แม้จะขายส่งก็ไม่พ้นเทรนด์ “Omni-channel” แม็คโคร ปั้น B2B Marketplace ย้ำภาพเบอร์ 1 ของตลาด

Apr 07, 2022 R.Somboon

การออกมาประกาศเดินหน้ากลยุทธ์ O2O อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการเตรียมเปิด B2B Marketplace หรือตลาดค้าส่งออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการ ภายใต้ชื่อ ‘maknet’  ของยักษ์ค้าส่งแคช แอนด์ แครี่ บ้านเราอย่างแม็คโคร เป็นอีกภาพสะท้อนให้เห็นถึงเทรนด์ของการขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีก – ค้าส่ง ซึ่งกำลังมุ่งมาที่การขับเคลื่อนตลาดด้วยการสร้างแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่ง

maknet  แพลตฟอร์ม B2B Marketplace ที่แม็คโครเปิดตัวมานี้ มีจุดเด่นคือการเป็นตลาดค้าส่งออนไลน์ ภายใต้กลยุทธ์ End to End Solution ตอบสนองความต้องการกลุ่มลูกค้าร้านอาหารแบบครบวงจร ทั้งสินค้าและบริการ ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ทั้งที่มีจำหน่ายในแม็คโคร และยังขยายสินค้าเพิ่มเติมจากร้านค้าพันธมิตรอีกกว่า 1,000 รายที่เข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์ม ‘maknet’   ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ แพลตฟอร์ม maknet ยังมีบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจร้านอาหารอย่างครบถ้วนด้วย ประการสำคัญ maknet  ยังเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มแห่งโอกาส ที่เปิดพื้นที่ให้กับผู้ผลิต SME ได้เข้าถึงช่องทางจำหน่ายและลูกค้าที่หลากหลาย รวมถึงได้ใช้เทคโนโลยี และโลจิสติกส์ที่ทันสมัย ซึ่งเคยเป็นอุปสรรคของผู้ประกอบการขนาดเล็กด้วย

สุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจค้าส่งแม็คโคร บอกว่า แม็คโคร ให้ความสำคัญกับการทำตลาดในรูปแบบของ Omni-channel มาตลอด โดยได้ก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจ O2O ซึ่งเป็นการผสมผสานช่องทางออฟไลน์และออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2562 ด้วยการเปิดตัว MakroClick ที่เปรียบเสมือนการยกห้างแม็คโครมาไว้บนออนไลน์ ทั้ง Website และ Mobile Application ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ซึ่งตลอดเวลา 3  ปีที่ผ่านมา ได้เห็นพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า B2B ที่เปลี่ยนแปลงไป คือต้องการความครบถ้วนของทั้งสินค้าและบริการในการประกอบธุรกิจ รวมทั้งความสะดวกสบายและประสิทธิภาพในการสั่งสินค้า

การเปิดตัว maknet จึงเป็นการเพิ่มความเข้มข้นในการทำตลาดที่จะเข้ามาช่วยสร้างอีโคซิสเต็มที่แข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อเปิดไปสู่โอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ให้กับพันธมิตรที่อยู่ในอีโคซิสเต็มของแม็คโคร โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เป็น SME รายเล็กๆ ที่จะมีระบบสนับสนุนการทำตลาดที่ดีเข้ามาช่วยให้การขายของตัวเองเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

เพราะด้วยจุดแข็งของแม็คโครที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจกับ B2B กว่า 30 ปี ทำให้มีความเข้าใจถึงความต้อง การของลูกค้าผู้ประกอบการอย่างลึกซึ้ง และด้วยความสัมพันธ์อันดีกับพันธมิตรทางธุรกิจที่เติบโตมาด้วยกัน ทำให้ maknet เป็นแพลตฟอร์มที่ครบวงจรสำหรับ B2B มีจุดเด่นครอบคลุมสินค้ากว่า 100,000 รายการ ประกอบกับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเลือกซื้อสินค้าอย่างสะดวกผ่านช่องทางออนไลน์ โดยแม็คโคร

การขยับตัวของแม็คโครในครั้งนี้ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางของการทำตลาดค้าปลีก- ค้าส่ง ในยุคใหม่ได้ดีว่า ต้องมีการนำเทคโนโลยีมาเสริมพลังให้กับร้านค้าปลีกแบบออฟไลน์ เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า พูดง่ายๆ ก็คือการเชื่อมต่อประสบการณ์ระหว่างการช้อปปิ้งออนไลน์กับออฟไลน์แบบไร้รอยต่อ เพียงแค่มี Omni-channel ไม่พอ แต่ยังต้องมีแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อทั้งเรื่องของการขาย การชำระเงินบนแอปทุกรูปแบบ การจัดส่งสินค้า รวมถึงลอยัลตี้ โปรแกรม ซึ่งช่องทางการรับสินค้าที่มีให้เลือกหลายช่องทาง จะไปรับสินค้าที่สาขาหน้าร้าน หรือส่งถึงหน้าบ้าน โดยเป็นทั้งช่องทางการสื่อสารและบริการลูกค้าที่หลากหลายและเชื่อมโยงกันให้เป็นหนึ่งเดียวทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์

แม็คโคร น่าจะเป็นรายแรกๆ ในตลาดค้าส่งของฟู้ดและโกรเซอรี่ในบ้านเราที่มีการพัฒนาแพลตฟอร์ม B2B Market place ซึ่งเป็นการเปิดสร้างโอกาสในการขายใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากช่องทางออนไลน์ผ่าน Physical Store ฟอร์แมตต่างๆ ที่แม็คโครมีอยู่ก่อนหน้า ถือเป็นการขยับตัวเพื่อรับกับเทรนด์ Omni-channel ได้อย่างลงตัว  

 

“เป้าหมายของเรา คือการพัฒนา maknet ให้ก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์ม B2B Online Marketplace อันดับ 1 ของไทย ด้วยจุดเด่นคือความครบจบในที่เดียว เป็นแพลตฟอร์มแรกที่ลูกค้าผู้ประกอบการจะนึกถึงในทุกช่วงเวลาของการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะต้องการเปิดร้าน หรือเปิดอยู่แล้วต้องการหาวัตถุดิบใหม่ๆ รวมถึงการปรับปรุงขยายร้านก็ตาม”

ปัจจุบัน maknet  มีร้านค้าที่เข้าร่วมบนแพลตฟอร์มแล้วประมาณ 1,000 ราย โดยตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปี จะมีร้านค้าอยู่บนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นเป็น 7,000 ราย และมีลูกค้าผู้ประกอบการ 500,000 ราย  ซึ่งจะเพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับ แม็คโคร จากปัจจุบันที่มียอดขายสินค้าผ่านช่องทาง Omni-channel จาก12% เป็น 30% ภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

สยามแม็คโคร

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.