Apple เริ่มให้เจ้าของ iPhone ในสหรัฐ สามารถซ่อม iPhone ได้เอง และจะขยายสู่ประเทศอื่น

Apr 28, 2022 P.Patikom

Right to Repair สิทธิ์ในการซ่อมแซมเครื่องใช้เทคโนโลยีด้วยตัวเอง ที่ Federal Trade Commission (FTC) ซึ่งเป็นหน่วย งานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการส่งเสริมการคุ้มครองผู้บริโภค ประกาศใช้ตั้งแต่ประมาณกลางปี 2021 ที่ผ่านมา เริ่มปรากฏผลลัพธ์เป็นรูปธรรมแล้ว เมื่อบริษัท Apple ผู้ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟน iPhone เริ่มใช้โปรแกรม Self Service Repair (การซ่อมแซมด้วยตัวเอง) สำหรับเจ้าของ iPhone ในสหรัฐแล้ว
 
โดยในการซ่อมแซม iPhone ด้วยตัวเองของเจ้าของ iPhone ในสหรัฐนั้น เจ้าของ iPhone สามารถเช่าชุดเครื่องมือสำหรับการซ่อมจากทาง Apple ได้อีกด้วย
 
โปรแกรมซ่อมแซมด้วยตัวเองของ Apple (Apple's Self Service Repair) พร้อมให้บริการในสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรก และจะขยายไปสู่ประเทศอื่นๆ ในอนาคตอันใกล้ 
 
ตามโปรแกรมดังกล่าว ผู้ใช้ iPhone 12, iPhone 13 หรือ iPhone SE รุ่นที่ 3 (Third-generation) สามารถซื้อชิ้นส่วนที่สำคัญ เช่น แบตเตอรี่ กล้อง และจอแสดงผล จากร้านค้าเฉพาะ และศึกษาจากคู่มือการซ่อมของบริษัท เมื่อต้องการซ่อมอุปกรณ์ด้วยตัวเอง ผู้ใช้ iPhone ยังสามารถใช้เงิน 49 ดอลลาร์เพื่อเช่าชุดเครื่องมือสำหรับการซ่อม iPhone เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากไม่ต้องการซื้อชุดเครื่องมือดังกล่าวที่ความจริงแล้วไม่น่าจะได้ใช้บ่อยนัก
 
โปรแกรมซ่อมแซมด้วยตัวเองของ Apple (Apple's Self Service Repair) จะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในปลายปีนี้ โดยเริ่มที่ประเทศในยุโรปก่อน 
 
สำหรับการซ่อมแซมด้วยตัวผู้ใช้เองสำหรับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีอื่นๆ ของ Apple เช่น คอมพิวเตอร์ตระกูล Mac จะต้องรออีกระยะหนึ่งจนกว่าจะมีชิ้นส่วน คู่มือ และเครื่องมือสำหรับการซ่อมแซม Mac ออกมาในภายหลังเพื่อบริการผู้ที่ต้องการซ่อมเครื่อง Mac ด้วยตัวเอง ซึ่งชุดอุปกรณ์ซ่อมด้วยตนเองดังกล่าวยังคงจำกัดเฉพาะ Mac ที่ใช้โปรเซสเซอร์ของ Apple เท่านั้น
 
Apple เปิดตัวเรื่องนี้พร้อมกับการดำเนินกลยุทธ์ขยายการบริการ ซึ่งบริษัทอ้างว่ามีขนาด "เกือบ 2 เท่า" ของเครือข่ายการซ่อมแซมทั่วไป และลูกค้าชาวอเมริกัน 8 ใน 10 ราย อาศัยอยู่ภายในรัศมีการเดินทางเพียง 20 นาที จากผู้ให้บริการซ่อมที่ได้รับอนุญาตจากบริษัท
 
นอกจากนี้ Apple ยังเน้นที่การใช้ชิ้นส่วนของบริษัทในการซ่อมแซมด้วยตัวเองของผู้ใช้ (เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย)
 
ส่วนการซ่อมแซมระดับเมนบอร์ดของผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีของ Apple นั้น Apple ระบุว่า การซ่อมแซมเมนบอร์ดนั้น ต้องใช้ช่างเทคนิคที่เชี่ยวชาญ จึงสามารถ "ดำเนินการได้ดีที่สุด" และให้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูงและคงทนได้
 
โครงการ Self Service Repair ของ Apple เป็นการตอบสนองที่ชัดเจนต่อแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในการนำนโยบายสิทธิ์ในการซ่อมแซม (Right to Repair) มาใช้ ซึ่งในสหรัฐอเมริกาทั้งเจ้าหน้าที่ระดับรัฐบาลกลางและระดับรัฐได้ประกาศใช้หรือเสนอกฎเกี่ยวกับสิทธิ์ในการซ่อมแซม (Right to Repair) นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนที่เพิ่มขึ้นจากผู้บริโภคจำนวนมากที่ใช้ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีต่างๆ ทุกวัน
 
ขณะเดียวกัน ในภาพรวมของการซ่อมแซมด้วยคัวเอง (Fix-it-yourself) นั้น ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีของแบรนด์อื่นๆ อย่างเช่น Google และ Samsung ก็กำลังเปิดตัวข้อเสนอการซ่อมแซมผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเองของผู้ใช้ และบริษัทอื่นๆ อีกหลายบริษัท เช่น Valve กำลังออกแบบผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงการให้ผู้ใช้สามารถซ่อมแซมผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตัวเอง
 
Cr : engadget

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.