GM จับมือ Honda ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก หวังทำยอดขายชนะ Tesla

Apr 06, 2022 P.Patikom

General Motors (GM) และ Honda Motor Co. ร่วมกันแถลงข่าว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า พวกเขาจะร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มีราคาขายต่ำกว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป จำนวนหนึ่ง โดยใช้แพลตฟอร์มร่วมแบบใหม่ของทั้ง 2 บริษัท ซึ่งทำให้มีศักยภาพในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้หลายล้านคัน จากปี 2027 เพื่อเอาชนะยอดขายของ Tesla ที่เป็นผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน

การประกาศดังกล่าว เป็นการขยายแผนงานของ GM ที่จะเริ่มสร้างรถ SUV ไฟฟ้า 2 รุ่นสำหรับ Honda โดยเริ่มในปี 2024 ได้แก่ รุ่น Honda Prologue และรุ่น Acura 

GM และ Honda ยังได้กล่าวว่า ข้อตกลงใหม่นี้มีไว้สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก ที่ "ราคาไม่แพง ผู้บริโภคสามารถซื้อหาได้ง่าย" รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าชนิด Croosover ขนาดกะทัดรัด ซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Ultium ของ GM 

ปัจจุบันรถยนต์ชนิด Compact Crossover เป็นรถยนต์ชนิดที่ขายดีที่สุดในโลก ด้วยปริมาณยอดขายรถยนต์มากกว่า 13 ล้านคันต่อปี บริษัททั้งสองกล่าว

อย่างไรก็ตาม GM และ Honda ปฏิเสธที่จะบอกว่าพวกเขาลงทุนไปเท่าไรในความร่วมมือครั้งใหม่นี้

Mary Barra ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM กล่าวเมื่อวันอังคารที่งาน Axios ว่า ราคารถยนต์ไฟฟ้าที่เกิดจากการร่วมมือครั้งใหม่กับ Honda จะต่ำกว่าป้ายราคา 30,000 ดอลลาร์ ที่ GM วางแผนไว้สำหรับราคาขายรถ SUV ไฟฟ้า Chevrolet Equinox

และเธอยังกล่าวว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ราคาต่ำกว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป จะเป็น "รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่บรรลุความสำเร็จ" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานของ GM ที่จะแซงหน้า Tesla ในการขายรถยนต์ไฟฟ้า

“เรามีเป้าหมายที่สำคัญมากว่า ภายในกลางทศวรรษนี้ ภายในปี 2025 เราจะขายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ได้มากกว่าใครๆ และการจะทำให้ได้เช่นนั้น คุณต้องมีกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก" Barra กล่าวและเสริมว่า  GM วางแผนสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งเราสามารถปรับขนาด Scale ของการผลิตได้อย่างแน่นอน และสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว"

ทั้ง Honda และ GM  ยังได้กล่าวว่า พวกเขาจะหารือ เกี่ยวกับความร่วมมือด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต เพื่อลดต้นทุน

สำหรับ Honda นั้น ถือหุ้นในบริษัทสาขา ที่ทำในเรื่องรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองของ GM (GM's Cruise Self-driving Car) และกำลังร่วมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ (รถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง - Self-driving Car) Cruise Origin นอกจากนั้น Honda และ GM ยังมีการร่วมทุนเพื่อพัฒนาและผลิตระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen Fuel-cell) สำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากเซลเชิ้อเพลิงไฮโดรเจน ที่โรงงานในเมืองบราวน์สทาวน์ (Brownstown) รัฐมิชิแกน

Toshihiro Mibe, CEO  ของฮอนด้ากล่าวว่า "Honda และ GM จะสร้างความร่วมมือบนเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จของเรา ซึ่งจะช่วยให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก"

ข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง GM และ Honda นี้ เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของ GM ที่จะกำจัดการปล่อยไอเสียจากท่อไอเสียจากยานยนต์ประเภท Light-duty ในสหรัฐอเมริกาภายในปี 2035 และมีเป้าหมายจะบรรลุความเป็นกลางของคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในผลิตภัณฑ์ และการดำเนินงานทั่วโลกภายในปี 2040

ขณะที่ Honda มีเป้าหมายที่จะบรรลุความเป็นกลางของคาร์บอน (Carbon Neutrality) ทั่วโลกภายในปี 2050

Cr : REUTERS

Source

 

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.