สายการบิน Qantas จะเปิดเที่ยวบินตรงยาวที่สุดในโลก Sydney - London

May 04, 2022 P.Patikom

สายการบิน Qantas ของประเทศออสเตรเลียเตรียมเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงที่ยาวที่สุดในโลก ระหว่างนครซิดนีย์ (Sydney) ของออสเตรเลีย และนครลอนดอน (London) ของอังกฤษ บริการดังกล่าวจะเริ่มต้นปลายปี 2025

เที่ยวบินตรงที่ยาวที่สุดในโลกนี้ใช้เวลาในการบิน 20 ชั่วโมงโดยไม่มีการหยุดพัก ซึ่งสายการบิน Qantas จะให้บริการด้วยเครื่องบินของบริษัท Airbus รุ่นใหม่ล่าสุด Airbus A350-1000 ซึ่งมีพิสัยบินไกลสุดมากกว่า 10,000 ไมล์โดยไม่ต้องแวะเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่ง Qantas ได้ซื้อเครื่องบินรุ่นนี้มาใช้งานในสายการบิน 12 เครื่อง

เครื่องบินเจ๊ตโดยสารลำตัวกว้างแบบ Airbus A350-1000 สามารถจุผู้โดยสารได้เต็มที่ 480 คน, อ้างอิงจากข้อมูลในเว็บไซต์ของบริษัท Airbus, แต่ในการเปิดบริการบินตรงระหว่างซิดนีย์และลอนดอนนี้ สายการบิน Qantas จะจัดที่นั่งให้เครื่องบินมีผู้โดยสารเพียง 238 คนเท่านั้น ในการจัดชั้นสำหรับการโดยสารเป็น 4 ชั้น (Four Travel Classes)

นั่นหมายถึงว่า พื้นที่ในเครื่องบินจะโล่งกว้างมากขึ้น ดังนั้นจึงสามารถจัดที่นั่งพิเศษที่สะดวกสบายได้

ทางสายการบิน Qantas กล่าวว่า 40% ของห้องโดยสารเป็นที่นั่งระดับพรีเมียม ซึ่งที่นั่งจะกว้างกว่าปกติ

และการมีพื้นที่ว่างมากขึ้น สายการบิน Qantas จึงจัดให้มี "โซนแห่งความสุข (Wellbeing Zone)" ในส่วนตรงกลางของเครื่องบิน สำหรับให้บริการแก่ผู้โดยสารที่ต้องการเคลื่อนไหวยืดแขนยืดขาเปลี่ยนอิริยาบถ เพราะต้องอยู่บนเครื่องบินนานถึง 20 ชั่วโมง ในโซนนี้มีสแน็กบาร์พร้อมอาหารประเภทของว่างให้บริการ และมีพื้นที่สำหรับการเคลื่อนไหว บริหารร่างกายเหยียดแขนเหยียดขาแก้เมื่อยขบจากการที่ต้องนั่งนานหลายชั่วโมง โดยดูวิธีบริหารได้จากจอที่จะแสดงวิธิบริหารยืดแขนยิดขา

ทั้งนี้ ในเที่ยวบินที่ใช้เวลาบินต่อเนื่องยาวนาน สิ่งสำคัญที่ต้องทำ คือ ต้องเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น เนื่องจากการเคลื่อนไหวน้อยอาจทำให้เกิดอาการปวด ตึง และบวมที่ขา ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดที่เรียกว่า ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในระดับลึก

Qantas กล่าวว่า เครื่องบินยังมีการปล่อย CO2 (ก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์) น้อยลง 25% ต่อที่นั่ง และมีเสียงรบกวนน้อยลง และ Qantas อ้างว่า โครงการบินระยะทางไกลที่เรียกว่า "Project Sunrise" จะมีความเป็นคาร์บอนเป็นกลาง (Carbon Neutral) ตั้งแต่วันแรก

นอกจากนี้ Qantas กำลังจัดตั้งเส้นทางบินตรงจากซิดนีย์ไปมหานครนิวยอร์ก ซึ่งเครื่องบินเจ็ตรุ่นใหม่นี้ (Airbus A350-1000) ได้เปิดโอกาสให้มีเที่ยวบินตรงจากออสเตรเลียไปยังเมืองใด ๆ ก็ได้ในโลก

สายการบิน Qantas กำลังซื้อเครื่องบินใหม่ 40 ลำสำหรับเส้นทางบินภายในประเทศ ได้แก่ Airbus A321XLR จำนวน 20 ลำ และ A220-300 จำนวน 20 ลำ เพื่อนำมาใช้แทนเครื่องบินเจ๊ตโดยสารรุ่นเก่าของบริษัท Boeing (โบอิ้ง) ที่ถูกปลดประจำการ

Cr : sky news / AIRBUS

Source


Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.