ปี 2560 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ชาเขียวโออิชิ ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้งในเรื่องของยอดขาย และส่วนแบ่งตลาด ซึ่งแม้ตลาดชาเขียวจะเติบโตแบบติดลบถึง 6% แต่โออิชิ กลับมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้น 5% แน่นอนว่า นอกจากที่จะสามารถดึงคนดื่มหน้าใหม่ๆ เข้ามาในตลาดได้แล้ว ส่วนหนึ่งของการเติบโตยังเป็นการเข้าไปกินแชร์ของคู่แข่งในตลาดนี้
ทำให้โออิชิ มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจาก 34% ในปี 2559 เป็น 46% ในปีที่ผ่านมา ขณะที่คู่แข่งอย่างอิชิตัน ส่วนแบ่งตลาดลดลงมาอยู่ที่ 34% จากที่เคยเบียดไล่บี้กันอย่างสนุก
เมื่อมองเข้าไปในรายละเอียดแล้ว พบว่าชาเขียวโออิชิ เป็นผู้นำตลาดในทุกช่องทางขาย โดยในโมเดิร์นเทรด โออิชิครองส่วนแบ่ง 40% ส่วนคู่แข่งที่เป็นเบอร์ 2 อย่างอิชิตันมีส่วนแบ่ง 35% เช่นเดียวกับช่องทางเทรดิชั่นนัล เทรด โออิชิ ครองส่วนแบ่ง 53% ทิ้งคู่แข่งที่เข้ามาเป็นเบอร์ 2 ที่มีส่วนแบ่ง 32% ค่อนข้างมาก
เจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกกับเราว่า ไฮไลท์ของความสำเร็จยังคงเป็นตัวชารสผลไม้ ซึ่งเป็นตัวที่เข้ามาช่วยขยายฐานการดื่มในกลุ่มวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นนวัตกรรมที่มีความแปลกใหม่ ไม่เคยมีมาก่อนในตลาดชาพร้อมดื่ม โออิชิเอง ยังคงต่อเนื่องความสำเร็จในปีนี้ด้วยการเปิดตัวโออิชิ ส้มยูซุหอม สดชื่น หวานอมเปรี้ยวไม่เหมือนใครของส้มยูซุจากประเทศญี่ปุ่น ผสมวุ้นมะพร้าวเคี้ยวหนึบ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นเช่นกัน
หากจะสรุปถึงหัวใจของความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับชาเขียวโออิชิแล้ว จะมีปัจจัยสนับสนุนจาก
1.มุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรม เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาด ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ส่งเข้ามาสามารถช่วย Penetrate การดื่มชาเขียวในกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นวัยรุ่นได้เพิ่มมากขึ้น ทำให้แม้ตลาดชาเขียวในภาพรวมจะเติบโตแบบติดลบ แต่โออิชิกลับมียอดขายที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับตลาด
2.สร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสนับสนุนในเรื่องของการเพิ่มยอดขาย ด้วยหลักการของการทำโปรโมชั่นที่ใช้แบรนด์เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อน ไม่ใช่ใช้โปรโมชั่นขับเคลื่อนแบรนด์ ทำให้แคมเปญโปรโมชั่นทั้งช่วงหน้าร้อน และปลายปี ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภค โดยส่วนหนึ่งจะเป็นการนำเสนอโปรโมชั่นที่ส่งมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ประเภทที่เงินไม่สามารถซื้อได้ อย่างแคมเปญล่าสุด “โออิชิทริปสุดโอ โกเจแปน ตอนฟินหนาวหนึบกับเป๊ก ผลิตโชค” ที่สามารถดึงกลุ่มแฟนคลับของเป๊ก ผลิตโชค เข้ามาร่วมในแคมเปญได้เป็นจำนวนมาก
3.พลังของการ Synergy กับบริษัทในเครือไทยเบฟที่เข้ามาช่วยในการทำตลาดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับการกระจายสินค้าเข้าไปยังช่องทางเทรดิชั่นนัล เทรด ซึ่งจะสอดรับกับการปรับในเรื่องของเอสเคยูของสินค้าที่มีการออกสินค้าในไซส์ที่เหมาะกับช่องทางขายนี้