Sony และ ตระกูล Lego ลงทุน 2 พันล้านดอลลาร์ใน Epic Games เพื่อบุก 'Metaverse'

Apr 12, 2022 P.Patikom

บริษัท Epic Games ผู้สร้างเกม Fortnite วิดีโอเกมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงมาก ได้ระดมทุน 2 พันล้านดอลลาร์จาก Sony และตระกูล Lego โดยแรงกระตุ้นสำคัญของธุรกิจขนาดใหญ่ทั้ง 2 ค่ายในข้อตกลงครั้งใหญ่นี้ เกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า Metaverse

Epic ประกาศในวันจันทร์ว่า Sony จะอัดฉีดเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ให้กับบริษัท ในขณะที่ Kirkbi บริษัทการลงทุนของครอบครัวที่อยู่เบื้องหลัง Lego จะลงทุนในจำนวนที่เท่ากัน คือ 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งข้อตกลงที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขการปิดดีลตามธรรมเนียมปฏิบัตินี้ จะทำให้ Epic Games มีมูลค่าธุรกิจ 31.5 พันล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Epic และ Lego ได้ประกาศความร่วมมือที่มีเป้าหมายร่วมกันพัฒนา Metaverse ที่ "Family-friendly (เหมาะสำหรับครอบครัว)" และสำหรับเด็ก ซึ่ง Lego นั้น มีวิดีโอเกมที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว เป็นวิดีโอเกมที่สร้างบนพื้นฐานของภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จสร้างผลกำไรมากมาย ซึ่งรวมถึงเกม Star Wars ของ Disney และ Batman ของ Warner Bros.

Soren Thorup Sorensen, CEO ของ Kirkbi กล่าวในการแถลงข่าวการลงทุนใน Epic Games ว่า “สัดส่วนของการลงทุนของเรา มุ่งเน้นไปที่แนวโน้มที่เราเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อโลกในอนาคต ที่เราและลูกหลานของเราอาศัยอยู่” 

“การลงทุนนี้จะช่วยเร่งการมีส่วนร่วมของเราในโลกของการเล่นสนุกในโลกดิจิทัล และเรายินดีที่จะลงทุนใน Epic Games เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่องของพวกเขา โดยมุ่งเน้นเป้าหมายระยะยาวไปยังโลก Metaverse ในอนาคต”

สำหรับเกม Fortnite Battle Royale ของ Epic Games นั้น ให้มีผู้เล่นได้มากถึง 100 คน ต่อสู้กันเพื่อเป็นคนสุดท้ายที่อยู่รอด และในเกมยังมีการแตกแขนงออกเป็นความบันเทิงรูปแบบอื่น เช่น การจัดคอนเสิร์ตดนตรีจากศิลปินดังระดับโลกอย่างเข่น Travis Scott และ Marshmello เป็นต้น

ทางด้าน Tim Sweeney, CEO ของ Epic Games กล่าวว่า เงินทุนใหม่นี้จะช่วยให้บริษัท “เร่งงานของเราเพื่อสร้าง Metaverse”

“ในขณะที่เราจินตนาการถึงอนาคตของความบันเทิงและการเล่นสนุกรูปแบบใหม่ เราต้องการพันธมิตรที่แบ่งปันวิสัยทัศน์ของเรา และเราได้พบสิ่งนี้ในการเป็นหุ้นส่วนกับ Sony และ KIRKBI” Sweeney กล่าวในการแถลงข่าว

แม้ว่า Epic Games จะเป็นที่รู้จักกันดีในนามบริษัทที่อยู่เบื้องหลังเกมดัง Fortnite แต่ Epic Games ก็เป็นขุมพลังสำคัญของของโลกวิดีโอเกมโดยรวมด้วย บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยี Unreal Engine ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้ในการสร้างเกมจำนวนมาก และบริษัทยังได้ดำเนินธุรกิจร้านเกมออนไลน์ของตัวเองที่แข่งขันกับ Microsoft และ Valve

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.