Create อาหารสามัญประจำบ้าน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” สู่การสร้าง Experience

Feb 28, 2022 N.Rotchana

ว่ากันว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นตัวชี้วัดในเรื่องของเศรษฐกิจ ถ้าเศรษฐกิจดี บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ขายดี หรือเศรษฐกิจไม่ดี บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยิ่งขายดีเข้าไปใหญ่

ปัจจุบันการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทย เฉลี่ยอยู่ที่ 53.2 ซองต่อคนต่อปี หรือคนไทย 1 คนจะบริโภคเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1 ซอง เป็นอันดับ 5 ของโลก ในขณะที่เกาหลีใต้บริโภคบะหมี่สำเร็จรูป 75 – 80 ซองต่อคนต่อปี

ที่น่าสนใจก็คือ การแข่งขันของตลาดในการพยายามแตกเซ็กเม้นต์ใหม่ๆ ออกมาทั้งในแง่ของรสชาติ และบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ตลาดยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเติบโตในแง่ของ Value

ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในไทย แม้ตลาดส่วนใหญ่ยังขายซองละ 6 บาท แต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา การเข้ามาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของเกาหลีทำให้ผู้บริโภคไทยเปิดรับการบริโภคในราคา 40 – 50 บาทขึ้นไปมากขึ้น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่สนใจเรื่อง Experience มากกว่าราคา ทำให้ภาพรวมตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในไทยเติบโตขึ้น

คำว่า Experience ไม่ใช่เรื่องใหม่ ผู้บริโภคยุคนี้ไม่ได้อยู่ในยุคของการจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าที่จับต้องได้เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ต้องได้รับประสบการณ์ที่ดีในการซื้อสินค้าด้วย เช่นเดียวกันกับการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ร้าน Good Noodle มอบประสบการณ์การลองกินมากกว่าจะดูด้วยตาหรือแค่เพียงได้ความรู้ เพราะอย่าลืมว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่สะท้อนรสนิยม และบอกเล่าวิถีการกินแบบของใครของมัน

 

Good Noodle นำเสนอบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากหลากหลายสัญชาติไม่ว่าจะเป็นไทย, เกาหลี, มาเลเซีย, ญี่ปุ่น, จีน, ไต้หวัน อินโดนีเซีย อินเดีย รวมไปถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทางเลือก ไม่ว่าจะสายสุขภาพ สายฮาลาล สายเผ็ด สายหวาน และมากกว่านั้นยังมีเครื่องเคียงกว่า 30 รายการที่รับประทานกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ไข่ออนเซ็น ลูกชิ้น ปูอัด ชีส แป้งต็อกบกกี เป็นต้น

อังกูร วงศ์กลธูต ผู้บริหาร Good Noodle จึงบอกว่า “Good Noodle เปรียบเสมือน Content Provider ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อนำเสนอความหลากหลายเหล่านั้น เพราะแต่ละแบรนด์มีคอนเทนท์มีรสชาติเป็นของตัวเอง นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อต่างๆ มาหมุนเวียนกัน ให้ลูกค้ารู้สึกว่ามาร้าน Good Noodle ไม่น่าเบื่อ มากี่ครั้งก็มีอะไรใหม่ๆ ให้ลองชิม สำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ขายดี ต้องยกให้สัญชาติเกาหลี เพราะวัฒนธรรมจากซีรีส์ ทำให้ลูกค้ามาซื้อตาม”

โดยราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีขายในร้าน Good Noodle เริ่มต้น 2 บาท ไปจนถึง 300 บาท ราคานี้ยังไม่รวมเครื่องเคียง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีรสให้เลือกเยอะมากถึงเกือบ 500 รสชาติไม่ว่าจะเป็นรสที่ขายดีในเกาหลี รสยอดฮิตในซีรีย์ รสชีส รสเผ็ด ให้เลือกได้มากมาย

ที่น่าตื่นเต้นไปกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จกว่าร้อยรสชาติคือเครื่องต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากเกาหลี โดยทางร้าน Good Noodle ได้เลือกรูปแบบให้ลูกค้าใช้งานง่าย ทำให้รู้สึกสนุกไปกับการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เปลี่ยนสถานที่การทานจากในบ้าน สู่นอกบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว 

นี่จึงเป็นอีกภาพที่สะท้อนให้เห็นว่า ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของบ้านเรา ไม่ได้มีแค่แบบซอง 6 บาทเท่านั้น และสามารถสร้างประสบการณ์ในการทานบะหมีกึ่งสำเร็จรูปได้อีกด้วย...

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.