เอเซอร์ มุ่งสู่ความยั่งยืนพร้อมขับเคลื่อนสู่ไลฟ์สไตล์แบรนด์

Mar 15, 2022 -None-

การทำงานในสภาพแวดล้อมในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 นั้น แน่นอนว่ามีข้อจำกัดที่แต่ละองค์กรไม่สามารถงัดกลยุทธ์ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ เอเซอร์เองก็เช่นเดียวกันแต่ความสามารถในการปรับตัวด้วยการใช้กลยุทธ์มุ่งสู่ไลฟ์สไตล์แบรนด์ ทำให้เอเซอร์ยังคงความเป็นที่ 1 ในใจผู้บริโภค จากผลสำรวจ 2022 Thailand’s Most Admired Brand มากกว่านั้นยังคงครองแชมป์ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 12 ในฐานะแบรนด์คอมพิวเตอร์พกพาที่คนทั่วประเทศชื่นชอบและอ้างถึงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจ  2022 Thailand’s Most Admired Brand   

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจัยแห่งความสำเร็จอันยาวนานนี้ ล้วนมาจากการศึกษาติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภค นอกจากการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการเพราะไม่เพียงแต่ตลาดโน้ตบุ๊คเท่านั้น ในปีที่ผ่านมายังเป็นปีแรกที่เอเซอร์ใช้แบรนด์และฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งของตัวเองบุกตลาด  Non-IT อย่างเป็นทางการ 

“ปัจจุบันแบรนด์พรีเดเตอร์เป็นที่ยอมรับสำหรับเกมเมอร์ สตรีมเมอร์ รวมถึงกลุ่มคนทำงานที่ใช้งานพรีเดเตอร์ในการทำงานด้านต่างๆ เราจึงศึกษาติดตามพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคจนมองเห็น Value และ Volume ของเซ็กเม้นต์ Gaming e-Sport ประกอบกับการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้เอเซอร์ได้มองเห็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตหน้าจอที่มากขึ้นของผู้คน จึงตัดสินใจก้าวสู่ตลาด Non-IT โดยเริ่มจากธุรกิจเครื่องดื่มเอนเนอร์จี้ ดริงค์ เป็นตัวแรกภายใต้แบรนด์ PredatorShot”

เหตุผลของการบุกตลาดเอนเนอร์จี้ ดริงค์ มาจากหลักการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเกมเมอร์ ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่แข็งแรงของเอเซอร์ และสร้างแบรนด์ PredatorShot พ่วงไปกับโน้ตบุ๊คที่พรีเดเตอร์เป็นสปอนเซอร์ร่วมกับสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยเพื่อขับเคลื่อนวงการอีสปอร์ตจนถึงปัจจุบัน  แบรนด์ที่จำหน่ายอุปกรณ์ไอทีนั้น นอกจากการทำตลาดมาอย่างยาวนานต้องปรับตัวให้ทัน เข้าให้ถึงลูกค้าทุกกลุ่ม การเพิ่มแบรนด์เอนเกจเม้นต์ด้วยสินค้า Non-IT ก็สามารถซื้อ PredatorShot ดื่ม และเข้าถึงแบรนด์ได้

“ปัจจุบันผู้บริโภคมีความเข้าใจในการเลือกใช้สินค้ามากขึ้น ชื่อแบรนด์ไม่ใช่สิ่งที่ผู้บริโภคยึดติดเหมือนในอดีต แม้ว่าแบรนด์จะแข็งแรงก็ไม่ได้แปลว่าลูกค้าจะอยู่กับเราตลอดไป เอเซอร์จึงให้ความสำคัญกับเรื่องบริการหลังการขาย ไม่น้อยไปกว่าคุณภาพสินค้าและภาพลักษณ์ของแบรนด์เพราะเอเซอร์เชื่อว่าบริการหลังการขายคือทัชพ้อยท์สำคัญที่จะทำให้แบรนด์เข้าถึง เข้าใจ และสามารถรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น เราจึงให้ความสำคัญและเลือกที่จะดูแลศูนย์บริการทั่วประเทศทั้งหมดด้วยตัวเอง โดยศูนย์บริการที่ว่านี้ไม่ใช่เพียงสถานที่ แต่หมายถึงบริการหลังการขาย ทีมงาน ทีมช่างซ่อม สต๊อกอะไหล่ รวมถึงระบบจัดส่งสินค้า ซึ่งเรานำมาใช้กับเครื่องฟอกอากาศเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้วย”

อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้เอเซอร์แตกต่างและโดดเด่นเมื่อเทียบกับคู่แข่ง คือการเป็นแบรนด์ไอทีที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม  จากโลโก้สีเขียวของเอเซอร์ที่แฝงความหมายถึงวิสัยทัศน์ในระดับโลก กระทั่งเป็นแบรนด์แรกในตลาดที่บุกเบิกโน้ตบุ๊คตระกูล Acer Vero ที่พัฒนาขึ้นมาให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในแง่ของวัสดุที่ใช้พลาสติกรีไซเคิล PCR กว่า 30% ของตัวเครื่อง ทั้งฝาปิดด้านบน ด้านล่าง กรอบหน้าจอ และพื้นผิว รวมถึงปุ่มคีย์บอร์ดกว่า 50% รองรับการซ่อมแซมและอัพเกรดได้ง่าย ไม่ผ่านการเคลือบสี พร้อมมุ่งมั่นในแง่ของการประหยัดพลังงานด้วย VeroSense ระบบควบคุมการใช้พลังงานเพื่อช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100%   

คุณนิธิพัทธ์ กล่าวว่า เอเซอร์โกลบอลตั้งเป้าระยะยาว 3-5 ปี ใช้วัสดุแบบรีไซเคิล เทียบเท่ากับการลด CO2 ลง 60 ตัน แบตเตอรี่มากกว่า 20 เมตริกตันถูกรีไซเคิลและผลิตใหม่เป็นแบตเตอรี่ใหม่ มีการจัดส่งผลิตภัณฑ์มากกว่า 8.8 ล้าน รายการโดยใช้พลาสติกรีไซเคิล เลือกใช้กระดาษรีไซเคิลสำหรับบรรจุภัณฑ์มากกว่า 40 ประเทศ 

สำหรับกลยุทธ์การทำงานในปีนี้ เอเซอร์ยังคงมุ่งหน้าสู่การเป็น Green IT และไลฟ์สไตล์แบรนด์มากยิ่งขึ้น โดยในส่วนของโน้ตบุ๊คนั้นมีแผนเพิ่มไลน์อัพสินค้า Acer Vero รองรับดีมานด์คนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันเตรียมเปิดตัวสินค้ากลุ่ม Non-IT ทั้งเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ และเครื่องกรองน้ำ รวมถึงเครื่องดื่มผสม วิตามิน ซึ่งจะเป็น Non-IT ตัวแรกของเอเซอร์ที่เกิดจากประเทศไทย

“วันนี้เรากำลังมองการเติบโตขององค์กรไปอีกสเตปหนึ่งแล้ว โดยพยายามเข้าไปสู่ Territory ใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยเข้าไป เพื่อสร้างไข่ในหลายตะกร้า เพิ่มรายได้หลากหลายช่องทาง แต่ธุรกิจใหม่ของเรายังคงอยู่บนพื้นฐาน Core Target ที่เรามีอยู่แล้ว เราจะไม่ออกไปไกลตัว หรือสร้างธุรกิจใหม่ที่เราไม่แข็งแรง”

ในอนาคตทุกคนจะได้เห็นสินค้าตัวใหม่ภายใต้  Consumer Business  ของเอเซอร์ออกมาอีกเรื่อยๆ  บนพื้นฐานแบรนด์เอเซอร์ที่  ผู้บริโภคให้ความไว้ใจ ซึ่งจะทำให้องค์กรเติบโตต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุด

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.