ถึงเวลา Toyota ประกาศศักดาบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า BEV เริ่มด้วยรุ่น bZ4X

Apr 16, 2022 P.Patikom

12 พฤษภาคมนี้ Toyota จะวางตลาดรถยนต์ไฟฟ้าชนิด BEV รุ่น bZ4X (BEV - Battery Electric Vehicle คือ รถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่เท่านั้น พลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่ได้จากการชาร์จไฟฟ้าจากภายนอก) ในญี่ปุ่น และจะวางจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯปลายฤดูใบไม้ผลิซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการวางตลาดในญี่ปุ่น โดยมีราคาขายในสหรัฐฯเริ่มต้นที่ 42,000 ดอลลาร์

ในตลาดรถยนต์ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ Toyota เริ่มจากการทำตลาดรถยนต์ไฮบริดที่ขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลร่วมกับพลังงานไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันมีขายอยู่หลายรุ่น

จากนั้น Toyota ก็รุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ใช้พลังงานจากเซลเชิ้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen Fuel Cell) โดยการนำรถรุ่น Mirai ออกสู่ตลาดตั้งแต่ 7 ปีที่แล้ว และ Toyota ขาย Mirai ได้แล้วมากกว่า 17,000 คัน

ขณะที่ในช่วงเวลาดังกล่าว บรรดาคู่แข่งในอุตสาหกรรมรถยนต์โลก ทั้งที่เป็นรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นด้วยกัน ค่ายอเมริกัน ยุโรป จีน ต่างสร้างยอดขายทำรายได้จากการขายรถยนต์ไฟฟ้าชนิด BEV เป็นกอบเป็นกำ โดยมี Tesla เป็นผู้นำตลาด

แต่เมื่อเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา Toyota ได้เผยภึงแผนงานเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า BEV รุ่น bZ4X เป็นรถ Compact SUV ซึ่งจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานไฟฟ้าต่อกิโลเมตรได้ถึง 30%  พร้อมกับ Toyota ประกาศทุ่มเงินกว่า 13.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030 โดยมีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนแบตเตอรี่ลง 30%

 

ต่อมา เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคมปี 2021 Toyota ก็ได้ประกาศแผนการลงทุนที่มีมูลค่าสูงถึง 4 ล้านล้านเยน (35 พันล้านดอลลาร์) เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (BEV) ถึง 30 รุ่นภายในปี 2030 และตั้งเป้าขายรถยนต์ไฟฟ้า BEV ทั่วโลก 3.5 ล้านคันต่อปีภายในปี 2030 ด้วย

แล้วเวลารุกตลาดรถ BEV ของ Toyota ก็มาถึง Toyota ประกาศศักดาในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า BEV เริ่มบุกตลาดด้วยรถรุ่น bZ4X ซึ่งจะเปิดตัวในวันที่ 12 พฤษภาคม 2022 นี้ ในญี่ปุ่น และ ปลายฤดูใบไม้ผลิ ในสหรัฐฯ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกัน

สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น bZ4X เป็นรถ Compact SUV สร้างบนแพลตฟอร์มสำหรับ BEV โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นครั้งแรกสำหรับ Toyota และ Toyota ได้พัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าวร่วมกับ Subaru บนพื้นฐานของปรัชญา e-TNGA เพื่อให้ได้สมรรถนะในการขับขี่ที่น่าดึงดูด ราบรื่น และใช้งานง่าย ซึ่งปรัชญาดังกล่าวไม่ใช่แค่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าขนิด BEV เท่านั้นแต่สำหรับรถยนต์ทุกรุ่นด้วย ปรัชญาดังกล่าวยังสร้างสมรรถนะที่แท้จริงของรถ SUV ในการวิ่งบนทางวิบาก

ราคาในสหรัฐฯของ Toyota bZ4X รุ่น XLE ซึ่งเป็นรุ่นพื้นฐานพร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหน้า จะเริ่มต้นที่ 42,000 ดอลลาร์ ในขณะที่ให้ระยะทางวิ่งได้ 252 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
 

