Shopee มั่นใจอีคอมเมิร์ซยังเติบโต ตอบโจทย์นักช้อปด้วยบิ๊กแคมเปญตั้งแต่ต้นปี

Mar 06, 2022 P.Narata

ช้อปปี้ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ระบุถึงพฤติกรรมของนักช้อปในช่วงต้นปี 2565 (มกราคม – กุมภาพันธ์ 2565) ที่สะท้อนจากภาพการเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน Shopee มีการใช้คำค้นหาบน ช้อปปี้มากกว่า 30 ล้านคำ โดยคำค้นหายอดนิยมบนช้อปปี้ ได้แก่ ชั้นวางของ กระเป๋าสะพายข้าง และเครื่องดูดฝุ่น

ขณะที่ 3 หมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ กลุ่มเครื่องใช้ภายในบ้าน อาทิ วอลเปเปอร์ติดผนัง เจลบอลซักผ้า กลุ่มความงามและของใช้ส่วนตัว อาทิ มาสก์บำรุงหน้า สครับ กลุ่มมือถือและอุปกรณ์เสริม อาทิ สมาร์ทโฟน หูฟัง เป็นต้น ส่วน 3 จังหวัดที่มีปริมาณการช้อปค่อนข้างสูง คือ นนทบุรี เชียงใหม่ และสงขลา

สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ช้อปปี้ประสบความสำเร็จจาก แคมเปญช่วงปลายปี 2564 อยู่หลายแคมเปญ อาทิ Shopee Prizes: Shopee Prizes ถูกเล่นไปมากกว่า 1 พันล้านครั้ง ซึ่งเป็นแคมเปญใหญ่ช่วงปลายปี รวมถึงแคมเปญ Shopee Voucher ซึ่งมีการใช้โค้ดส่วนลดไปในช่วงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 มีเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญ 11TH Flash Deals ซึ่งเป็นหนึ่งในช่วง Flash Sale ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด โดยมีสินค้า ในหมวดหมู่ของใช้ในบ้านถูกจำหน่ายออกไปมากกว่า 400,000 ชิ้น

นอกจากแคมเปญ Double Date ที่มีประจำทุกเดือน ล่าสุด ช้อปปี้ยังได้เปิดตัวแคมเปญ Shopee 3.15 Consumer Day คืนกำไรให้นักช้อป ถือเป็นการทำบิ๊กแคมเปญลดครั้งใหญ่ที่เป็นครั้งแรกของปี พร้อมสร้างสีสันและความตื่นเต้นไม่แพ้แคมเปญปกติในช่วงปลายปีของช้อปปี้ เพื่อส่งมอบความคุ้มค่าและ ความสนุกสนานให้กับเหล่านักช้อปที่ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซเพื่อซื้อของตลอดทั้งปี

สำหรับไฮไลท์ของแคมเปญ Shopee 3.15 Consumer Day เริ่มด้วยโปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาท โค้ดรับเงินคืน 15% Coins พร้อมด้วยดีลเด็ดราคาเพียง 1 บาท และดีลพิเศษอื่น ๆ จากสินค้ากว่า 3,500 แบรนด์ ใน Shopee Mall และ Shopee Premium อาทิ L'Oreal, Garnier, Maybelline, Dodolove, Lotus's, Brand’s Suntory, Lotus Mattress, Tefal, Dunlopillo, Hisense เป็นต้น พร้อมดีลและสิทธิพิเศษจากพันธมิตรชั้นนำ

เพื่อตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของแคมเปญ Shopee 3.15 Consumer Day ช้อปปี้ได้เปิดตัว  “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” ในฐานะ แบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุดของช้อปปี้ ประเทศไทย โดย ใหม่-ดาวิกา จะมาปรากฏตัวในหนังโฆษณาล่าสุดของช้อปปี้ กับแคมเปญ Shopee 3.15 Consumer Day พร้อมมอบความบันเทิงในรายการ Shopee 3.15 Celeb Battle Show  ที่จะเกิดขึ้นผ่านทาง Shopee Live ในวันที่ 15 มีนาคม 2565 เวลา 18.45 น. เป็นต้นไป

“ปกติการเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์มักเกิดขึ้นในช่วงปลายปีซึ่งเป็น Shopping Season แต่สำหรับแคมเปญ 3.15 Consumer Day ในครั้งนี้ ถือเป็น First Mega Campaign ครั้งแรกของปี และเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดตัวแบรนด์ แอมบาสเดอร์ในช่วงต้นปีด้วย”

ช้อปปี้ยังมีกิจกรรม #ShopeeCelebratesYou เพื่อสร้างความสุขให้กับผู้ใช้ตลอดแคมเปญ Shopee 3.15 Consumer Day โดยช้อปปี้ได้เตรียมเซอร์ไพรส์สุดพิเศษไว้ให้ผู้ใช้ งานช้อปปี้ได้เตรียมร่วมสนุกทั้งผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของ ช้อปปี้และเตรียมเซอร์ไพรส์กันแบบออฟไลน์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

สุชญา กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันภาพรวมตลาดอีคอมเมิร์ซยังมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านยอดผู้ใช้งาน โดยเฉพาะในเขตต่างจังหวัด และยอดการใช้จ่ายที่สะท้อนให้เห็นภาพว่าผู้บริโภคยังมีกำลังซื้อ ซึ่งเทรนด์การแข่งขันใน ตลาดอีคอมเมิร์ซอาจจะแข่งขันกันในหลายปัจจัย อาทิ Loyalty, Frequency, Wallet Share, Retention เป็นต้น

“ที่ผ่านมา ในช่วงแรกของสถานการณ์ COVID-19 สินค้าที่ขายดีในช้อปปี้คือกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ต่อมาคนเริ่มให้ ความสำคัญกับการอยู่บ้านมากขึ้น ดังนั้นเราจึงเห็นสินค้าประเภทเกม เครื่องออกกำลังกายและต้นไม้ขายดีมากขึ้น แต่ตอนนี้อาจจะไม่ได้มีสินค้าชนิดใดชนิดหนึ่งที่ขายดีเป็นช่วงๆ แล้ว ซึ่งรูปแบบของการจับจ่ายใช้สอยของสินค้าในหมวด หมู่ต่างๆ เริ่มมีแนวโน้มกลับไปเหมือนในช่วงก่อนเกิด COVID-19”

ศุภวิทย์ หงส์อมรสิน ผู้อำนวยการ ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) กล่าวเสริมถึงแนวทางของ ShopeePay ยังคงให้ ความสำคัญกับการมุ่งเน้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการยอมรับการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัล เพื่อให้ทุกคนได้รับผลประโยชน์ อย่างครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่นอกเขตหัวเมือง เช่น จังหวัดอยุธยา เชียงราย และระยอง ให้สามารถทำธุรกรรมการเงินได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

“ในปี 2564 ShopeePay มีจำนวนผู้ใช้งานในพื้นที่นอกเขตหัวเมืองเพิ่มขึ้นสูงกว่า 50% (เมื่อเทียบกับปี 2563) ซึ่งปัจจุบันบริการของ ShopeePay ครอบคลุมการชำระเงินในหลากหลายด้าน ได้แก่ บริการจ่ายบิลครอบคุลมกว่า 200 รายการ ไม่ว่าจะเป็น บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต ประกันสังคม รวมถึงบริการเติมเงินโทรศัพท์ เติมเกม เติมอินเตอร์เน็ต ซื้อตั๋วหนัง หรือแม้กระทั่งการบริจาคเพื่อมูลนิธิต่างๆ ทั่วไทย ก็สามารถทำผ่าน ShopeePay ได้”

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการท่องเที่ยวและการจองที่พัก โดยผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงบริการจอง ห้องพัก เที่ยวบิน และจองตั๋วรถบัสได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และยังได้รับสิทธิพิเศษมากขึ้นเมื่อจ่ายผ่าน ShopeePay

Shopee

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.