หลังคาโซลาร์ SCG จับมือ Enphase ร่วมนำเทคโนโลยีไมโครอินเวอร์เตอร์ มาใช้ในตลาดงานบ้านรายแรก

Mar 22, 2022 -None-

ในยุคที่คนส่วนใหญ่ต่างให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยีที่ช่วยตอบโจทย์ในด้านคุณภาพชีวิตอย่างเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนที่กำลังเป็นเทรนด์ทั้งไทยและทั่วโลกให้ความสนใจและหันมานิยมใช้ “พลังงานสะอาด” หรือพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์กันมากขึ้นเพื่อช่วยประหยัดรายจ่ายค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือน นอกจากนี้ยังช่วยลดการก่อมลพิษในอากาศจากการลดใช้พลังงานไฟฟ้า ยังช่วยลดระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ รวมไปถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตลอดจนการนำทรัพยากรธรรมชาติกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดการสมดุลอย่างยั่งยืน

คุณธงชัย โสภณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี รูฟฟิ่ง จำกัดในกลุ่มธุรกิจหลังคา เอสซีจีเปิดเผยว่า ภาพรวมตลาด Solar Rooftop ในปัจจุบัน มีการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมที่มีการผลักดันจากหลายภาคส่วนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการลดต้นทุนที่ดีในการดำเนินธุรกิจ ส่วนในทิศทางของภาคครัวเรือน ได้มีการส่งเสริมนโยบายโครงการโซลาร์ภาคประชาชนอย่างจริงจัง โดยสนับสนุนให้มีการติดตั้งหลังคาโซลาร์ภาคครัวเรือน ผนวกกับเทคโนโลยีโซลาร์ที่มีการพัฒนาทำให้ราคาเข้าถึงง่ายขึ้นและสอดคล้องกับด้านพฤติกรรมผู้บริโภคที่ปรับตัวกับสถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ทำงานที่บ้านจึงมีการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันที่เพิ่มมากขึ้น

“เอสซีจี โซลาร์รูฟ โซลูชัน”ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมระบบหลังคาโซลาร์สำหรับที่พักอาศัยพร้อมโซลูชันครบวงจร ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับความปลอดภัยอีกขั้น โดยร่วมมือกับทาง Enphase Energy ผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานของโลก ซึ่งถือเป็นอันดับ 1 ของตลาดไมโครอินเวอร์เตอร์ในสหรัฐฯ โดยได้เล็งเห็นถึงศักยภาพและร่วมกันนำเอาเทคโนโลยีไมโครอินเวอร์เตอร์ (Microinverter) พร้อมรุกตลาดโซลาร์ขยับสู่การเป็นผู้นำด้าน Residential Solar Market อย่างเต็มรูปแบบด้วยโซลูชันพลังงานสะอาดที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งถือเป็นการยกระดับมาตรฐานของระบบหลังคาโซลาร์ในประเทศไทยขึ้นไปอีกขั้น

ด้าน Dave Ranhoff, Chief commercial Officer บริษัท Enphase Energyกล่าวถึงการร่วมมือในครั้งนี้ว่า มีความยินดีที่ได้ผนึกกำลังร่วมกับเอสซีจี ซึ่งถือเป็นบริษัทวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่และอยู่มาอย่างยาวนานที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังถือเป็นผู้นำด้านพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิภาค ซึ่งไมโครอินเวอร์เตอร์Enphase ตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่าของระบบโซลาร์ ในการแปลงกระแสไฟฟ้าโดยไม่ใช้กระแสไฟแรงดันสูง พร้อมกับมาตรฐานระบบการตัดไฟฉุกเฉินเมื่อระบบเกิดปัญหา โดยมุ่งหวังว่าการทำงานร่วมกันจะช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือของเทคโนโลยีโซลาร์ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

“สำหรับเทคโนโลยีไมโครอินเวอร์เตอร์ของ Enphase ซึ่งถือเป็นระบบที่ให้ความคุ้มค่าสูงสุด ด้วยระบบควบคุมการทำงานโซลาร์แบบรายแผง นอกจากนี้ยังมีระบบ Rapid Shutdown ปิดระบบการทำงานทันทีอย่างรวดเร็วตามมาตรฐานให้ความปลอดภัยสูงสุดทั้งยังเชื่อมั่นว่าการเดินหน้าร่วมกับเอสซีจีในครั้งนี้ จะช่วยยกระดับมาตรฐานระบบหลังคาโซลาร์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำในตลาดประเทศไทย”

ทำไม SCG เลือกระบบไมโครอินเวอร์เตอร์

ไมโครอินเวอร์เตอร์แปลงไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านSolar Rooftopเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current; DC) ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (Alternate Current; AC) จากนั้นจะส่งไปยังตู้ไฟและจ่ายไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้านหรืออาคารได้ ซึ่งระบบไมโครอินเวอร์เตอร์จะเชื่อมต่อกับแผงโซลาร์ ในอัตรา 1:1 จึงทำให้สามารถดึงกระแสไฟฟ้าจากแผงโซลาร์แต่ละแผงไปใช้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ด้วยระบบการทำงานที่อิสระต่อกันยังส่งผลให้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานที่มากกว่าเดิมอีกด้วย

High Performance:

สามารถผลิตไฟฟ้าได้รายแผง โดยไม่เชื่อมกับประสิทธิภาพการผลิตไฟจากแผงอื่น ซึ่งกรณีที่แผงเกิดมีเงาบัง หรือ เกิดความผิดปกติ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตไฟของแผงอื่น

Safety:

เนื่องจากไมโครอินเวอร์เตอร์แปลงกระแสไฟฟ้าเป็นรายแผง จึงเกิดเป็นกระแสไฟฟ้าแรงดันต่ำ หรือ Low Voltage ทำให้ปลอดภัยมากกว่า อีกทั้งยังมีระบบ Rapid Shutdownซึ่งจะตัดการทำงานทันทีเมื่อเกิดความผิดปกติกับระบบเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้ใช้งาน

Real Time Monitoring:

สามารถดูการทำงานและการผลิตไฟฟ้ารายแผงทำให้ผู้ใช้งานติดตามประสิทธิภาพการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้แบบ Real Time

“เอสซีจี โซลาร์รูฟ โซลูชันตั้งเป้าขยายการเติบโตสู่ตลาด Solar Rooftopสู่การเป็นผู้นำด้าน Residential Solar Marketในประเทศไทยโดยคาดว่าจะสามารถสร้างยอดขาย300% จากปี 2021 รุกด้วยกลยุทธ์ Customer Database จากฐานข้อมูลเครือข่ายของเอสซีจีทั้งหมด ผนวกรวมกับพันธมิตรอย่าง Enphase Energy ผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานไมโครอินเวอร์เตอร์ระดับโลกพร้อมชูจุดแข็งด้านการให้บริการและการดูแลหลังการขายจากผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่การตรวจสอบความพร้อมของหลังคาก่อนติดตั้งโซลาร์ ออกแบบ ติดตั้ง และขออนุญาตกับภาครัฐให้อย่างครบวงจร เพื่อให้การติดตั้งโซลาร์ รูฟ เป็นไปตามมาตรฐานและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานพร้อมรับประกัน 25 ปีโดยเอสซีจี โดยเชื่อมั่นว่าการผนึกกำลังในครั้งนี้จะสร้างความแข็งแกร่งและยกระดับขีดความสามารถด้านศักยภาพอย่างแน่นอน” คุณธงชัย กล่าวปิดท้าย

 

จับมือ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.