11,235
VIEWS

โออิชิ ชูจุดแข็งนวัตกรรมขับเคลื่อนแบรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่

Mar 17, 2022 -None-

เครื่องดื่มโออิชิ ไม่เพียงแต่ครองใจผู้บริโภคด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ แต่ยังครอบคลุมถึงกลยุทธ์การตลาด ที่ทำให้แบรนด์อยู่ในใจผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง ผลการสำรวจ 2022 Thailand’s Most Admired Brand โออิชิยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ครองตำแหน่งแบรนด์ที่ผู้บริโภคเชื่อถือ และให้การยอมรับเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มชาพร้อมดื่ม และตอกย้ำความสำเร็จแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องนานถึง 11 ปี

ปัจจุบัน ชาเขียวโออิชิ ยังคงครองตำแหน่งชาพร้อมดื่มยอดขายอันดับ 1 โดยในปี 2564 มีส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 48.5% (ข้อมูลจาก : Nielsen Retail Index เดือนมกราคม - ธันวาคม 2564) เนื่องจากการสร้างสรรค์นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่ตอบรับเทรนด์สุขภาพ การสร้างสรรค์กิจกรรมส่งเสริมการตลาดในช่วงหน้าร้อนที่โดนใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ รวมทั้งกลยุทธ์การเข้าถึงผู้บริโภคในพื้นที่ 

อย่างไรก็ตามจากสภาวะ  Covid-19  ที่ผ่านมาส่งผลต่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในหลายด้าน สร้างความท้าทายให้กับนักการตลาดเป็นอย่างมาก อาทิ การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคที่ลดลงทำให้ผู้บริโภคมองหาสินค้าที่มี Value มากขึ้น และสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่มคงเป็นเทรนด์ที่ต่อเนื่องมาจากปีที่แล้วที่ผู้บริโภคหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น และแง่มุมความต้องการในเรื่องของสุขภาพสำหรับผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปจากแต่ก่อน อย่างเช่นความต้องการในการเสริมสร้างสุขภาพโดยรวม (Overall Well-being) มากขึ้น คือต้องการดูแลทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ และไลฟ์สไตล์เน้นการป้องกันให้สุขภาพแข็งแรงมากกว่าการรักษา ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัล

ปัจจุบันประชากรในโลกดิจิทัล (Digital Consumer) มีมากถึง 8 ใน 10 หรือเทียบเท่ากับ 42 ล้านคน และมีผลต่อ Consumer Journey ในการบริโภคสินค้า ตั้งแต่กระบวนการหาข้อมูล การตัดสินใจซื้อ และการซื้อ โดยเฉพาะสถานการณ์ Covid-19 ยิ่งทำให้ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทสำคัญกับผู้บริโภคในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โออิชิไม่รอช้าที่จะเข้าไปเน้นช่องทางขายใหม่ๆ อย่างช่องทางออนไลน์และเดลิเวอรี่ รวมถึงการสื่อสารและการทำตลาดในโลกดิจิทัล เช่น สร้าง Loyalty Platform ความสัมพันธ์กับผู้บริโภคในระยะยาว ผ่านกิจกรรมบนแอปพลิเคชัน “โออิชิ คลับ” นับเป็นการช่วยผลักดันยอดขายโออิชิได้เป็นอย่างดี 

คุณเจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการ สายธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงความสำเร็จของโออิชิที่ก้าวผ่านช่วงวิกฤตว่า เป็นเพราะการเข้าถึงและนำเทรนด์ในการตอบโจทย์ผู้บริโภคด้วยนวัตกรรมที่โดนใจ ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญในการทำงานของโออิชิ หลังมองเห็นเทรนด์เรื่องของสุขภาพจึงนำเสนอนวัตกรรมสินค้าที่ตอบโจทย์ในเรื่องของสุขภาพและโดนใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ เช่น โออิชิ พลัสซี ชาเขียวผสมวุ้นมะพร้าวพร้อมคุณประโยชน์ 2 เท่าจากชาเขียว และวิตามินซี 200% ได้รับกระแสตอบรับดีจากผู้บริโภครุ่นใหม่ รวมทั้งการลุยตลาดชาพร้อมดื่มกลุ่มพรีเมียมด้วยสินค้าใหม่  โออิชิ โกลด์ วาโคฉะ ที่มีสารทีเอฟลาวิน  คุณประโยชน์จากชาวาโคฉะ มีสรรพคุณช่วยในเรื่องการเผาผลาญไขมัน เพิ่ม Occasion ในการดื่มคู่กับเมนูอาหาร และโออิชิ ชาคูลล์ซ่า ความอร่อยสดชื่นรูปแบบใหม่ เมื่อชาเขียวผสานรวมกับความซ่าของโซดา ให้ความอร่อยสดชื่นและได้ประโยชน์จากชาเขียว ชูจุดต่างที่โดดเด่นกว่าเครื่องดื่มอัดลมทั่วไปในท้องตลาด กับ 2 รสชาติ โดนใจทั้งฮันนี่เลมอน และองุ่นเคียวโฮ

โออิชิยังหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ จากการใช้ข้อมูล อาทิ การหา New Source of Growth จากข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภค โดยพบว่า กลุ่มลูกค้าที่เป็น Gen Z Gamer ถึงแม้จะมีจำนวนน้อย แต่มีพฤติกรรมในการส่งรหัสร่วมแคมเปญเกี่ยวกับเกมเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงลุย Platform Game จับมือกับเกม ROV เกมอันดับ 1 ของเมืองไทย จัดแคมเปญลุ้นและแลกไอเทมเกม เพิ่มฐานผู้บริโภคกลุ่มวัยรุ่นเพื่อเพิ่มปริมาณการซื้อสินค้าให้มากขึ้น โดยเพิ่มกิมมิคความน่าสนใจจากปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการทำโปรโมชั่นหน้าร้อนครั้งแรกของโออิชิที่ให้โชค 2 ต่อ จากการดื่มและส่งรหัส ต่อที่ 1 แลกไอเทมจากเกม MOBA สุดฮิตอย่าง ROV และสามารถนำรหัสเดิมมาลุ้นโชคต่อที่ 2 อย่างรางวัลรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ต่อได้อีก

นอกจากนี้ เรายังพบข้อมูลว่าผู้บริโภคในภาคอีสานนอกจากจะมีอัตราการบริโภคสูงแล้ว ยังมีการ Adopt สินค้าใหม่ได้เร็วที่สุด ดังนั้นเราจึงจัด โออิชิ พลัสซี อีสานแคมเปญ จับมือกับทางค่ายอาร์สยาม ทำ Music Marketing ดึงศิลปินขวัญใจอันดับ 1 ในภาคอีสาน เบิ้ล ปทุมราช ที่มียอดวิวเพลงรวมกว่า 1,000 ล้านวิว และมียอดผู้ติดตามทาง  Social Media  มหาศาล เป็นพรีเซ็นเตอร์แคมเปญ “โออิชิ พลัสซี x เบิ้ล ปทุมราช” พร้อมจัดเต็มการสื่อสาร 360 องศา โปรโมท โออิชิ พลัสซี ในมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ของเบิ้ล ปทุมราช เพลง “ถูกใจให้เบิ้ล” ที่สามารถสื่อสารออกมาถึงคุณประโยชน์ของ โออิชิ พลัสซี ได้เป็นอย่างดี โดยแต่งเพลงใหม่เอ็กซ์คลูซีฟให้โออิชิโดยเฉพาะ พร้อมลุยกิจกรรมการตลาดในภาคอีสาน ส่งผลให้โออิชิเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าในภาคอีสานได้อย่างเหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น 

และแคมเปญล่าสุดส่งท้ายปี 2021 จับมืออนิเมะสุดฮิตจากประเทศญี่ปุ่น อย่าง “ดาบพิฆาตอสูร” (Demon Slayer) ที่โด่งดังและทุบสถิติหนังที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงกว่า 9,000 ล้านบาท โออิชิ กรีนที ผู้นำตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม จึงไม่รอช้าจับมือดาบพิฆาตอสูร สร้างความคึกคักให้ตลาดชาพร้อมดื่มส่งท้ายปี สร้างสรรค์แคมเปญ “โออิชิ x ดาบพิฆาตอสูร” นำตัวละครอนิเมะสัญชาติญี่ปุ่นมาปรากฏบนบรรจุภัณฑ์ โดยมีการออกแบบร่วมกับเจ้าของลิขสิทธิ์อนิเมะดาบพิฆาตอสูรประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังสร้างสรรค์ต่อยอดเป็นของรางวัลและไอเทมดีไซน์ลิมิเต็ด อิดิชั่น ดึงดูดใจสาวกดาบพิฆาตอสูรและแฟนพันธุ์แท้โออิชิ กรีนทีให้ตามล่าสะสม เพียงส่งรหัสโออิชิ “ลุ้น” และ “แลก” ของรางวัลใหญ่ พร้อมไอเทมดีไซน์สุดลิมิเต็ดสำหรับโออิชิเท่านั้น

สำหรับทิศทางกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจเครื่องดื่มในปี 2565 โออิชิยังคงเน้นการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง จากการสร้างสรรค์นวัตกรรมผลิตภัณฑ์และกิจกรรมทางการตลาดเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ความชื่นชอบของคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ รวมถึงรุกหนักในกลุ่มสินค้าชาพร้อมดื่มพรีเมียม ชูจุดเด่นในเรื่องคุณภาพและวัตถุดิบจากใบชาคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ และตอกย้ำถึงคุณประโยชน์ที่ได้จากชาเขียว 

“การไม่หยุดนิ่ง ไม่ยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ พร้อมการปรับตัวไปตามพฤติกรรมผู้บริโภค และสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้โออิชิ กรีนที ในวันนี้ครองตำแหน่งแบรนด์ชาเขียวอันดับ 1 ด้วยนวัตกรรมสินค้าและแคมเปญการตลาดที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอ”

แน่นอนว่าความตั้งใจดังกล่าวย่อมทำให้ “โออิชิ กรีนที” จะยังคงเป็นชาพร้อมดื่มในใจผู้บริโภคและเป็นผู้ขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดชาเขียวพร้อมดื่มในประเทศไทยให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.