รถเวียดนาม VinFast ขอสินเชื่อรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อขยายแนวรบในตลาดสหรัฐฯ

Apr 10, 2022 P.Patikom

Pham Nhat Vuong ประธานกลุ่ม บริษัท Vingroup ของเวียดนามได้กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า VinFast ธุรกิจรถยนต์ของบริษัท จะขอสินเชื่อจากรัฐบาลสหรัฐ เพื่อขยายโรงงานในมลรัฐนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) ของสหรัฐ

“มันเป็นหนึ่งในทางเลือกทางการเงินของเรา แต่เราต้องพิสูจน์ให้พวกเขาเห็นว่าเรามีคุณสมบัติเพียงพอที่จะให้กู้” Pham Nhat Vuong ประธานบริษัท Vingroup กล่าว

VinFast ต้องเตรียมเงินลงทุน 4 พันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างโรงงานในสหรัฐอเมริกา รวมทั้ง VinFast ยังให้บริษัทโฮลดิ้งของตนในสิงคโปร์ ยื่นขอเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไป (Initial Public Offering - IPO) กับหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของสหรัฐ

Vuong กล่าวว่า "VinFast มุ่งมั่นที่จะเสนอขายหุ้น IPO แต่เป้าหมายสูงสุดสำหรับการเสนอขายหุ้น IPO ไม่ใช่การจัดหาเงินทุน แต่เพื่อจัดตั้งแบรนด์ VinFast ให้เป็นแบรนด์ระดับโลกในตลาดโลก"

VinFast กำลังวางเดิมพันครั้งใหญ่ในตลาดสหรัฐเพื่อให้รถยนต์ของตนสามารถแข่งขันกับบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ รวมทั้งธุรกิจ สตาร์ทอัพรถยนต์หลายรายของสหรัฐได้ VinFast จะประเดิมการรุกตลาดสหรัฐฯด้วย รถ SUV ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วน 2 รุ่น และจะมีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ใช้ระบบเช่าแบตเตอรี่ ซึ่งจะทำให้ราคาขายรถยนต์ไฟฟ้าประเภทเช่าแบตเตอรี่ มีราคาถูกกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่ซื้อขาดทั้งรถและแบตเตอรี่

VinFast สัญญาว่า จะสร้างงาน 7,500 ตำแหน่งในโรงงานที่จะสร้างในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งจะสร้างรถ SUV ไฟฟ้ารุ่น VF8 และ VF9 ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ บริษัทยังได้กล่าวว่า มีแผนจะเริ่มก่อสร้างโรงงานทันทีที่ได้รับใบอนุญาต และมีเป้าหมายที่จะเริ่มการผลิตรถยนต์ออกสู่ตลาดภายในปี 2024

อย่างไรก็ตาม แม้ VinFast ยังไม่ได้เริ่มผลิตรภยนต์ในสหรัฐ แต่มีแผนจะเริ่มทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐตั้งแต่ปลายปี 2022 นี้ โดยส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าทั้งสองรุ่น คือรุ่น VF 8 และ VF 9 ที่ผลิตจากโรงงานในเวียดนามไปยังสหรัฐอเมริกาในปลายปีนี้

Cr : REUTERS

Sources

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.