ญี่ปุ่นพัฒนาตะเกียบไฟฟ้าเพิ่มรสเค็ม ลดอันตรายจากการกินเกลือมากเกินไป

May 03, 2022 P.Patikom

คนญี่ปุ่นแต่ดั้งเดิมนั้นจะนิยมกินอาหารที่มีรสเค็ม ทำให้เมนูอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นจะมีเกลือ (โซเดียม) ผสมในปริมาณสูง ประชากรญี่ปุ่นวัยผู้ใหญ่บริโภคเกลือโดยเฉลี่ยประมาณ 10 กรัมต่อวัน ซึ่งเป็น 2 เท่าของปริมาณการบริโภคเกลือที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organisation-WHO) แนะนำ

การบริโภคโซเดียม (เกลือ) ที่มากเกินไปนั้นอันตรายต่อสุขภาพมาก ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ

"เพื่อป้องกันโรคเหล่านี้ เราจำเป็นต้องลดปริมาณเกลือที่ใส่ในอาหาร" Ai Sato  นักวิจัยของบริษัท Kirin Holdings Co. กล่าว

นี่ทำให้นักวิจัยชาวญี่ปุ่นพัฒนาตะเกียบไฟฟ้าที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยเพิ่มรสเค็ม ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่นิยมกินอาหารรสเค็ม เพราะช่วยลดโซเดียม (เกลือ) ในอาหารของพวกเขา

ตะเกียบไฟฟ้าคอมพิวเตอร์ ช่วยให้พวกเขาสามารถกินอาหารรสเค็มได้ โดยไม่ต้องกินเกลือที่ผสมในอาหารในปริมาณมากเหมือนเคย

การพัฒนาตะเกียบเพิ่มรสเค็มนี้ เป็นการทำงานร่วมกันของ ศาสตราจารย์ Homei Miyashita แห่งมหาวิทยาลัย Meiji กับ Kirin Holdings Co. ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่รายหนึ่งของญี่ปุ่น

ตะเกียบจะช่วยเพิ่มรสเค็ม โดยการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สวมบนสายรัดข้อมือของผู้บริโภค

"อุปกรณ์นี้ ใช้กระแสไฟฟ้าอย่างอ่อน (Weak Electrical Current) ในการส่งผ่านโซเดียมไอออน (Sodium Ion) จากอาหารผ่านตะเกียบไปยังปากซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกเค็ม" Miyashita กล่าว “และทำให้รสเค็มเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า”

ตะเกียบไฟฟ้าช่วยเพิ่มรสเค็ม ทำให้ผู้บริโภคที่ชอบกินอาหารรสเค็ม สามารถกินอาหารรสเค็มได้ ในขณะที่สามารถลดการกินเกลือในปริมาณมากเพื่อป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ ไม่ต้องทรมานกับการตัดเมนูอาหารรสเค็มที่เป็นของโปรดออกไป ไม่ต้องทรมานกับการกินอาหารรสชาติจืดชืดที่ตนเองไม่ชอบ เพราะตะเกียบไฟฟ้าเพิ่มรสเค็มยังคงทำให้รสชาติของอาหารเค็มอร่อยถูกปากเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องกินเกลือจำนวนมากดังเช่นที่เคยกิน

Miyashita และ บริษัท Kirin กำลังปรับแต่งต้นแบบตะเกียบคอมพิวเตอร์เพิ่มรสเค็มของพวกเขา และหวังว่าจะวางตลาดได้ในต้นปีหน้า 2023

Cr : REUTERS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.