แท็กซี่หุ่นยนต์ในจีนร้อน Pony.ai ที่ Toyota หนุนได้ใบอนุญาตให้บริการเป็นบริษัทแรก

Apr 26, 2022 P.Patikom

Pony.ai บริษัทเทคโนโลยีขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Tech Company) ในจีนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Toyota Motor Corp. ได้กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าบริษัทได้รับใบอนุญาตทำธุรกิจรถแท็กซี่ขับเคลื่อนตัวเอง (รถแท็กซี่หุ่นยนต์-Robotaxi) ในจีนแล้วซึ่งจะทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Vehicles, รถยนต์ไร้คนขับ-Driverless Vehicles, รถยนต์อัตโนมัติ-Autonomous Vehicles) ของบริษัทสามารถเรียกเก็บค่าโดยสารได้

และทำให้ Pony.ai เป็นบริษัทรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองบริษัทแรกในจีนที่ทำธุรกิจรถแท็กซี่หุ่นยนต์ (Robotaxi)

บริษัทสตาร์ทอัพ Pony.ai กล่าวว่าบริษัทได้รับใบอนุญาตในการให้บริการรถยนต์ไร้คนขับ (รถแท็กซี่หุ่นยนต์-Robotaxi) 100 คันในเขตหนานซานครกวางโจว

ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้ว Pony.ai ยังได้รับการอนุมัติให้เปิดตัวบริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ไร้คนขับ (Driverless Robotaxi) ที่เรียกเก็บค่าโดยสารได้ในกรุงปักกิ่งของจีนและก็เริ่มให้บริการตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โฆษกของ Pony.ai ได้กล่าวว่าสำหรับในกรุงปักกิ่งนั้นเป็นบริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ในเขตอุตสาหกรรมที่มีขนาดเล็กกว่ามากและอยู่ระหว่างการทดลองให้บริการ

สำหรับการให้บริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ไร้คนขับของ Pony.ai ในเขตหนานซานั้นจะเริ่มคิดค่าโดยสารในพื้นที่ 800 ตารางกิโลเมตรของเขตหนานซาผู้โดยสารสามารถเรียกใช้บริการและชำระค่าโดยสารผ่านแอพของ Pony.ai ได้

Pony.ai ระบุว่าในช่วงเริ่มแรกของการให้บริการจะมีคนขับรถนั่งอยู่ด้วยเพื่อกำกับดูแลด้านความปลอดภัยและคาดว่าจะเลิกใช้คนขับนั่งกำกับไปด้วยในตัวรถ "ในช่วงเวลาสั้นถึงปานกลาง"

Pony.ai มีการดำเนินธุรกิจในจีนและสหรัฐอเมริกาโดยในสหรัฐ บริษัทกำลังทำการทดสอบเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะในเมืองฟรีมอนต์และเมืองมิลพีทัส (Milpitus) ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย

การประกาศให้บริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ (Robotaxi) ดังกล่าวของ Pony.ai มีขึ้นในช่วงเวลาที่บริษัทสตาร์ทอัพหลายแห่งได้ทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับเทคโนโลยีรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองโดยมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำของธุรกิจรถยนต์ประเภทนี้ในอนาคต

ในประเทศจีนการแข่งขันเพื่อให้บริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์สูงมากมีบริษัทสตาร์ทอัพหลายบริษัทที่แข่งขันกันในเรื่องการให้บริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ (Robotaxi) ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและบริษัทเหล่านั้นล้วนมียักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีหนุนหลังได้แก่

บริษัท Momenta และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ SAIC (เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่) ของจีนได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการสำหรับการทดลองให้บริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ (Robotaxi) ของพวกเขาในเขต Jiading ของนครเซี่ยงไฮ้

และตามมาด้วยการเคลื่อนไหวที่คล้ายคลึงกันของ Wende ที่ Nissan สนับสนุนในนครกวางโจว

ขณะที่ AutoX ที่ Alibaba สนับสนุนได้มีการทดลองให้บริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ (Robotaxi) ที่มีคนขับนั่งกำกับดูแลด้านความปลอดภัยอยู่ด้วยในนครเซินเจิ้นในเขตเมืองที่มีความแออัดสูงซึ่งมีทั้งคนเดินเท้าและรถมอเตอร์ไซค์จำนวนมาก

บริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์ (Robotaxi) คือแนวโน้มใหม่ที่กำลังมาแรงในจีนสหรัฐและบางประเทศในยุโรปและหากยริการดังกล่าวในจีนและ สหรัฐประสบความสำเร็จเป็นบริการที่ปลอดภัยสะดวกรวดเร็วก็คงมีบริการรถแท็กซี่หุ่นยนต์เกิดขึ้นทั่วโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

Cr : The Ecinimic Times

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.