รายได้ชิป AMD โตถึง 71% จากเกม และเฉือนส่วนแบ่งตลาดไฮเอนด์ที่ิ Intel ครอง

May 04, 2022 P.Patikom

AMD ผู้ผลิตชิป (โปรเซสเซอร์, ซีพียู) รายใหญ่ คู่แข่งสำคัญของ Intel ประสบความสำเร็จสร้างรายได้ไตรมาสแรก 2022 เติบโตสูงเกินความคาดหมาย เพิ่มขึ้นมากถึง 71% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

AMD กับ Intel นั้นแข่งขันกันอย่างดุเดือดในตลาดชิบ (โปรเซสเซอร์, ซีพียู) ต่อเนื่องมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี และ AMD ก็เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งมาตลอด จนปัจจุบันเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของ Intel

ขณะที่รายได้ไตรมาสแรกของ AMD เติบโตสูงถึง 71% นั้น ทางด้าน Intel ยักษ์ใหญ่ของโลกในอุตสาหกรรมชิป รายงานผลประกอบการไตรมาสแรก 2022 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายได้ลดลง 7%  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ยอดขายชิป Intel ในตลาดคอมพิวเตอร์ Desktop และ Notebook ลดลง เพราะความต้องการลดลงในหมู่ผู้บริโภคและในด้านการศึกษา ประกอบกับ Apple เปลี่ยนไปใช้ชิป (โปรเซสเซอร์) ของตนเองสำหรับคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ของ Apple

ขณะที่ AMD นั้นกลับมีรายได้จากการขายชิปที่เติบโตเป็นเลขสองหลัก ในตลาดคอมพิวเตอร์ระดับพรีเมี่ยม คอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกม คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี-PC) ใช้งานทั่วไป และ เครื่องเล่นวิดีโอเกม ได้แก่ PlayStation 5, Xbox One และ Steam Deck ของ Valve

ในตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ยอดขายชิป (โปรเซสเซอร์) หลักของคอมพิวเตอร์ และชิป (โปรเซสเซอร์) กราฟิก หนุนให้ตลาดชิปกลุ่มนี้ของ AMD โตขึ้นถึง 33%

ยอดขายชิปของ AMD ในตลาดเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ (Cloud Server) ในส่วน Embedded, Enterprise และ Semi-custom ก็เพิ่มขึ้นถึง 88%  เป็น 2.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่ง AMD กล่าวว่า การเพิ่มขึ้นนี้ได้รับแรงหนุนจากยอดขายชิป (โปรเซสเซอร์) สำหรับเซิร์ฟเวอร์ ที่สูงขึ้น เช่นเดียวกับยอดขายชิปสำหรับกลุ่ม Semi-custom ซึ่งเป็นชิปที่เป็นหัวใจสำคัญของเกมคอนโซล (เครื่องเล่นวิดีโอเกม) อย่าง PlayStation 5

ในส่วนของการเติบโตของชิปสำหรับคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ระดับไฮเอนด์ที่เติบโตเป็นเลขสองหลักนี้ เห็นได้ชัดว่า AMD ได้แย่งส่วนแบ่งตลาดมาจาก Intel คู่แข่งที่ครองตลาดนี้มานาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาเป็นตัวเงิน รายได้รวมจากชิปของ AMD ยังต่ำกว่า Intel รายได้ไตรมาสแรกของ AMD อยู่ที่ 5.89 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งคาดการณ์ไว้ที่ 5.52 พันล้านดอลลาร์ และ AMD คาดว่า ไตรมาสปัจจุบันจะทำรายได้ 6.5 พันล้านดอลลาร์

ขณะที่ทาง Intel มีรายได้ 18.35 พันล้านดอลลาร์ และรายได้ของกลุ่ม Client Computing Group ของ Intel ซึ่งรวมถึงชิปสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) สร้างรายได้ 9.29 พันล้านดอลลาร์

แม้ในภาพรวมของรายได้เป็นตัวเงินของ Intel ยังสูงกว่า AMD แต่รายได้ของ AMD ที่เติบโตต่อเนื่องก็ไล่ Intel ใกล้เข้าไปทุกขณะจนเกือบจะหายใจรดต้นคอแล้ว ประกอบกับเทคโนโลยีในการพัฒนาชิปรุ่นใหม่ๆ ของ AMD อย่างเช่น ชิป Ryzen ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลต่อการทำให้ AMD ขยายตลาดออกไปกว้างขึ้นและกินส่วนแบ่งตลาดของ Intel มากขึ้น

ยิ่งวันนี้ AMD สามารถเข้าไปแข่งขันแย่งส่วนแบ่งมาจากตลาดคอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์ที่เคยมีแต่ Intel มาได้มากขึ้นแล้ว

ก้าวต่อไปของ AMD ท้าทายอย่างยิ่งต่ออนาคตของ Intel

Cr : CNBC

Source

Source

 

IT

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.