ดีลบรรลุ Spotify จ่าย $310 ล้าน สปอนเซอร์ทีม Barcelona เปลี่ยนชื่อสนามเป็น Spotify Camp Nou

Mar 16, 2022 P.Patikom

Camp Nou เป็นหนึ่งในสนามฟุตบอลที่โดดเด่นที่สุดในโลกของหนึ่งในทีมฟุตบอลที่โดดเด่นที่สุดในโลก ทีม Barcelona (บาร์เซโลน่า) ของสเปน กำลังถูกรีแบรนด์ในชื่อใหม่เป็น Spotify Camp Nou ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงมูลค่า 310 ล้านดอลลาร์ ในการเป็นสปอนเซอร์สโมสรฟุตบอลสเปน FC Barcelona ที่ให้สิทธิ์ Spotify ในการตั้งชื่อสนามฟุตบอล Camp Nou ของทีม Barcelona ใหม่

ข้อตกลงมูลค่า 310 ล้านดอลลาร์ในการเป็นสปอนเซอร์ทีม Barcelona ของ Spotify ผู้นำในตลาด Music Streaming นี้ เป็นข้อตกลงเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันฟุตบอลสำหรับ 4 ฤดูกาลถัดไป โดยเริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2022/2023  นี้ ข้อตกลงดังกล่าวนอกจากการเปลี่ยนชื่อสนามฟุตบอลของทีม Barcelona จาก Camp Nou เป็น Spotify Camp Nou แล้ว ชื่อของ Spotify จะปรากฏบนเสื้อของทีมฟุตบอลทั้งทีมชายและทีมหญิงด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวยังคงต้องได้รับการให้สัตยาบันจาก สมัชชาผู้แทนพิเศษของสโมสรฟุตบอล Barcelona (FC Barcelona’s Extraordinary Delegate Members Assembly) ด้วยการลงคะแนนเสียงที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 เมษายน นี้ ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหามากนักในการผ่านมติดังกล่าว

สำหรับ Spotify นั้น เป้าหมายในการเป็นสปอนเซอร์ทีม Barcelona เพราะต้องการสร้างยุทธศาสตร์เชิงรุกในอุตสาหกรรมเพลง

Alex Norström, ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ Freemium ของ Spotify (Spotify’s Chief Freemium Business Oficer) กล่าวว่า Spotify มองว่า การเป็นสปอนเซอร์ทีม Barcelona จะสร้างโอกาสในการ "ขยายผลงานของศิลปิน" ในลักษณะที่นำ "โลกแห่งดนตรีและฟุตบอลมารวมกัน เพราะนี่เป็นเวทีระดับโลกสำหรับนักฟุตบอลและศิลปินเพลง" ที่สนามฟุตบอล Spotify Camp Nou แห่งนี้

“Spotify กำลังทำงานร่วมกับ Barca (ทีมฟุตบอล Barcelona) เพื่อใช้ประโยชน์จากการเข้าถึงเครื่องมือที่เป็นองค์ประกอบในสนามกีฬาของเรา เพื่อขยายโอกาสของศิลปินในการเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังที่กว้างขึ้น" Norström กล่าว “ตัวอย่างเช่น การใช้จอแสดงผลดิจิทัลแบบไดนามิก เพื่อแสดงและกำหนดเป้าหมายตามภูมิศาสตร์สำหรับศิลปิน ไปยังผู้ชมทีวีของ Barca (ทีมฟุตบอล Barcelona) ทั่วโลก เช่น ในขณะที่ผู้ชมในยุโรปเห็นข้อความเกี่ยวกับศิลปินคนหนึ่ง แต่ผู้ชมทีวีในอินเดียอาจได้รับข้อความที่แตกต่างและเกี่ยวข้องกับท้องถิ่น”  นั่นอาจหมายความว่า Spotify จะลงทุนโฆษณาในสนามฟุตบอลดิจิทัล ที่ปรับเปลี่ยนตามตำแหน่งที่อยู่ของผู้ชม และช่องที่ผู้ชมกำลังดูเกมการแข่งขันฟุตบอลอยู่

แต่นั่นเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ Norström เปิดเผยเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรกับทีม Barcelona เขากล่าวเสริมว่า Spotify กำลังพิจารณา "การสร้างผลงานที่น่าตื่นเต้นอื่น ๆ" ซึ่งบริษัทจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในช่วงปลายปีนี้

Cr : THE VERGE

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.