Tesla อาจจะต้องเข้าสู่ธุรกิจทำเหมืองแร่ลิเธียมเพราะราคาแร่พุ่งขึ้นสูงมาก

Apr 09, 2022 P.Patikom

Elon Musk ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Tesla (Co-founder and CEO of Tesla) ได้กล่าวว่า Tesla อาจจะต้องเข้าสู่ธุรกิจการทำเหมืองแร่ลิเธียม (Lithium) โดย Elon Musk ให้เหตุผลว่า การที่ Tesla อาจต้องเข้าสู่ธุรกิจเหมืองแร่ลิเธียม และการสกัดแร่ให้บริสุทธิ์โดยตรงในปริมาณมากนั้น เนื่องจากต้นทุนราคาของแร่ลิเธียมซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาสูงขึ้นมาก

“ราคาของแร่ลิเธียมพุ่งขึ้นสู่ระดับที่บ้าไปแล้ว” Musk ทวีต "แร่ธาตุนี้ไม่ได้ขาดแคลน เนื่องจากลิเธียมมีอยู่แทบทุกหนทุกแห่งบนโลก แต่อัตรา 8วามเร็วในการสกัด และการทำให้บริสุทธิ์นั้นช้า"

ราคาเฉลี่ยของแร่ลิเธียมต่อตันมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ปี 2021 อ้างอิงจากข้อมูลของ Benchmark Mineral Intelligence ราคาของแร่ลิเธียมได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 480% ในปีที่ผ่านมา จาก 17,000 ดอลลาร์ต่อตันในปี 2021 เป็น 78,032 ดอลลาร์ต่อตันในปี 2022

อย่างไรก็ตาม ถ้าต้นทุนราคาแร่ดีขึ้น คือแร่มีราคาถูกลง Tesla ก็อาจจะไม่ต้องทำธุรกิจดังกล่าว

อ้างอิงจาก หน่วยงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (U.S. Geological Survey) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงมหาดไทยของสหรัฐอเมริกา (U.S. Department of Interior) ระบุว่า มีแร่ลิเธียมสะสมอยู่มากจริงๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา

ลิเธียมเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดในแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เพราะเป็นทั้งโลหะที่เบาที่สุดและเป็นแร่ธาตุชนิดแข็งที่มีความหนาแน่นน้อยที่สุด นั่นหมายความว่า แบตเตอรี่ที่ผลิตจากลิเธียมจะมีอัตราส่วนกำลังไฟฟ้าต่อน้ำหนักสูง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า และยานยนต์ไฟฟ้าชนิดอื่น

ทวีตของ Musk เกี่ยวกับแนวคิดที่ Tesla อาจจะต้องทำเหมืองแร่ลิเธียมของตัวเองนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก

ในปี 2020 ก็เคยมีข่าวว่า ข้อตกลงซื้อบริษัทขุดแร่ลิเธียมของ Tesla ล้มเหลว อ้างอิงตามรายงานข่าวของนิตยสาร Fortune

นอกจากความเคลื่อนไหวของ Tesla ที่อาจจะต้องเข้าสู่ธุรกิจเหมืองแร่ลิเธียมแล้ว Tesla ยังรุกขยายแนวรบในธุรกิจหลายประเภท ได้แก่

- Tesla จะเปิดตัวรถหัวลากขนาดใหญ่ Semi Truck และวางจำหน่ายรถปิกอัพ Cybertruck ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนในปีหน้า 2023

- Tesla อาจจะเริ่มผลิตหุ่นยนต์ Humanoid (Humanoid Robot - หุ่นยนต์ลักษณะเหมือนมนุษย์) ที่เรียกชื่อว่า Optimus ในปี 2023 ซึ่งหุ่นยนต์ Humanoid ดังกล่าวจะสามารถทำทุกอย่างที่มนุษย์ไม่ต้องการทำ

นอกจากนี้ Tesla ยังได้เข้าร่วมกับบริษัท Blockstream และบริษัท Block ของ Jack Dorsey (อดีต CEO ของ Twitter) ทำโรงงานขุดบิทคอยน์ (Bitcoin) ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ ในรัฐเท็กซัส โดย Tesla ดำเนินการในเรื่องเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์และการจัดเก็บพลังงานเพื่อใช้ในการขุดบิทคอยน์ โดยใช้แผงโซล่าร์เซลล์ขนาด 3.8 เมกะวัตต์ของ Tesla และใช้อุปกรณ์ Megapack ขนาด 12 เมกะวัตต์ต่อชั่วโมงของ Tesla ให้พลังงานแก่โรงงานขุดบิทคอยน์ดังกล่าว

Cr : CNBC / engadget

Source

Source

Source

Source

 

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.