Apple ถูกฟ้อง 5.5 พันล้านยูโร จากเนเธอร์แลนด์ กรณีค่าธรรมเนียมนักพัฒนาแอปของ App Store

Mar 30, 2022 P.Patikom

การลดรายได้ของนักพัฒนาแอปลง 30% ของ Apple ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี กำลังเผชิญกับการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนทั่วโลก

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ มูลนิธิ Dutch Consumer Competition Claims Foundation (มูลนิธิเรียกร้องสิทธิ์การแข่งขันเพื่อผู้บริโภคชาวดัตช์) ของเนเธอร์แลนด์ ได้ฟ้อง Apple ในคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมนักพัฒนาแอป ของ App Store โดยเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 5.5 พันล้านยูโร สำหรับสิ่งที่มูลนิธิฯกล่าวหาว่า เป็นพฤติกรรมผูกขาด 

ในการแถลงข่าว มูลนิธิ Dutch Consumer Competition Claims Foundation กล่าวว่า กำลังรวมกลุ่มกันเพื่อยื่น "เรียกร้องค่าเสียหาย" ในนามของเจ้าของ iPhone หรือ iPad ในสหภาพยุโรป ที่ได้ดาวน์โหลดแอปที่ต้องจ่ายเงินหรือซื้อสินค้าภายใน App Store ของ Apple

การฟ้องร้อง Apple สำหรับนโยบายร้านแอป App Store ในนามของผู้บริโภค แทนที่จะเป็นนักพัฒนาแอป อาจดูเหมือนเป็นการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติในส่วนของมูลนิธิชาวดัตช์ การตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างถี่ถ้วน เกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า "Apple Tax" ของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายนี้ มุ่งเน้นไปที่ผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อผลกำไรของนักพัฒนาแอป

ทั้งนี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Apple ได้ตกลงชำระเงินเพื่อจะยุติการดำเนินคดีแบบกลุ่มโดยนักพัฒนาแอปในสหรัฐฯ เป็นจำนวนเงิน 100 ล้านดอลลาร์

มูลนิธิ Dutch Consumer Competition Claims Foundation กล่าวหาว่า การลดค่าธรรมเนียมนักพัฒนาแอปของ Apple ถูกผลักภาระไปยังผู้บริโภคในรูปแบบของราคาแอปที่สูงขึ้น “นักพัฒนาแอปถูกบังคับให้ผลักภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเกิดจากแนวทางปฏิบัติที่ผูกขาดและข้อกำหนดที่ไม่เป็นธรรมของ Apple ให้กับผู้บริโภค” มูลนิธิฯ เขียนในข่าวประชา สัมพันธ์

มูลนิธิฯ ได้ขอให้ผู้บริโภคในสหภาพยุโรปที่ซื้อแอปใน App Store ของ Apple หรือซื้อในแอป (In-app purchase) ตั้งแต่เดือนกันยายน 2009 เข้าร่วมการร้องเรียน โดยคดีนี้จะถูกฟ้องในศาลแขวงอัมสเตอร์ดัม

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple ได้รับความสนใจจากทางการเนเธอร์แลนด์ Apple ยังไม่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งเมื่อเดือนมกราคมจากหน่วยงานกำกับดูแลของเนเธอร์แลนด์ ที่กำหนดให้บริษัทต้องเสนอตัวเลือกการชำระเงินของบุคคลที่สามสำหรับลูกค้าแอปหาคู่ ซึ่ง Netherlands Authority for Consumers and Markets (ACM - หน่วยงานเพื่อผู้บริโภคและตลาดแห่งเนเธอร์แลนด์) กำลังปรับ Apple 5 ล้านยูโรทุกสัปดาห์ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หน่วยงานกำกับดูแลของเนเธอร์แลนด์ดังกล่าว ได้ปรับ Apple ไปแล้วมากกว่า 50 ล้านยูโรและกำลังเพิ่มขึ้น

มีความคืบหน้าในเรื่องนี้ อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจากสื่อ TechCrunch ที่ได้ระบุว่า มีสัญญาณของการประนีประนอม โดย Apple กำลังทำงานเพื่อแก้ไขข้อเสนอของนโยบายแอปหาคู่ ซึ่งจะได้รับการตรวจสอบโดย ACM

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะบรรลุฉันทามติ แต่ในไม่ช้า Apple ก็จะมีการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่กว่ามากในการต่อสู้ในสหภาพยุโรป สหภาพยุโรปกำลังดำเนินการร่างพระราชบัญญัติตลาดดิจิทัล (Digital Markets Act) ให้เสร็จสิ้น ซึ่งจะกำหนดให้บริษัทต่างๆ เช่น Apple และ Google ต้องใช้ทางเลือกอื่นสำหรับการชำระเงินในแอป (In-app payments)

Cr : engadget

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.