หลังฮิตาชิเปลี่ยนสัญชาติเป็นตุรกี-ญี่ปุ่น เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง

Apr 29, 2022 S.Vutikorn

1 กรกฎาคม 2021 คือวันสำคัญของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นอย่าง Hitachi ในหน่วยงานของบริษัทฮิตาชิ โกลบอล ไลฟ์ โซลูชันส์ ตัดสินใจร่วมทุนกับบริษัทอาร์เซลิกจากตุรกี เพื่อก่อตั้งอาร์เซลิก ฮิตาชิ โฮม แอพพลายแอนซ์ เพื่อผลิต จัดจำหน่าย และให้บริการหลังการขายของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เป็นแบรนด์ฮิตาชิทั่วโลก (ภายนอกตลาดญี่ปุ่น) ซึ่งรวมถึงตู้เย็น เครื่องซักผ้า และเครื่องดูดฝุ่น โดยบริษัทอาร์เซลิกเข้าถือหุ้นร้อยละ 60 ในบริษัทใหม่ ในขณะที่บริษัทฮิตาชิ โกลบอล ไลฟ์ โซลูชันส์ ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นร้อยละ 40 ของบริษัท

จากวันนั้นถึงวันนี้ ผ่านไป 9 เดือน การเปลี่ยนแปลงหลังจากแบรนด์ที่มีอายุกว่า 100 ปี เปลี่ยนสัญชาติเป็นตุรกี-ญี่ปุ่น มีอะไรที่น่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน

 

1. เลือกประเทศไทยเป็นสำนักงานใหญ่

เป็นที่น่ายินดีที่ทางบริษัทอาร์เซลิก ฮิตาชิ โฮม แอพพลายแอนซ์ ได้เลือกประเทศไทยเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางการแข่งขันในตลาดเอเชียที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

 

ซาแฟร์ อัสทูเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทอาร์เซลิก ฮิตาชิ โฮม แอพพลายแอนซ์ อธิบายว่า นอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญของฮิตาชิ เพราะมีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมาก เนื่องจากฮิตาชิเข้ามาทำตลาดยาวนานกว่า 50 ปีแล้ว 

 

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ เพราะมีโรงงานผลิต 2 แห่งที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเปิดดำเนินงานมาแล้วกว่า 25 ปี โดยโรงงาน 2 แห่งนี้ถูกใช้เป็นฐานการผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็น เพื่อส่งออกไปจำหน่ายในกว่า 65 ประเทศ

2. เห็นสินค้าที่มีนวัตกรรมมากขึ้น

ซาแฟร์ อัสทูเนอร์ กล่าวว่า ฮิตาชิจะพัฒนาสินค้าโดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อให้สินค้ามีประโยชน์กับผู้ใช้งาน สูงสุด อาทิ ตู้เย็นที่มีระบบช่องแช่อาหารระบบสุญญากาศ (Vacuum Compartment) ซึ่งทำให้เก็บอาหารได้นานยิ่งขึ้น, เครื่องซักผ้าที่คำนวณน้ำยาซักผ้าให้พอดีกับปริมาณผ้าที่ซักในแต่ละครั้ง เพราะถ้าผู้ใช้งานใส่น้ำยามากเกินไป น้ำยาซักผ้าที่ล้างออกไม่หมดจะติดไปกับเสื้อผ้า หรือจะเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ใช้เลเซอร์เข้ามาช่วยให้เห็นฝุ่นได้ง่ายขึ้น

 

ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตของอาร์เซลิก รวมทั้งกำลังการผลิตในประเทศไทยของฮิตาชิ ทำให้เราสามารถเสริมทัพกลุ่มผลิตภัณฑ์ของฮิตาชิด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และได้ขยายหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ อาทิ เครื่องล้างจาน เครื่องอบผ้า เครื่องชงกาแฟ” 
 

