นาฬิกาจากความร่วมมือของ Swatch และ OMEGA บูม ลูกค้าต่อคิวซื้อยาวเหยียด

Mar 30, 2022 P.Patikom

ทันทีที่แบรนด์นาฬิกาชั้นนำของโลก 2 แบรนด์ Swatch และ OMEGA ได้ประกาศวางจำหน่ายคอลเลคชั่น BIOCERAMIC, MoonSwatch ที่เกิดจากความร่วมมือของทั้ง 2 แบรนด์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ผู้บริโภคที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของทั้ง 2 แบรนด์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ต่อคิวซื้อนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ ณ ร้านค้านาฬิกาแบรนด์ชั้นนำในประเทศของตนยาวเหยียด

การเปิดตัวนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ดังกล่าว ทำให้ผู้บริโภคมาเข้าคิวรอซื้อตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ และคิวรอซื้อที่ยาวเหยียดดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในสิงคโปร์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในประเทศต่างๆ เช่น ฮ่องกง ไทย มาเลเซีย ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ อีกมาก

ความคลั่งไคล้ในระดับโลกที่มีต่อนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Swatch กับ OMEGA นี้ ทำให้ Swatch ต้องออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ว่า ลูกค้าสามารถซื้อนาฬิกาดังกล่าวได้เพียงคนละ 1 เรือนเท่านั้น จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม โดยเน้นย้ำว่านี่ไม่ใช่คอลเลคชั่นที่เป็น Limited Edition และนาฬิกาจะวางจำหน่ายในร้าน Swatch Store บางแห่งในสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง

ความร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ The Swatch Group ซึ่งดูแล 17 แบรนด์รวมถึง OMEGA ด้วย ประสบปัญหาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยยอดขายนาฬิกาทั่วโลก และอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับชั้นดี ได้รับผลกระทบอย่างมากจากข้อจำกัดด้าน COVID-19 แต่การขายผ่านอีคอมเมิร์ซก็เป็นอุปสรรคสำหรับธุรกิจของบริษัทอย่างแน่นอน สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ยอดขายนาฬิกาผ่านเครือข่ายร้านขายนาฬิกาลดลง 22%

แต่ถ้าหากฝูงชนที่ต่อคิวยาวเหยียดซื้อนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงแบรนด์ ก็แสดงว่าการทำงานร่วมกันได้ฟื้นฟูร้านค้าปลีกที่ขายนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำอย่างชัดเจน

อันที่จริงแล้ว จากข้อมูลทางการเงินในปี 2021 กลุ่มบริษัทคาดการณ์ว่า จะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเลข 2 หลักในสกุลเงินท้องถิ่นในปี 2022 “จากความมั่นใจในผลิตภัณฑ์นาฬิการุ่นใหม่ๆ ที่น่าประทับใจที่มากมายจากทุกแบรนด์ในทุกเซ็กเม้นต์ (Segments)”

การร่วมมือกันดังกล่าว ไม่ได้เป็นเพียงวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มยอดขายระยะสั้นให้กับ Swatch Group แต่ยังแนะนำกลุ่มผู้บริโภคใหม่ให้กับ OMEGA ด้วย

แนวคิดของ 2 แบรนด์ร่วมมือกัน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมแฟชั่นและสินค้าฟุ่มเฟือยไม่ใช่เรื่องใหม่ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุด Gucci ร่วมมือกับแบรนด์ที่เป็นเหมือนน้องสาว Balenciaga สำหรับ "The Hacker Project" ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นที่ "แฮ็ก" การออกแบบจากชิ้นส่วนที่เป็นสัญลักษณ์จากแต่ละแบรนด์ ตัวอย่างอื่น ๆ ได้แก่ Tiffany และ Supreme, Nike Air Jordan และ Dior

ส่วนในอุตสาหกรรมนาฬิกา เราเพิ่งเห็น Hublot และ Murakami จับคู่กัน ในขณะที่ John Mayer และ G-shock ได้ลงนามในการทำงานร่วมกัน 

ทั้งนี้ในการสนทนากับ MARKETING-INTERACTVE กรรมการผู้จัดการของ Carousell Hong Kong, Kevin Huang ซึ่งเป็นผู้คลั่งไคล้นาฬิกาด้วย กล่าวว่า "สิ่งที่ทำให้ OMEGA x Swatch หรือที่รู้จักในชื่อ MoonSwatch ประสบความสำเร็จอย่างมากนั้น เกิดจากการที่ 2 แบรนด์ดังที่ต่างมีประวัติอันยาวนานและมีฐานแฟนคลับขนาดใหญ่ มารวมตัวกันเพื่อนำเสนอสิ่งที่สนุก เข้าถึงได้ และสามารถซื้อหาได้สำหรับผู้บริโภคทั่วไป"

Cr : MARKETING-INTERACTIVE

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.