Just Dabao ธุรกิจรักษ์โลกขายอาหารส่วนเกินจะเปิดตัวแอปมิถุนายนนี้

Apr 20, 2022 P.Patikom

หลังจาก Just Dabao ธุรกิจที่มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ ประสบความสำเร็จจากการขายอาหารส่วนเกินของผู้ค้าอาหารต่างๆ ที่ขายไม่หมดในแต่ละวัน Just Dabao ก็เตรียมการปรับปรุงธุรกิจให้คล่องตัวขึ้น ด้วยการจะเปิดตัวแอปในเดือนมิถุนายน 2022 นี่ 

Just Dabao เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจากความต้องการของผู้บริหาร ที่ต้องการลดปริมาณขยะแก้ปัญหาโลกร้อน Just Dabao จะขายอาหารที่เป็นส่วนเกินขายไม่หมดในแต่ละวันของผู้ค้าอาหารต่างๆ (ที่ปกติจะทิ้งเป็นขยะ) ในสิงคโปร์ ในราคาที่ลดถึง 50-70% จากราคาปกติ และปรากฏว่าได้รับการตอบรับด้วยดีจากผู้บริโภคในสิงคโปร์ ช่วยลดขยะอันเนื่องมาจากอาหารส่วนเกินที่ขายไม่หมดของผู้ค้าอาหารต่างๆ และยังช่วยลดโลกร้อน

ในสิงคโปร์ ทุก ๆ วันจะมีอาหารส่วนเกินที่ขายไม่หมดในแต่ละวันด้วยสาเหตุต่างๆ ซึ่งบรรดาผู้ค้าอาหารจำต้องทิ้งอาหารเหล่านั้นเป็นขยะ เพราะวันรุ่งขึ้นต้องทำอาหารชุดใหม่ออกมาขาย ทั้งๆ ที่อาหารเหล่านั้นยังมีคุณภาพดี กินได้ และรสชาติอร่อยยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์แบบ

ตัวอย่าง เช่น เจ้าของร้านเบเกอรี่ที่ทำขนมอบสดใหม่ทุกวัน ต้องทิ้งขนมอบแสนอร่อยที่ขายไม่หมดในแต่ละวัน เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับอาหารชุดใหม่ในวันรุ่งขึ้น หรือบางครั้งอาหารส่วนเกินที่ไม่ได้ขายเหล่านั้นเกิดจากการทำเมนูผิดจากที่ลูกค้าสั่งทำให้ต้องทิ้ง

โดยรวมแล้ว ผู้ค้าอาหารในสิงคโปร์ได้ทิ้งอาหารรสเลิศที่ขายไม่หมดในแต่ละวันเหล่านั้นเป็นขยะมากถึง 9 ล้านกิโลกรัมทุกปี

ทั้งนี้ กว่าอาหารจะมาถึงจานของผู้บริโภค จะต้องผ่านถึง 5 ขั้นตอนของห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ได้แก่ การผลิตทางการเกษตร การแปรรูป การจัดเก็บ การขนส่ง และการขายปลีกอาหารและเครื่องดื่ม และในทุกขั้นตอนของกระบวน การนี้จะเกิดก๊าซเรือนกระจก

ซึ่งเท่ากับว่า อาหารที่ขายไม่หมดประมาณ 9 ล้านกิโลกรัมนั้น ส่งตรงจากฟาร์มสู่ถังขยะ สิ้นเปลืองทรัพยากร และปล่อยมลพิษมากมายโดยไม่จำเป็น

นอกจากนั้น อาหารที่ขายไม่หมดทิ้งเป็นขยะยังมีปัญหาในการกำจัด เนื่องจากสิงคโปร์ไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับเก็บขยะทั้งหมด อาหารที่ถูกทิ้งเป็นขยะลงในหลุมฝังกลบยังทำลายสภาพอากาศในสิงคโปร์ ก๊าซที่ปล่อยออกมาก่อให้เกิดความร้อนในชั้นบรรยากาศมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า

เหล่านี้คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิด Just Dabao เพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาดังกล่าว

 

Jennifer Widjaja วัย 30 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งตลาดสีเขียว Just Dabao กล่าวว่า อาหารส่วนเกิน (ที่ขายไม่หมดในแต่ละวัน) จำนวนมากมาจากอาหารที่สั่งทำแล้วถูกยกเลิก อาหารใกล้หมดอายุ อาหารที่บกพร่องด้านเครื่องปรุงรสชาติ วัตถุดิบส่วนเกินที่ละลายแล้ว และคำสั่งซื้อที่ไม่ถูกต้อง “อาหารที่ถูกทิ้งเป็นขยะ เป็นปัญหาที่หลายคนไม่ค่อยเห็น ซึ่งทำให้น่ากลัวยิ่งขึ้นไปอีก”

