LINE กับแคมเปญชวนเพิ่มชีวิตออฟไลน์ วันละ 1 ชั่วโมง

Apr 07, 2022 N.Rotchana

LINE ประเทศไทย เผยข้อมูลมียอดผู้ใช้งาน LINE 50 ล้านราย ยังคงทำหน้าที่ช่วยเชื่อมผู้คนผ่านฟีเจอร์สื่อสารต่างๆ ให้ได้ใกล้กันอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จาก LINE Group VDO Call ที่ทะยานสูงถึง 99% ในขณะเดียวกัน LINE Meeting ก็เติบโตสูงขึ้นถึง 191% สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยนั้นนอกจากจะใช้ LINE สื่อสารในชีวิตประจำวันแล้ว ยังใช้ในการทำธุรกิจและการทำงานช่วง Work from Home อีกด้วย

ขณะเดียวกัน LINE OpenChat  มีกรุ๊ปใหม่ๆ เกิดขึ้นถึง 106% โดยเฉพาะการเรียนออนไลน์ คอมมูนิตี้แหล่งรวมความรู้ด้านการเงินและการลงทุน หรือแม้แต่การใช้ OpenChat เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานและศูนย์ให้ความช่วยเหลือในสถานการณ์เกี่ยวกับโควิด-19 ของโรงพยาบาล มูลนิธิ และกลุ่มอาสาสมัครต่างๆ มากมาย

เข้าสู่ปีที่ 11 LINE ได้กลายเป็นแอปพลิเคชันหลักในการดำเนินชีวิตประจำวันของคนไทย ทำให้การติดต่อสื่อสารกลายเป็นเรื่องง่ายบนโลกออนไลน์ จากโทรคุย ก็กลายเป็นแชทได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

แอปพลิเคชั่นที่สร้างมาเพื่อพูดคุยในชีวิตประจำวัน อำนวยให้สามารถพูดคุยสะดวก รวดเร็ว ยิ่งช่วง 2 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่มีโควิด ทำให้คนไทยใช้งาน LINE มากขึ้น

จากผลสำรวจของ Statista Research Department ที่เผยแพร่ในเดือนมีนาคม 2565 พบว่าในไตรมาสที่ 3 ปี 2564 คนไทยมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือเฉลี่ยสูงถึง 5.28 ชั่วโมงต่อวัน และหากนับรวมทุกอุปกรณ์นั้นจะเฉลี่ยวันละถึง 10 ชั่วโมง หรือคิดเป็น 41% ของชีวิตในแต่ละวัน 

แต่วันที่สามารถเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้ตลอดเวลา ทำให้เส้นแบ่งของการพูดคุยเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว ปะปนกัน ข้อความทวงงานในวันหยุดหรือหลังเวลาเลิกงาน รวมถึงมีการส่งต่อ Fake News แบบนี้ดีจริงหรือ

สิ่งที่ตามมาคือผลเสียตั้งแต่สุขภาพกายถึงสุขภาพใจ ความเครียดในที่ทำงานควรจะจบลงถ้าไม่แบกเอากลับมาด้วย หรือการหวาดระแวงจาก Fake News เกิดเป็นความเหนื่อยหน่าย ส่งผลให้ความสุขหายไป

 

ทำให้ LINE ประเทศไทยออกแคมเปญ THE OFFLINE HOUR เชิญชวนให้ทุกคนมาเพิ่มเวลาชีวิตออฟไลน์กันวันละ 1 ชั่วโมง ให้เป็นเวลาที่ทำให้รู้สึกว่าเราได้พัก เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับการทำ Social Detox ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงในหลายๆ ที่ทั่วโลก

 

 

ภายใต้แคมเปญดังกล่าว ได้มีการทำภาพยนตร์โฆษณา Push To Think Button เล่าเรื่องราวชวนฉุกคิดถึงความเห็นอกเห็นใจและความเคารพซึ่งกันและกันบนโลกดิจิทัลในหลากหลายแง่มุม เรียกได้ว่าหยิบยกเอาสถานการณ์จริงและความรู้สึกของผู้ใช้ LINE มาตีแผ่แบบโดนใจเต็มๆ ซึ่งจะทำให้เราได้สุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น

เป้าหมายของแคมเปญ THE OFFLINE HOUR ถือเป็นก้าวแรกของ LINE ประเทศไทย ที่ต้องการสร้าง Digital Well-being คุณภาพชีวิตออนไลน์ที่ดีในด้านต่างๆ ตั้งแต่การรักษาสมดุลในการใช้ชีวิตโลกออนไลน์และออฟไลน์ ไปจนถึง การเคารพซึ่งกันและกัน ตอกย้ำการพัฒนาแพลตฟอร์มแบบ Humanized Technology ของ LINE ที่เข้าใจพฤติกรรมและความรู้สึกของผู้ใช้อย่างแท้จริง

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.