ผู้บริหารสูงสุดของอาร์เซลิก ฮิตาชิ โฮม แอพพลายแอนซ์ เสริมอีกว่า เราไม่เพียงแต่เพิ่มหมวดหมู่ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่เท่านั้น แต่เรายังเสริมด้วยนวัตกรรมที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นและอัจฉริยะในผลิตภัณฑ์กลุ่มนั้นอีกด้วย เครื่องซักผ้าฝาหน้าและเครื่องซักอบผ้าของเราที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ไปนั้น เริ่มเป็นที่สนใจในกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ด้วยคุณสมบัติและเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง ออโตโดส (Autodose) หรือระบบจ่ายน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มอัตโนมัติ เอไอวอช (AI wash) หรือระบบการซักอัจฉริยะ ระบบรีดด้วยลมร้อน (Wind Iron) และระบบสั่งการผ่านอินเทอร์เน็ต (IoT) จุดแข็งเหล่านี้จะช่วยขยายฐานลูกค้าและช่วยเพิ่มยอดขายของแบรนด์ในทุกประเทศทั่วโลก

 

 

3. เน้นการทำธุรกิจเพื่อความยั่งยืน

 

ในมุมมองของ ซาแฟร์ อัสทูเนอร์ เกี่ยวกับเรื่อง  Sustainable Business เขามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกบริษัทต้องให้ความสำคัญ เหตุผลมาจากถ้าลูกค้าอยู่ไม่ได้ บริษัทก็ไปต่อไม่ได้ โดยอาร์เซลิก ฮิตาชิ โฮม แอพพลายแอนซ์  ได้วางกรอบการทำ งานในภาพใหญ่ไว้ 3 ด้านคือ In Touch With Planet, Human Needs และ Business

 

เราจะสานต่อความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจ ควบคู่ไปกับการปกป้องโลก อาร์เซลิก ฮิตาชิ โฮม แอพพลายแอนซ์ จะดำเนินการตามแนวทางด้านความยั่งยืนที่อาร์เซลิกและฮิตาชิ โกลบอล ไลฟ์ โซลูชันส์ ได้ทำมาตลอดระยะเวลาหลายปี และในฐานะที่เป็นบริษัทระดับโลก อาร์เซลิก-ฮิตาชิ ตั้งเป้าที่จะบูรณาการความยั่งยืนเข้ากับทุกขั้นตอนทางธุรกิจและห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมด

 

ซาแฟร์ อัสทูเนอร์ ยกตัวอย่างให้ฟังว่า ปัจจุบันกว่าร้อยละ 20 ของพลังงานที่ใช้ในโรงงานผลิตในอำเภอกบินทร์บุรีของเรามาจากพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 6,000 ตันต่อปี

 

4. สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

มาถึงหัวใจสำคัญของการแข่งขันทางธุรกิจก็คือแบรนด์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซาแฟร์ อัสทูเนอร์ กล่าวว่า ฮิตาชิเป็นแบรนด์ที่คนไทยรู้จักดีอยู่แล้ว แต่ภารกิจของบริษัทก็คือต้องทำให้รู้จักเพิ่มมากขึ้น ส่วนจะทำอย่างไรให้ได้ผลนั้น ในส่วนของสินค้าที่คนคุ้นเคยก็จะเน้นทำตลาดต่อไป แต่จะมีการเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆ เข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น เช่น  เครื่องล้างจาน

 

ยอมรับว่าปัจจุบันนี้ พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ความต้องการในสินค้า Home Appliance เปลี่ยนแปลงไปมาก ปีหน้าน่าจะมีสินค้าใหม่ๆ ของฮิตาชิออกมาในตลาดมากขึ้น สินค้าฮีโร่ของเรายังคงเป็นตู้เย็นอยู่ แต่ในอนาคต เครื่องทำความสะอาด เครื่องซักผ้าน่าจะมีตัวเลขสูงขึ้น

 

ที่ผ่านมา แบรนด์ฮิตาชิได้รับการยอมรับมาตลอดในเรื่องของคุณภาพสินค้า ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เรามาร่วมทุน หลังการร่วมทุนเราจะเน้นสื่อสารในเรื่องของ Sentiment Value เพราะ Tactical Benefit ไม่ใช่เรื่องของเทคโนโลยีอย่างเดียวแต่เป็นเรื่องของความรู้สึก เพราะว่าลูกค้าเชื่อมั่นในตัวแบรนด์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.