Facebook สนับสนุนแคมเปญต่อต้าน TikTok ผ่านบริษัทที่ปรึกษาของพรรครีพับลิกัน

Mar 31, 2022 P.Patikom

Meta บริษัทแม่ของ Facebook ได้จ่ายเงินให้บริษัท Targeted Victory หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาที่โด่งดังที่สุดของพรรครีพับลิกัน เพื่อดำเนินการรณรงค์ทั่วประเทศเพื่อสร้างความหวาดระแวงเกี่ยวกับ TikTok ที่เป็นคู่แข่งรายใหญ่ของบริษัท, สื่อ The Verge รายงานโดยอ้างอิงรายงานข่าวจากสำนักข่าว The Washington Post เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (The Washinton Post เป็นสำนักข่าวใหญ่ในสหรัฐฯ เป็นคู่แข่งของ The New York Times)

บริษัท Targeted Victory รายงานว่า ได้จัดทำ op-eds (หมายถึง บทความตรงข้ามหน้าบรรณาธิการ, เป็นบทความแสดงความคิดเห็นของผู้เขียนซึ่งไม่ได้สังกัดกองบรรณาธิการ) จำนวนมาก รวมทั้งจดหมายถึงบรรณาธิการจำนวนมาก ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นและหนังสือพิมพ์ระดับภูมิภาครายใหญ่หลายฉบับ ทั่วประเทศสหรัฐฯ

ผู้อำนวยการ Targeted Victory บอกกับพนักงานว่า บริษัทจำเป็นต้อง “ส่งข้อความออกไปว่า ในขณะที่ Meta เป็นกระสอบทรายให้คนอื่นข่มเหงเป็นประจำ TikTok เป็นภัยคุกคามที่แท้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะแอพที่ต่างชาติเป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นอันดับ 1 ของแอพที่วัยรุ่นจำนวนมากใช้ในการแชร์ข้อมูล” อ้างอิงจากอีเมลที่ได้รับจาก The Post (ชื่อเรียกสั้น ๆ ของ The Washington Post)

ข่าวการตัดสินใจจ้างบริษัท Target Victory ของ Facebook ออกมาหลังจากที่บริษัทประกาศว่ากำลังสูญเสีย User จำนวนมากเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 18 ปีของ Facebook เพียงไม่กี่สัปดาห์  ซึ่งรายงานรายได้ล่าสุดของ Meta ระบุว่า  User ที่เป็น Active User ของ Facebook ลดลงเกือบ 500,000 คน เมื่อปลายปีที่แล้ว (2021)

บทความจำนวนมากของ Target Victory ที่ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ เชื่อมโยงไปยังการรายงานข่าวเชิงลบเกี่ยวกับ TikTok และมักถูกเขียนโดย บุคคลในชุมชนที่มีอิทธิพล และนักการเมืองที่รวมถึงพรรคเดโมแครต ซึ่ง The Post ได้รายงานว่า ไม่มีคอลัมน์ใดเปิดเผยความเชื่อมโยงกับบริษัทที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Facebook

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Facebook ถูกสภาคองเกรสวิจารณ์ว่า มีการผูกขาดอย่างผิดกฎหมายในอุตสาหกรรมโซเชียลมีเดีย

ในระหว่างการไต่สวน CEO ของบริษัทเทคโนโลยีหลายบริษัทในปี 2020 ที่รวมถึง Mark Zuckerberg ของ Facebook ด้วย ฝ่ายนิติบัญญัติได้อ้างถึงเอกสารภายในของบริษัทที่บอกว่า Zuckerberg จะเข้าสู่ "Destroy Mode” หาก Instagram ซึ่งเป็นคู่แข่งรายแรกในช่วงเวลานั้น ปฏิเสธที่จะขายให้กับยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดีย

“เมื่อแพลตฟอร์มที่ครองตลาดคุกคามคู่แข่งที่มีศักยภาพ นั่นไม่ควรเป็นการดำเนินธุรกิจตามปกติ” สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐฯ พรรคเดโมแครต Pramila Jayapal ได้กล่าวไว้ในขณะนั้น

สำหรับ Targeted Victory เป็นหนึ่งในบริษัท Vendor รายใหญ่ที่สุดที่ดำเนินการในเรื่องแคมเปญรณรงค์การเลือกตั้ง ของพรรครีพับลิกัน, ในปี 2020 บริษัทมีรายได้มากกว่า 230 ล้านดอลลาร์ และลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของบริษัท มาจากกลุ่มต่าง ๆ เช่น กลุ่ม Pro-Trump super PAC, กลุ่ม America First Action

สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคน วิจารณ์ TikTok รุนแรงที่สุด ฝ่ายนิติบัญญัติอย่างเช่น สมาชิกวุฒิสภา พรรครีพับลิกัน Marco Rubio ได้ผลักดันให้มีการสอบสวนแอพ TikTok เพื่อการเซ็นเซอร์ และอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารเพื่อห้ามการดำเนินงานของแอพ TikTok อย่างเด็ดขาด แต่ในท้ายที่สุด คำสั่งดังกล่าวไม่เกิดขึ้น และประธานาธิบดี Joe Biden ได้เพิกถอน คำสั่งดีงกล่าว เมื่อปีที่แล้ว

Cr : THE VERGE

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.