธรรมยอดนิยม (รวมทั้งศิลปินชาย K-pop) จากเรื่องนี้” สื่อ billboard รายงานข่าวโดยอ้างอิงรายงานข่าวจากสำนักข่าว Yonhap News Agency ของเกาหลีใต้

ตามรายงานของสำนักข่าว Yonhap รมว.กระทรวงวัฒนธรรมฯ Hwang Hee ได้ขอให้รัฐสภาของเกาหลีใต้อนุมัติร่างกฎหมายการยกเว้นการเกณฑ์ทหารสำหรับศิลปินชาย K-pop โดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ กฎหมายของเกาหลีใต้ระบุว่า ชายชาวเกาหลีใต้ทุกคนที่มีอายุระหว่าง 18-28 ปีต้องถูกเกณฑ์เข้าเป็นทหารของเกาหลีใต้ เป็นเวลาอย่างน้อย 18 เดือน และเมื่อปี 2018 ได้มีการแก้ไขกฎหมายการเป็นทหาร (ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “กฎหมาย BTS”) ที่อนุญาตให้ศิลปินชาย K-pop สามารถเลื่อนขอผ่อนผันการเข้าเป็นทหารออกไปจนกว่าจะมีอายุครบ 30 ปี

กฎหมายอนุญาตให้ศิลปิน K-pop สามารถยื่นขอผ่อนผันหากพวกเขาได้รับเหรียญรางวัลจากรัฐบาล สำหรับผู้มีส่วนยกระดับอิทธิพลทางวัฒนธรรมของเกาหลีใต้ไปทั่วโลก ซึ่งสมาชิกชายทั้ง 7 คนของวง BTS มีคุณสมบัติดังกล่าว หลังจากได้รับการประกาศเกียรติคุณทางวัฒนธรรม Hwagwan จากรัฐบาลเกาหลีใต้ในปี 2018 ระหว่างงาน Korean Popular Culture & Arts Awards


Cr : billboard

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.