4,211
VIEWS

โตชิบา ปั้นแบรนด์ด้วยความเข้าใจ สู่การเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภค

Mar 15, 2022 -None-

ที่ผ่านมา โตชิบาดำเนินธุรกิจโดยให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงยึดเอาปรัชญา “โตชิบา…นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” เป็นแกนหลักในการทำงานและพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า จนทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในแบรนด์ และให้คะแนนโตชิบาเป็นอันดับ 1 ซึ่งครองใจผู้บริโภคจากผลสำรวจของ 2022 Thailand’s Most Admired Brand ในสินค้ากลุ่มตู้เย็น ต่อเนื่องนับเป็นปีที่ 13

สำหรับความสำเร็จของโตชิบา คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด มองว่าแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ ระยะยาวและระยะสั้น ส่วนของระยะยาวโตชิบาได้เปรียบในเรื่องของการมีโรงงานตั้งอยู่ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อรองรับการผลิตที่รวดเร็ว การมีนวัตกรรมใหม่และราคาที่เหมาะสมแข่งขันได้ 

“สำหรับโรงงานในประเทศ เราพัฒนาและดีไซน์สินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคของคนไทย ซึ่งเราทำมาตลอด และไม่ใช่เฉพาะการเปลี่ยนแปลงแบบผิวเผิน หรือ Cosmetic Change แต่เป็น Major Change ด้วย อย่างตู้เย็น 1 ประตูของเราเป็นอีกหนึ่งตลาดที่เรามีความแข็งแกร่ง และมีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 1 มาตลอด” เรามีการวิจัยว่า ความต้องการของตู้เย็น 1 ประตูเกิดจากไลฟ์สไตล์คนเปลี่ยนไป จากครอบครัวใหญ่มาเป็นครอบครัวเล็ก วัฒนธรรมการกินของผู้บริโภคเปลี่ยน มีการรับแขกในห้องครัวมากขึ้น หน้าที่ของตู้เย็นจึงต้องเป็นมากกว่าการเก็บอาหาร แต่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับเจ้าของด้วย 

“ส่วนตู้เย็น 2 ประตู และตู้เย็นขนาดใหญ่ ทั้งแบบไซด์บายไซด์ และมัลติดอร์ โตชิบาเองให้ความสำคัญมากเช่นกัน เพราะเป็นเทรนด์ของตลาด โตชิบาขยายไลน์อัพสินค้าสำหรับตู้เย็นกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์และความต้องการที่แตกต่าง จุดต่างอย่างหนึ่งของแบรนด์เรากับคนอื่น คือในการพัฒนาสินค้า เราให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ มากขึ้นไม่ใช่แค่ฟังก์ชั่นหลักที่ใครๆ ก็มี “ความใส่ใจ…ในรายละเอียดเล็กๆ หรือ Details Matter” นับเป็นหัวใจสำคัญที่เราเน้นย้ำ และนับเป็น A MUST ที่เราคำนึงถึงเสมอ”

ส่วนปัจจัยความสำเร็จในระยะสั้น เกิดจากการทำโปรโมชั่นและการทำกิจกรรมการตลาดที่สอดคล้องกับสถานการณ์ ณ ช่วงเวลานั้นๆ อย่างในช่วงปีที่ผ่านมา การใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะช่วงที่มีโควิด-19 คนซื้อของและเสพสื่อทุกอย่างผ่านออนไลน์  โตชิบาเองก็ได้เรียนรู้และพัฒนาช่องทางการสื่อสารและการขายผ่านทางออนไลน์มากขึ้น และไม่ใช่แค่เราทำเอง แต่เราส่งเสริมและสนับสนุนให้ร้านค้า…คู่ค้าของเราต้องเรียนรู้และเติบโตไปกับโลกออนไลน์เช่นกัน เราจัด Webinar โดยจัดหากูรูด้านต่างๆ มาให้ความรู้ รวมไปถึงแนะนำให้ร้านค้าได้เรียนรู้และอัพสกิลในเทรนด์ใหม่ๆ มากไปกว่านั้น พีซี หรือพนักงานขายหน้าร้านของเราเช่นกันที่ต้องได้รับการฝึกทักษะการขายผ่านระบบออนไลน์และโซเชียล ทั้งการไลฟ์ขายของ การรีวิวแนะนำสินค้า รวมถึงการตัดต่อวิดีโอและคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อพร้อมส่งต่อข้อมูลดีๆ ให้ลูกค้าของเขา

การทำกิจกรรมบนโลกออนไลน์ ไม่ใช่แค่การสร้างยอดขายผ่านการลด แลก แจก แถม แต่เป็นการสร้างการรับรู้ การแบ่งปันประสบการณ์ และการสร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้น เข้าใจกันมากขึ้น ซึ่งจะนำมาซึ่งความเชื่อมั่นและจงรักภักดีในแบรนด์