ธุรกิจของเธอ Just Dabao เชื่อมโยงผู้บริโภคกับอาหารส่วนเกินที่ขายไม่หมด จากผู้ค้าขายอาหารมากกว่า 400 ราย และเมื่อนำอาหารส่วนเกินที่ขายไม่หมดในแต่ละวันด้วยสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น มาขายในราคาที่ลดลงโดยเฉลี่ย 50% นั้น ก็ช่วยชดเชยค่าเสียหายให้ผู้ค้าอาหารเหล่านั้น

Widjaja กล่าวว่า “Just Dabao ไม่ใช่แพลตฟอร์มที่มุ่งสร้างผลกำไร แต่เป็นแพลตฟอร์มที่ประหยัดต้นทุนสำหรับผู้ค้าอาหาร เนื่องจากในการผลิตอาหาร ต้นทุนส่วนผสมมีสัดส่วน 20-30% ของราคาอาหาร เราจึงตั้งเป้าที่จะช่วยให้พ่อค้าสามารถถอนทุนคืนจากต้นทุนที่ลงไปได้บางส่วน ส่วนลด 50% ที่พวกเขาเสนอสำหรับอาหารส่วนเกินที่ขายไม่หมด ยังกระตุ้นให้ผู้บริโภคช่วยเคลียร์อาหารเหล่านั้น”

วันนี้ Just Dabao ให้บริการผู้ค้าอาหารโดยเฉลี่ย 7-10 รายต่อสัปดาห์ มีผู้ค้าอาหารที่ร่วมอยู่กับ Just Dabao มากกว่า 400 ราย และลูกค้าที่ทำธุรกรรมกับผู้ค้าอาหารเหล่านั้นผ่าน Just Dabao เกือบ 4,000 ราย

รายการอาหารส่วนเกิน จะแสดงอยู่ในเว็บไซต์แล้วเผยแพร่ผ่าน Telegram หรือ Instagram ที่ Just Dabao มีชุมชนที่มีพลวัต (Dynamic Community) อยู่มากกว่า 20,000 คน

Widjaja ยังให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการควบคุมคุณภาพอาหารส่วนเกินที่ขายไม่หมด และนำมาขายลดราคาผ่าน Just Dabao ของผู้ค้าอาหารทุกราย มีการให้ข้อเสนอแนะแก่ผู้ค้าที่ได้คะแนนต่ำ และจะปฏิเสธไม่ขายอาหารส่วนเกินของผู้ค้าที่ได้คะแนนต่ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากการประเมินคุณภาพอาหารของผู้บริโภค ทั้งนี้ีเพื่อหักล้างความคิดที่ว่าอาหารส่วนเกินที่ขายไม่หมดในแต่ละวัน เป็นอาหารคุณภาพต่ำ

จากบทวิจารณ์ 2,400 รายการบนแพลตฟอร์ม Just Dabao วันนี้ คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 ดาว

ขณะนี้รายการอาหารต่างๆ มีให้บริการผ่านทางเว็บไซต์เท่านั้น แต่ Just Dabao กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวแอปในเดือนมิถุนายน 2022 นี้ และคาดว่ายอดขายจะเติบโตขึ้น ซึ่ง Widjaja รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจกับการเปลี่ยนแปลงความคิดอย่างค่อยเป็นค่อยไปแต่มีความหมาย ที่เธอสังเกตเห็นในผู้ค้าอาหารและผู้บริโภคตั้งแต่เริ่มธุรกิจ

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Just Dabao ได้ช่วยประหยัดอาหารส่วนเกินห้าตัน (5,000 กิโลกรัม) จากการทิ้งเป็นขยะ นั่นเท่ากับอาหาร 7,500 มื้อ และเทียบเท่ากับการปล่อยคาร์บอน 12.5 ตัน

ในไทยก็น่าจะมีปัญหาอาหารส่วนเกินจากผู้ค้าอาหารทั่วประเทศในแต่ละวันจำนวนไม่น้อยเช่นกัน จึงน่าจะมีธุรกิจแบบ Just Dabao เกิดขึ้นบ้าง ซึ่งถ้ามีผู้ทำก็ต้องให้ความสำคัญมากกับการควบคุมคุณภาพอาหาร

Cr : DABAO / cna LIFESTYLE; Source: CNA/pc


Source

Source

แอปพลิเคชั่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.