4,775
VIEWS

PropertyTech New Normal อสังหา

Jan 15, 2018 S.Worapol

ไม่ว่าใครก็หนีไม่พ้น ไม่ว่าจะหลบหลีกอย่างไร กระเเสน้ำที่ไหลเชี่ยวก็ต้องทำให้คุณโอนอ่อนไหลไปตามน้ำ เรากำลังพูดถึงเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์บ้านเราอย่างสิ้นเชิง

แต่ถึงอย่างไรทุกอย่างที่เกิดขึ้นก็ยังวนเวียนอยู่ใน Ecosystem ของตัวเอง ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเข้ามาซัพพอร์ตงานแต่ละส่วนของกันเองให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นของการแข่งขันในตลาดอสังหาเริ่มต้นจากการหาทำเลที่ดี (Location) ใครมีทำเลทองติดรถไฟฟ้าถือว่าได้เปรียบต่อมาได้แข่งขันกันที่เรื่องของขนาด (Sizing) และดีไซน์ (Design) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

จนมาถึงยุคปัจจุบันยุคที่ Smart Home เข้ามามีอิทธิพลกับตลาดอสังหาและเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในขณะที่ธุรกิจอสังหาไม่ได้มีความเชี่ยวชาญที่จะพัฒนาเรื่องนี้ได้อย่างจริงจัง จึงต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางจาก Startup ต่างๆ

ทำให้ ณ ตอนนี้ธุรกิจอสังหาได้เปลี่ยนแปลงจนเกิดเป็นบรรทัดฐานใหม่ของตลาดอสังหาจนสามารถเรียกว่าเป็น “การปฏิวัติของอุตสาหกรรมอสังหา”เลยก็ว่าได้

การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ Startup เข้ามาต่อยอดธุรกิจ Property หรือที่เรียกว่า PropertyTech เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ทันในยุค Disruptive Technology ซึ่งทิศทางของผู้เล่นรายใหญ่ได้หันมาให้ความสำคัญกับ PropertyTech กันมากขึ้นหรืออาจพูดได้ว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นไปแล้วที่ธุรกิจอสังหาต้องให้ความสำคัญกับมันเพราะการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลอีกทั้งเรื่องของ 4G 5G ของไทยก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เรื่องเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าและพัฒนาไปเร็วมาก ซึ่งได้เปลี่ยนวิธีคิดและพฤติกรรมของผู้คนไปโดยสิ้นเชิง

ปีที่ผ่านมา ผู้เล่นรายใหญ่ของเรา เริ่มด้วย Sansiri ที่ก่อตั้งสิริเวนเจอร์ขึ้นร่วมลงทุนในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับอสังหาริมทรัพย์และการอยู่อาศัยด้วยเงินลงทุน 100 ล้านบาท เริ่มจากในประเทศไทยและสิงคโปร์จัดตั้งโครงการผลักดันสตาร์ทอัพด้าน Property Technology เพื่อเฟ้นหาสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในการลงทุนและมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

อย่าง Ananda ที่ประกาศตัวเป็น  Tech Company จับมือกับพันธมิตร เช่น Hubba, Seedstars, Sasin และ Builk มาร่วมกันสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่อนันดาสามารถนำมาพัฒนาใช้ในธุรกิจหลักได้ในอนาคตเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Ananda UrbanTec

การขยับตัวของ SC ASSET ในครั้งนี้ก็นับว่าเป็นการรุกคืบนำเทคโนโลยีและ Startup เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายการขับเคลื่อนขององค์กรเช่นกัน แต่ SC ASSET นั้นใช้ชุดความคิดที่ต่างไป คือการมองย้อนกลับไปในเรื่องของงานหลังบ้านและบริการหลังการขาย เปิด เอสซีเอเบิล ที่จับมือกับ Fixzy มาดูเเลบริการหลังการขายขึ้น ในเรื่องของช่างซ่อมบำรุงต่างๆ

หรือความเคลื่อนไหวมากมายในวงการอสังหา ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีในปีที่ผ่านมา ซึ่งเรามองว่าก็ยังเป็นช่วง Introduction ที่ต้องศึกษาตลาดที่ผู้เล่นแต่ละรายก็ยังต้องกลับมาทำการบ้านว่าเทคโนโลยีและกลุ่มสตาร์ทอัพนั้นจะเข้ามาเติมเต็มส่วนไหนให้กับองค์กร

คนที่ได้ประโยชน์สูงสุดจากการเปลี่ยนแปลงนี้ก็คือ ผู้บริโภคอย่างเราๆ นั่นเอง และในอนาคตเราอาจได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดกับเทคโนโลยีมีบ้านและคอนโดในยุคไฮเทค หรืออาจมีนวัตกรรมใหม่ที่จะมาเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คนอย่างในภาพยนตร์ที่เป็นเหมือนโลกอนาคตเลยก็ได้ใครจะไปรู้

อสังหาฯ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.