10,432
VIEWS

“โค้ก” จากเสียงผู้บริโภคสู่รสชาติเครื่องดื่มที่อร่อยซ่าโดนใจ

Apr 05, 2022 Advertorial

ที่ผ่านมา “โค้ก” ให้ความพิถีพิถันกับการรังสรรค์เครื่องดื่มเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คนและส่งมอบความสดชื่นให้กับผู้บริโภคตามเป้าประสงค์ของแบรนด์ที่ต้องการเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้โลกสดชื่นด้วยการสร้างความแตกต่าง ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า “โค้ก” ไม่เคยหยุดพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ร่วมกับการสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนจนกลายเป็นแบรนด์ที่อยู่ในหัวใจของผู้บริโภคและได้รับการโหวตให้ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจ 2022 Thailand’s Most Admired Brand

“โค้ก” ถือเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มุ่งมั่นก้าวไปสู่การเป็นบริษัทเครื่องดื่มแบบครบวงจรเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์หลากหลายด้วยมาตรฐานระดับโลกที่มาจากความตั้งใจอย่างต่อเนื่องในการรับฟังและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เนื่องจากกระแสนิยมการบริโภคเครื่องดื่มไม่มีน้ำตาลของผู้บริโภคชาวไทยที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่! พร้อมกับแคมเปญการตลาดระดับโลก “Best Coke Ever?” ซึ่งออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคลองสูตรใหม่ พร้อมจุดประกายคำถามง่ายๆ ว่า #โค้กสูตรใหม่ อร่อยซ่า #ใช่กว่าเดิม จริงดิ? ซึ่งเปิดประสบการณ์ให้ผู้บริโภคได้ลอง “โค้ก” ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ ผ่านกิจกรรมการตลาดแบบ 360 องศา

“แคมเปญนี้กระตุ้นให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับแบรนด์ และสามารถสะท้อนให้เห็นว่าแบรนด์เปิดรับความคิดเห็นจากผู้บริโภคโดยผ่านการพูดคุยตอบโต้กันอย่างสร้างสรรค์บนสื่อโซเชียลมีเดียผ่านช่องทางของอินฟลูเอนเซอร์ นอกจากนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้แก่ผู้บริโภค “โค้ก” ยังเปิดตัว “Coke” Zero Sugar Cherry ซึ่งเป็นกลิ่นยอดนิยมที่ครองใจแฟน “โค้ก” ในสหรัฐอเมริกา ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ลิ้มลองความอร่อยซ่า ผสานกับกลิ่นหอมหวานของเชอรี่การที่เราใช้นวัตกรรมสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่อร่อยสดชื่นและนำเสนอความหลากหลายที่ตรงใจผู้บริโภคชาวไทย เป็นปัจจัยที่ทำให้เราชนะใจผู้บริโภค” คุณริชา ซิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด โคคา-โคล่า ประจำประเทศไทย เมียนมา และลาว กล่าวถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคโหวตให้คะแนน “โค้ก” เป็นอันดับ 1 ในกลุ่มน้ำอัดลม

การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต การทำงาน และการมองโลกของผู้คน ในขณะที่คนอยู่บ้านมากขึ้น “โค้ก” จึงมีแคมเปญการตลาดเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของโอกาสในการดื่มเครื่องดื่มที่บ้าน โดยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนรับประทานอาหารทานร่วมกันที่บ้านดื่ม “โค้ก” คู่กับมื้ออาหารเพื่อเสริมให้มื้ออาหารมีรสชาติดีขึ้นและสร้างสายสัมพันธ์ของการอยู่ร่วมกันกับครอบครัว เพื่อน หรือคนที่รักให้เกิดเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ที่แท้จริง โดยแคมเปญนี้สื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือเป็น Touchpoint สำคัญของผู้บริโภคที่ใช้เวลาอยู่ที่บ้าน

ยิ่งไปกว่านั้น “โค้ก” มองเห็นการเติบโตของดิจิทัลซึ่งส่งผลให้พฤติกรรมนักช้อปเปลี่ยนไป ดังนั้นสิ่งที่ “โค้ก” ให้ความสำคัญคือการเข้าไปอยู่ในทุกที่ที่ผู้บริโภคอยู่

“เราต้องทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งว่า Consumer Journey เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และตอบสนองความต้องการของพวกเขา เรานำเสนอผลิตภัณฑ์ของเราโดยเน้นความสะดวกของผู้บริโภค ด้วยการสร้างความแข็งแกร่งจากความร่วมมือกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และผู้ให้บริการด้านอาหารที่แตกต่างหลากหลาย”

อีกหนึ่งแคมเปญใหญ่ใน ปีที่ผ่านมา “โค้ก” ยังมีการเปิดตัวแนวคิดและแพลตฟอร์มใหม่ของแบรนด์ในระดับโลกโดยใช้ชื่อว่า “Real Magic” หรือ “เปิดช่วงเวลาพิเศษ” ในประเทศไทย รวมถึงโลโก้แบรนด์แบบใหม่ที่ใช้ในทุกกิจกรรมทางการตลาด ที่เรียกว่า “HUG” ซึ่งมีการปรับเครื่องหมายการค้า “โคคา-โคล่า” ให้โค้งไปตามรูปร่างของขวดและกระป๋องสื่อถึงสัญลักษณ์ของการโอบกอดและช่วงเวลาที่แสนวิเศษที่เกิดขึ้นผ่านการสื่อสารที่สร้างแรงบันดาลใจควบคู่ไปกับบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ ด้วยกลยุทธ์ One Brand’ strategy ในการปรับบรรจุภัณฑ์ที่มีรูปแบบเรียบง่าย ทันสมัย เน้นสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับเลื่อนโลโก้ “โคคา-โคล่า” ขึ้นไปไว้ด้านบนของฉลากอีกทั้งข้อมูลโภชนาการของเครื่องดื่มแต่ละชนิดก็นำมาไว้ด้านหน้าด้วยเพื่อให้เห็นได้ชัดเจนขึ้น

ส่วนของแผนการตลาดในปีนี้ แน่นอนว่า “โค้ก” จะมีการปล่อยแคมเปญและกิจกรรมสำหรับผู้บริโภคที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นตามแผนที่วางไว้เพื่อให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับประสบการณ์ที่คาดไม่ถึง หากมองถึงความสำเร็จที่ผ่านมาของ “โค้ก” คุณริชา มองว่า เกิดจากความทุ่มเทในการรับฟังและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งนำเสนอเครื่องดื่มที่หลากหลายผ่านผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นด้วยมาตรฐานระดับโลกเพื่อให้ตรงใจผู้บริโภคคนไทย

“เราเน้นอย่างมากในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกที่เราได้จากผู้บริโภคเพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์เครื่องดื่มในชีวิตประจำวันและนำเสนอโซลูชั่นที่ดีที่สุดแก่ผู้บริโภค ขณะที่แนวโน้มการบริโภคเครื่องดื่มไม่มีน้ำตาลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และในฐานะผู้นำในตลาดเครื่องดื่มไม่มีน้ำตาลของประเทศไทย เรามุ่งเน้นพัฒนาเครื่องดื่มที่ช่วยให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองรสชาติอร่อย สดชื่นของ “โค้ก” ที่พวกเขาชื่นชอบ แต่ไม่มีน้ำตาลและปราศจากแคลอรี ทั้งยังเดินหน้าขยายและนำเสนอรสชาติที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัส ซึ่งนั่นสะท้อนถึงกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เราเน้นผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางเพื่อเป้าหมายของการเป็นบริษัทเครื่องดื่มแบบครบวงจร”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.