นอกจากการทำกิจกรรมออนไลน์ เราไม่เคยละเลยออฟไลน์ เราส่งเสริมให้คู่ค้าของเราต้องเตรียมพร้อมเสมอสำหรับกลุ่มลูกค้าอีกกลุ่มที่ยังไม่คุ้นเคยกับออนไลน์ รวมไปถึงเตรียมพร้อมเสมอสำหรับการเปิดเมืองที่ทุกคนจะได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้ง โตชิบายังคงให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ณ จุดขาย โดยทุ่มงบในการรีโนเวทสโตร์ของคู่ค้า เพื่อภาพลักษณ์ใหม่ที่ทันสมัยกว่าเดิม

คุณกอบกาญจน์ กล่าวเสริมว่า แม้การทำงานในช่วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 จะมีความยากลำบาก แต่คนของโตชิบาถูกสอนให้เผชิญกับวิกฤตอย่างมีสติ สิ่งสำคัญคือขวัญกำลังใจและศรัทธาเราต้องไม่แค่ Wait & See เนื่องจากไม่สามารถทราบได้ว่าโควิด-19 จะจบลงเมื่อใด แต่เราต้องพร้อมที่จะ Change & Develop ซึ่งทั้งหมดทำให้ช่วงปีที่ผ่านมา โตชิบาเติบโตมากกว่าตลาดด้วยปัจจัยของการไม่หยุดทำงานเพื่อทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ People, Promotion, Place ซึ่งคุณกอบกาญจน์มองว่านั่นคือโอกาส

ปีที่ผ่านมาคนยังคง Work from Home กันมาก เครื่องใช้ไฟฟ้าจึงยังเป็นหนึ่งปัจจัยที่คนหาซื้อมากขึ้นและได้มีเวลาใช้มากขึ้น ดังนั้นความสะดวกสบาย การใช้งานง่าย  ฟังก์ชั่นในรายละเอียดเล็กๆ และชื่อเสียงของแบรนด์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนตัดสินใจเลือกโตชิบามากขึ้น “เพราะเราใส่ใจทุกรายละเอียด เราต้องรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อตอบโจทย์เขา ซึ่งจะสะท้อนมาที่การออกสินค้าใหม่ๆ ของเราในปีนี้”

แผนการทำงานในปีนี้ของโตชิบา คุณกอบกาญจน์ เสริมว่า เราจะมีสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดมากกว่า 50 รุ่น โดยเน้นไปที่สินค้ากลุ่ม Middle to High มากขึ้น โดยเฉพาะสินค้ากลุ่ม IOT ที่จะทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อสั่งงานต่างๆ ได้ และมีสินค้าที่ Variety มากขึ้น เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่สำคัญสินค้าทุกชิ้นดีไซน์ต้องสวยและมีเทคโนโลยีที่จะเข้ามาตอบโจทย์เรื่อง Wellness

ในส่วนของกิจกรรมส่งเสริมการขาย การตลาดจะเน้นกิจกรรมควบคู่ จาก Online to Offline และ Offline to Online คือสามารถหาข้อมูลบนออนไลน์ แล้วไปดูสินค้าจริงที่ออฟไลน์ แล้วตัดสินใจซื้อที่ออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ได้ สินค้าบางประเภทตัดสินใจซื้อไม่ยาก ดูข้อมูลสินค้า อ่านรีวิวแล้วซื้อได้เลย แต่บางประเภทต้องการการสัมผัส ทดลองใช้ จำเป็นที่ต้องไปดูของจริง เราต้องพร้อมเสมอ

ความสำเร็จของโตชิบาในวันนี้ คุณกอบกาญจน์ มองว่าเกิดจากการรักในสิ่งที่ทำ และมีแพชชั่นกับการนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิตตามปรัชญาของแบรนด์

“Purpose ของเราคือสิ่งแรกที่ทำให้เรามาจนถึงวันนี้ได้ ปรัชญานำสิ่งที่ดีสู่ชีวิตไม่ใช่แค่เรื่องของการขายของ แต่เราเชื่อในสินค้าของเรา เราทำโรงงานให้คนมีงานทำ สินค้าของเราต้องตอบโจทย์ผู้บริโภค ต้องนำสิ่งที่ดีไปสู่ชีวิตของเขา เพราะฉะนั้นสินค้าของเราจะมีความทนทาน ซึ่งต้องมาจากความใส่ใจ ความต้องการของผู้บริโภค และเราจะไม่หยุดในการทำวิจัยและเช็คตลาดว่าผู้บริโภคต้องการอะไรไม่ใช่แค่กับลูกค้า แต่กับดีลเลอร์และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของเราทั้งหมดด้วย”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.