LINE เตรียมบุกตลาด NFT ดันครีเอเตอร์ไทย ให้ก้าวไกลในตลาดโลก

Mar 08, 2022 N.Rotchana

LINE ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 11 ในการให้บริการ จากแอปพลิเคชันสื่อสารสู่การเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถยกระดับชีวิตคนไทย ในยุคดิจิทัลด้วยฟีเจอร์และบริการที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนไทย สร้างความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต และยังเป็นเครื่องมือการทำธุรกิจที่มีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “ปี 2565 นี้ เรายังคงมุ่งมั่นสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีบนแพลตฟอร์มยังคงเป็นจุดมุ่งหมายหลัก ควบคู่ไปกับการยกระดับครีเอเตอร์ไทยให้แข่งขันได้ในตลาดโลก พร้อมกับปรับโครงสร้างเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจในอนาคต”

 

LINE ปรับโครงสร้างธุรกิจกลุ่ม Consumer โดยการแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ

1. กลุ่มธุรกิจด้านครีเอเตอร์ (LINE Creator Business) จากกลุ่มธุรกิจ LINE STICKERS ได้ปรับเป็น LINE CREATORS BUSINESS โดยมุ่งเน้นไปที่การผลักดันครีเอเตอร์ให้สร้างสรรค์ผลงานในทุกระดับ ตั้งแต่การสร้างสรรค์ผลงานสติกเกอร์ ไปสู่ Commercial Arts ในรูปแบบต่างๆ เป็นตัวกลางในธุรกิจสินทรัพย์ทางปัญญา ผ่าน LINE IP BUSINESS ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาสินค้า (Merchandising) หรือนำเอาลิขสิทธิ์ลายเส้นต่างๆ ไปนำเสนอกับธุรกิจอื่นๆ เพื่อจัดทำเป็นสินค้าถึงมือผู้บริโภคในระดับสากล (Licensing)  รวมถึงการเข้าไปจับตลาด NFT ที่สามารถขยายโอกาสไปยังกลุ่มลูกค้าธุรกิจ

นอกจากนี้ LINE CREATORS BUSINESS มีแผนที่จะจัดตั้ง LINE CREATORS Academy เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ที่ข้องเกี่ยวกับ NFT ตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับสูงให้แก่ครีเอเตอร์และบุคคลที่สนใจ

โดยในปัจจุบัน LINE ประเทศไทยได้เป็นพันธมิตรกับตลาด NFT ชั้นนำ อย่าง EAST NFT, Bitkub NFT, Coral by KASIKORN X และ Zixel by Zipmex รวมถึง DOSI มาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ภายใต้ Naver จากเกาหลีใต้

“การทำงานของ LINE จะมีตั้งแต่การเข้าไปให้ความรู้ครีเอเตอร์ รวมถึงการสรรหาสิทธิพิเศษจากมาร์เก็ตเพลสเพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถผลิตผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

2. กลุ่มธุรกิจบริการภายใต้การโทรด้วยเสียง (LINE VOIP Business) จะเน้นการขยายบริการเสริมเข้าไปจับกลุ่มผู้ใช้งาน LINE Call และ VDO Call ที่มีอัตราการใช้งานเติบโตสูงกว่า  20% และ 30% ตามลำดับ ทำให้ LINE MELODY กลายเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพมาก เพราะเป็นเครื่องมือที่เสริมประสบการณ์การใช้งานเพิ่มสีสันให้กับการโทรผ่าน LINE Call เป็นอย่างมาก

มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Assign by Friends เสียงเพลงรอสายเฉพาะบุคคล สามารถระบุเสียงรอสายได้ตามรายชื่อเพื่อนใน LINE  เพิ่มบริการดูดวงออนไลน์กับนักพยากรณ์ชั้นนำเต็มรูปแบบ ผู้ใช้งานสามารถกดจองเวลา จ่ายเงิน และเข้ารับบริการผ่าน LINE VDO Call ได้บนแพลตฟอร์มเดียว

ความสำเร็จ ธุรกิจภายใต้ LINE Consumer Business ปี 2564 ที่ผ่านมา

LINE Sticker

- มีครีเอเตอร์ไทย ผู้สร้างสรรค์สติกเกอร์ร่วมงานกับ LINE จนถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีครบ 1 ล้านราย

- มีสติกเกอร์วางจำหน่ายในตลาดของประเทศไทยกว่า 5.3 ล้านชุด

- มีร้านค้าที่ได้รับอนุญาตเป็นตัวแทน จาก LINE STICKERS (LINE Verified Reseller) มากกว่า 18,000 ร้านค้า

ในขณะเดียวกัน ได้เริ่มมีการต่อยอดความสำเร็จจาก LINE CREATORS MARKET ในการทำธุรกิจด้านลิขสิทธิ์ (Licensing) โดยได้ผนึกกำลังกับ AIS, UNIQLO, NIVEA, The 1, LION และ LINE SHOPPING เป็นต้น

AIS แบรนด์แถวหน้าของเมืองไทย ในการพัฒนาให้สติกเกอร์ เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ด้วยสติกเกอร์ชุดพิเศษถูกใช้โดยลูกค้า AIS กว่า 4 ล้านราย ซึ่งความสำเร็จจากความร่วมมือดังกล่าว นับเป็นการตอกย้ำก้าวแรกของธุรกิจ Licensing ได้เป็นอย่างดี

LINE MELODY เสียงเรียกเข้าและเสียงรอสายเมื่อโทรผ่าน LINE Call ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีผู้ใช้งาน LINE MOLODY ต่อเดือนกว่า 2.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคมปี 2563 กว่า 600% มีคลังเพลงกว่า 38,000 เพลง จาก 43 พันธมิตรค่ายเพลง และ Music Distributors ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยพันธมิตรรายล่าสุด Universal Music เสริมเพิ่มมาเมื่อกันยายน 2564

อีกทั้ง LINE MELODY ยังเป็นเครื่องมือชี้วัดความนิยมของตัวศิลปินในตลาดเพลงเมืองไทยได้ชัดเจน จากยอดการจำหน่าย ชาร์ตเพลงฮิตในทุกเดือน มีการแจกรางวัล Black Melody ให้กับศิลปิน ที่มียอดถึงเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อเป็นกำลังใจให้กับศิลปิน

LINE ดูดวง มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านคนต่อวัน โดยรวบรวมเรื่องราว ไลฟ์สไตล์ และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ความเชื่อไว้ในที่เดียว ตัวเลขผู้ใช้งานจะมีมากขึ้นในช่วงการประกาศผลสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมถึงช่วงเทศกาลสำคัญทางศาสนา ปีใหม่ และตรุษจีน มีตัวเลขผู้ใช้บริการขอพร แก้บน มากกว่า 3,500 คนในปี 2564 เป็นการปรับเปลี่ยน และสร้างโอกาสทางธุรกิจของตลาดกลุ่มนี้ โดยมีแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นตัวกลางให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างสะดวก ง่าย และเป็นวงกว้าง นำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่งในอนาคต

เห็นได้ว่า LINE มุ่งมั่นพัฒนาเพื่อเป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุด ทั้งในด้านการดำเนินชีวิตและด้านการทำธุรกิจ ด้วยข้อมูล นวัตกรรมเทคโนโลยีด้านดิจิทัล วันนี้ LINE จึงพร้อมที่จะร่วมเดินหน้าพลักดันเศรษฐกิจดิจิตอลไทยไปสู่สากล ขับเคลื่อนให้ธุรกิจไทย เติบโตอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.