3,843
VIEWS

LINE TODAY คอนเทนต์ฮับยอดฮิต ติดใจคนทุกเจน

Mar 30, 2022 -None-

ในงาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD  ซึ่งจัดโดย LINE ประเทศไทย ที่เพิ่งผ่านมา มีการชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจค่อนข้างมาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ธุรกิจต้องคำนึงถึง คือผู้บริโภคเองก็มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม เนื่องจากทุกคนหันมาใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น และเมื่อทุกอย่างผันมาสู่ออนไลน์ กลุ่มผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่สำคัญนั่นคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเจน Z ผู้ที่เกิดและโตมากับเทคโนโลยี ซึ่งหากธุรกิจสามารถปรับตัวได้เร็วและจับตามาที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ในฐานะผู้บริโภคกลุ่มหลักที่กำลังเติบโต สามารถเข้าถึงและเข้าไปนั่งในใจพวกเขาได้ นั่นหมายถึงธุรกิจที่จะเติบโตต่อไปได้อีกนาน

แล้วอะไรที่จะเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงคนรุ่นใหม่เจน Z กลุ่มนี้ คำตอบคงหนีไม่พ้น “เทคโนโลยี” เพราะคนกลุ่มนี้ใช้ชีวิตอยู่กับอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีอย่างที่ขาดกันไม่ได้ ในงาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD แพลตฟอร์ม LINE  จึงได้แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเป็นแพลตฟอร์มที่รองรับผู้บริโภคยุคใหม่ นำโดยกลุ่มคนเจน Z โดยจะเน้นไปที่ข้อมูลสำคัญของ LINE TODAY คอนเทนต์ฮับอันดับ 1 ของไทยในขณะนี้

ใน Session ของ LINE TODAY ในงาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD  โดย กณพ ศุภมานพ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายธุรกิจคอนเทนต์และบริการของไลน์ประเทศไทย ได้มาเปิดข้อมูลที่น่าสนใจของ LINE TODAY และชี้ให้ธุรกิจเห็นถึงบทบาทของแพลตฟอร์มที่จะสามารถสนับสนุนธุรกิจต่างๆ ในฐานะพันธมิตรในการเข้าถึงเจน Z ได้เป็นอย่างดี

 

VDO สั้นมาแรง

LINE Today ถือเป็นคอนเทนต์แพลตฟอร์มอันดับ 1 ของประเทศไทย ที่รวบรวมคอนเทนต์หลากหลายจากผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำในประเทศไทยกว่า 300 ราย ทั้งคอนเทนต์ที่เป็นการอ่านและคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งานคิดเป็นจำนวนการใช้งาน 1400 ล้านเพจวิวต่อเดือน จำนวนผู้ใช้งานแอ็กทีฟ 38 ล้านคนต่อเดือน คิดเป็น 3 ส่วน 4 ของคนที่ใช้งาน LINE ในประเทศไทย หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่า LINE TODAY ไม่ได้นำเสนอเพียงคอนเทนต์ข่าวเท่านั้น แต่มีคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์มากถึง 86% ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ท่องเที่ยว แฟชั่น บิวตี้ คอนเทนต์ให้ความรู้ คอนเทนต์เกี่ยวกับโหราศาสตร์ ดูดวง

เทรนด์ของการบริโภคคอนเทนต์ของคนไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ผู้คนต้องทำงานแบบ Work From Home อยู่กับโลกออนไลน์มากขึ้น ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ไม่ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวหรือออกจากบ้านเยอะเท่าก่อนหน้าสถานการณ์โควิด-19 ทำให้อัตราการบริโภคคอนเทนต์ในช่วงวันหยุดสูงขึ้นมาก ทั้งจำนวนเพจวิว (Pageview) และความถี่ในการใช้งาน (Frequency) ขณะเดียวกันในด้านของคอนเทนต์ คอนเทนต์ดูดวงและคอนเทนต์ความรู้ด้านการลงทุน มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมาก ด้วยอัตรา 66% และ 600% ตามลำดับ และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ รูปแบบของคอนเทนต์ที่เป็นที่นิยมเพิ่มขึ้น คือคอนเทนต์รูปแบบวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Shortform VDO ที่มีความยาวไม่เกิน 5 นาที

 

