5,853
VIEWS

มิตรผล ความสำเร็จที่เกิดจากการยึดหลัก Customer Centric

Mar 17, 2022 -None-

กว่า 60 ปี ที่ “มิตรผล” มุ่งมั่นพัฒนาธุรกิจน้ำตาล โดยให้ความสำคัญและใส่ใจในทุกกระบวนการผลิต เพื่อส่งมอบน้ำตาลคุณภาพมาตรฐานระดับโลกแก่ลูกค้าทุกกลุ่ม

มิตรผล ไม่ใช่แค่ผู้นำในตลาดน้ำตาลที่มียอดขายสูงสุดในไทย แต่เป็นผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่อันดับ 5 ของโลก ให้ความสำคัญกับกระบวนการจัดการปลูกอ้อยที่มีคุณภาพ และน้ำตาลคุณภาพอย่างยั่งยืนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทำให้วันนี้มิตรผลได้รับความน่าเชื่อถือและครองใจผู้บริโภคในหมวดอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มน้ำตาลทราย จากผลสำรวจ 2022 Thailand’s Most Admired Brand โดย คุณวิภาดา อัตศรัณย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานกลยุทธ์การตลาดและขายในประเทศ กลุ่มมิตรผล ให้ข้อมูลว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคไว้วางใจมิตรผล เกิดจากการที่มิตรผลยึดเอาความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก (Customer Centric) ทำให้สามารถพัฒนาสินค้าและบริการที่มีความยืดหยุ่น (Agility) ในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับหลายภาคส่วน หนึ่งในนั้นคือกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ที่ต้องปรับตัว เพื่อให้สามารถก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ มิตรผลได้ออกแคมเปญ เติมความหวาน เคียงข้างผู้ประกอบการไทย ช่วยเหลือผู้ประกอบการ ร้านอาหารและเครื่องดื่มรายย่อย ช่วยลดต้นทุน

“ปีที่ผ่านมา เราต้องเข้าใจสถานการณ์รอบด้านที่ลูกค้าต้องรับมือจัดการให้มากๆ เพราะลูกค้าก็ล้มลุกคลุกคลานไปกับช่วงโควิดด้วยเหมือนกัน เมื่อสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เราต้องทำหน้าที่เป็น Partner ที่ร่วมกอบกู้ให้ธุรกิจเขาไปต่อได้ โดยการที่เราจะช่วยเขาลดต้นทุนหรือเพิ่มผลกำไรบางอย่างได้ โดยเฉพาะต้นทุนที่เป็น Raw Material เช่น น้ำตาล ให้ผู้ประกอบการนำไปทำอาหาร รวมถึงช่วยโปรโมทให้ผู้บริโภคมาซื้ออาหารจากร้านค้า ผู้ประกอบการเพื่อช่วยเหลือให้สามารถตั้งตัวได้เร็วขึ้น มีลูกค้า มีทราฟฟิกเข้าสู่ร้านค้าได้มากขึ้น ซึ่งโครงการนี้ได้ใช้เงินลงทุนต่อเนื่องไปมากกว่า 10 ล้านบาทในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา”

เมื่อเทรนด์การดูแลสุขภาพเริ่มตื่นตัวในไทยทำให้คนบริโภคน้ำตาลน้อยลง เกิดเป็นเทรนด์การบริโภคแบบหวานน้อย การปรับตัวของมิตรผลจึงมีหลายรูปแบบ ที่เห็นชัดสุดคือการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ คือมิตรผล ไลท์ ชูการ์ ที่ช่วยให้แคลอรีลดลง 50% เพื่อเจาะ      ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ที่เป็นกลุ่มคนในเมืองที่ต้องการดูแลรูปร่างและคุมน้ำหนัก แต่ไม่อยากลดความอร่อยของอาหารจานโปรด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แบรนด์ยังอยู่ในใจผู้บริโภค

มิตรผลมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม มีการต่อยอดเรื่อง Sustainability การเติบโตที่ยั่งยืนตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ทุกคนต้องได้รับผลิตภัณฑ์ที่ดีของมิตรผล หลายผลิตภัณฑ์เป็นความใส่ใจในเรื่องของความยั่งยืนมากขึ้น 97% เป็นกรีนแพ็กเกจจิ้ง มีการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์เทรนด์เรื่องความยั่งยืน เช่น การทำไร่แบบ Precision Farming และ Green Energy พลังงานไฟฟ้าชีวมวลที่ใช้ชานอ้อยและเศษวัสดุทางการเกษตร เป็นต้น

“ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างธุรกิจให้มีความยั่งยืน ให้การปลูกอ้อยและการผลิตน้ำตาลเป็นไปตามมาตรฐานการผลิตบองซูโคร (Bonsucro Production Standard) พร้อมทั้งส่งเสริมและสนับสนุนการนำเทคโนโลยี และมีการวิจัยพัฒนาควบคู่ไปกับการบริหารกระบวนการผลิต และการกระจายสินค้า เพื่อให้มั่นใจถึงความสามารถในการส่งมอบสินค้าและบริการที่มีคุณภาพปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

สิ่งที่มิตรผลทำมาทั้งหมด ทำให้ได้รับการจัดอันดับโดย S&P Global ให้เป็นผู้นำด้านความยั่งยืนอันดับ 3 ของโลกในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร พร้อมรับรางวัล Sustainability Awards Silver Class 2022 และถูกจัดให้เป็นสมาชิกในรายงานความยั่งยืนต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน “S&P Global Sustainability Yearbook Member 2022” จากผลการประเมินความยั่งยืนขององค์กร หรือ Corporate Sustainability Assessment (CSA) โดย S&P Global ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

เป้าหมายในปีนี้ที่มิตรผลวางไว้คือให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น มุ่งเน้นกระจายสินค้าให้ครอบคลุม และอีกเป้าหมายสำคัญ คือการโฟกัสสินค้าที่เป็นทางเลือกใหม่ๆ ในการปรุงอาหาร โดยเฉพาะกลุ่ม Value Added เพื่อขยาย Usage/ Application ใหม่ๆ และสร้างประสบการณ์ที่ดี เพื่อครองใจทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคปลายทางอย่างต่อเนื่อง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.