ในขณะเดียวกัน หากผู้ใช้ต้องการความเป็นพรีเมี่ยมที่มากขึ้น คุณสามารถอัปเกรดเป็นแพ็คเกจแบบจำกัด (Limited) ราคาเริ่มต้นที่ 46,700 ดอลลาร์ ที่เพิ่มความหรูหรายิ่งขึ้นด้วยผ้าซาตินและผิวสัมผัสที่นุ่มนวล และเบาะที่อัปเกรดแล้ว โดย Toyota ยังได้เสนอตัวเลือกการขับเคลื่อนมีทั้ง FWD (Front-wheel Drive -;ขับเคลื่อนล้อหน้า) และ X-MODE AWD (All Wheel Drive)

Toyota bZ4X มีการออกแบบที่โฉบเฉี่ยวและล้ำสมัย โดยเน้นที่ประสิทธิภาพในด้านอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamics) และทัศนวิสัยของคนขับที่ดีขึ้นด้วยความสูงของฝากระโปรงที่ต่ำลง สำหรับรุ่นพื้นฐาน Toyota บอกว่า มีอัตราเร่ง 0-60 ไมล์ในเวลา 7.1 วินาที หรือ 6.5 วินาทีสำหรับรุ่น AWD (All Wheel Drive) อัตราเร่งความเร็วที่เร็วขึ้นของรุ่น AWD นั้น มาพร้อมกับระยะทางวิ่งต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้งที่ลดลงเล็กน้อย ลงมาอยู่ที่ประมาณ 228 ไมล์

ภายในรถมีที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร 5 คน และมีระบบ Infotainment พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้วที่รองรับ CarPlay แบบไร้สาย และ Android Auto และสำหรับผู้ที่ต้องการการเชื่อมต่อตลอดเวลา สามารถชำระค่าสมัครสมาชิก Wi-Fi Connect ที่จะเพิ่มฟังก์ชันฮอตสปอตที่ขับเคลื่อนโดยเครือข่าย 4G ของ AT&T  ซึ่งจะได้รับพอร์ต USB จำนวนหนึ่ง (ทั้ง Type-A และ Type-C) ที่ชาร์จไร้สายในตัว และทดลองใช้บริการ Remote Connect ของ Toyota เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งช่วยให้เจ้าของรถสามารถควบคุมสิ่งต่างๆ เช่น การควบคุมอุณหภูมิของรถ แตร, เครื่องไล่ฝ้าหน้าต่าง และอื่น ๆ จากแอพในโทรศัพท์

Toyota bZ4X จะมาพร้อมกับอะแดปเตอร์ 6.6kW ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่รถจากระดับต่ำจนเต็มในเวลาประมาณ 9 ชั่วโมง เมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องชาร์จ Level 2 Charger โดยเจ้าของรถจะได้รับตัวเลือก ซื้อเครื่องชาร์จ ChargePoint Home Flex โดยตรงจากตัวแทนจำหน่ายที่ถูกเลือก และมีโบนัสเพิ่มเติม สำหรับใครก็ตามที่ซื้อหรือเช่า Toyota bZ4X รุ่นปี 2023 Toyota เสนอการชาร์จฟรีไม่จำกัดเป็นเวลาหนึ่งปี ที่สถานีชาร์จ EVgo ทุกแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา

Toyota ยังมีระบบการเช่าซื้อ รถทุกคันจะพร้อมให้เช่า เพื่อขจัดความกังวลของลูกค้าเกี่ยวกับการจัดการแบตเตอรี่ของรถเมื่อใช้งานไปแล้วเป็นเวลานานและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่, การบำรุงรักษา BEV และมูลค่าคงเหลือ การจัดการแบตเตอรี่จะดำเนินการสำหรับยานพาหนะทุกคัน โดยปราศจากการทิ้งแบตเตอรี่ในกองขยะ ด้วยวิธีการ 3Rs (Rebuild, Reuse, Recycle)

ในญี่ปุ่น มีบริการให้เช่าผ่านแผนกบริการการสมัครสมาชิก KINTO แบบเอกสิทธิ์เฉพาะของ Toyota bZ4X ซึ่งมีระยะเวลาสูงสุด 10 ปี พร้อมการรับประกันประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ การชำระเงินรายเดือนจะลดลงจากช่วงเริ่มต้น นับจากปีที่ 5 โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการยกเลิกก่อนกำหนด การใช้บริการการเชื่อมต่อและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ รวมอยู่ในค่าบริการรายเดือน

Toyota จะวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BEV รุ่น bZ4X ทั่วโลกในหลายตลาด เช่น ในอเมริกาเหนือ ยุโรป และจีน

Cr : TOYOTA / engadget / CNBC / REUTERS

Source

Source

Source

Source

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.