คุณกณพ ให้มุมมองเพิ่มเติมว่าคอนเทนต์ในส่วนของวิดีโอจะเติบโตมากขึ้น โดยเนื้อหาจะเน้นเรื่องของความบันเทิงหรือเนื้อหาที่เป็นคลิปง่ายๆ รวมถึงที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้นเอง เช่นเดียวกับคอนเทนต์ข่าวและสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน  โดยสัดส่วนที่LINE TODAY สำรวจมา ผู้ใช้งานออนไลน์ของไทยกว่า 80% ดูคอนเทนต์วิดีโอบนอินเทอร์เน็ต 63% ชอบวิดีโอในรูปแบบของวิดีโอสั้นมีความยาวน้อยกว่า 5 นาที และไม่ใช่แค่วิดีโอคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับความบันเทิง แต่วิดีโอคอนเทนต์ที่เป็นข่าวก็มีคนสนใจไม่น้อยเพราะมีสัดส่วนถึง 45% ของคอนเทนต์ที่รับชมผ่านวิดีโอออนไลน์ทั้งหมด จากเหตุผล 3 ข้อนี้จึงทำให้คนนิยมมาชอบดูคอนเทนต์ข่าวที่เป็นวิดีโอเพื่ออัพเดทตัวเองให้ตามกระแสให้ทัน ด้วยความชอบส่วนตัว และต้องการเรียนรู้อะไรบางอย่างจากวีดีโอ” และเมื่อพูดถึงพฤติกรรมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในการบริโภคคอนเทนต์บน LINE TODAY มีประเด็นที่น่าสนใจ คือ คนรุ่นใหม่สนใจบริโภคคอนเทนต์ข่าวมากเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยโหราศาสตร์ไลฟ์สไตล์ การเมือง และบันเทิงซึ่งจากข้อมูลตรงนี้ทำให้ LINE TODAYพยายามตอบสนองผู้ใช้งานด้วยคอนเทนต์วิดีโอที่หลากหลายอย่างเช่น การทำไลฟ์ดูดวงสด,การนำเอา Original Content ซึ่งเคยอยู่ใน LINE TV กลับมาอยู่บน LINE TODAY อีกครั้ง รวมถึงมีการปรับการใช้งานให้ผู้ใช้งานสะดวกมากขึ้นปัจจุบัน LINE TODAYมีพาร์ทเนอร์ที่นำคอนเทนต์วิดีโอขึ้นสู่แพลตฟอร์มกว่า 100 ราย เน้นไปที่คอนเทนต์วิดีโอสั้น ทำให้ช่วงปีที่ผ่านมามีอัตราการชมวิดีโอมากกว่า 10 เท่า’’

เดินหน้าพัฒนา ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

 

เมื่อตั้งเป้าที่จะเป็นคอนเทนต์แพลตฟอร์มเพื่อคนรุ่นใหม่ LINE TODAY จึงมีการปรับทิศทางการพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเน้นไปที่ 3 เรื่องหลัก คือ

 

  • พัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product) ให้เป็นมิตร ง่ายต่อการใช้งานสำหรับคนรุ่นใหม่ และมีความสนุกมากขึ้นผ่านลูกเล่นแบบ Interactive อาทิ บริการเซียมซีวัดดัง การใส่ข้อมูลเพิ่มรับผลดวงที่เฉพาะสำหรับคุณ หรือการจัดทำรูปแบบของวิดีโอฟีดที่ผู้ใช้จะเปิดรับชมได้ง่ายขึ้น เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะต้องเป็นที่ถูกใจสาวก LINE TODAY รุ่นใหม่อย่างแน่นอน
  • คอนเทนต์ (Content) จะมีการทำคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตมากขึ้น อาทิ การท่องเที่ยว อาหาร การลงทุน และเรื่องอื่นๆ ที่ตอบสนองความสนใจของคนรุ่นใหม่ โดยมี Young Tab ขึ้นมาเพื่อนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคอนเทนต์ได้รวดเร็วไม่พลาดกับเทรนด์ที่เกิดขึ้น
  • แบรนด์ (Branding) มีการปรับรูปลักษณ์ของ LINE TODAY ให้ดูทันสมัยมากขึ้น การปรับฟอนท์ การจัดวางให้สวยงาม และง่ายต่อการเข้าชมแต่ละคอนเทนต์

 

 

จะเห็นได้ว่า LINE TODAYพยายามที่จะปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการ จากInsight ของผู้ใช้งานคนไทย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เจน Z เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด อีกทั้งยังจะเป็นโอกาสของแบรนด์สามารถเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับLINE TODAYในการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าและเป้าหมายของแบรนด์ได้ตรงใจมากที่สุด

 

นอกจากนี้ในงาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD ยังได้ให้ความรู้และอัพเดทถึงตัวอย่างบริการและโซลูชั่นต่างๆ บนแพลตฟอร์ม LINE ซึ่งถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์คนเจน Z ที่ถือเป็นกลุ่มผู้บริโภคสำคัญในยุคนี้ อาทิ LINE WEBTOON บริการคอนเทนต์การ์ตูนบนโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นเพื่อกลุ่มผู้บริโภคเจน Z โดยเฉพาะ LINE OpenChat คอมมิวนิตี้บนโลกออนไลน์ที่พร้อมด้วยจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่กลุ่มคนยุคใหม่  LINE SHOPPING แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซที่ตอบโจทย์พฤติกรรมทั้งผู้ซื้อและผู้ขายรุ่นใหม่ ใช้งานง่าย พูดคุยสอบถามข้อมูลได้อย่างโปร่งใส ปิดการซื้อขายได้บนแพลตฟอร์มเดียว และ MyRestaurant โซลูชั่นตอบโจทย์ร้านอาหารสำหรับคนรุ่นใหม่ เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถติดตามชมงาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD ย้อนหลังได้ที่  https://lin.ee/uFtHA5R/wcvnและติดตามอัพเดทความรู้ ข่าวสารสำหรับผู้ต้องการทำธุรกิจผ่าน LINE ได้ที่ LINE Official Account: @linebizth และ FB Fanpage: LINE for Business

#LINETODAY #ThailandNowandNext2022 #LINEforBusiness

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.