Coca-Cola สร้างห้องรับรอง AI วิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ของผู้บริโภค

Feb 16, 2022 P.Patikom

ยักษ์เครื่องดื่มโลก Coca-Cola สร้างห้องรับรองอัจฉริยะ (Smart Lounge) ใช้ AI (Artificial Intelligence - ปัญญาประดิษฐ์) วิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ของ Coca-Cola

ห้องรับรองอัจฉริยะ (Smart Lounge) ของ Coca-Cola ดังกล่าว ได้ถูกพัฒนาสำหรับธุรกิจค้าปลีกเพื่อรวบรวมข้อมูลผู้บริโภคผ่านประสบการณ์เชิงโต้ตอบ (Interactive Experiences)

ห้องรับรองอัจฉริยะ (Smart Lounge) ของ Coca-Cola สร้างขึ้นในจีนที่เป็นตลาดใหญ่ตลาดหนึ่งของ Coca-Cola โดยตั้งอยู่ในร้านขายของที่ระลึกในเซี่ยงไฮ้

Coca-Cola ดำเนินการในเรื่องนี้โดยร่วมมือกับ SandStar ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงินสำหรับร้านค้าปลีก ซึ่งห้องรับรองอัจฉริยะ (Smart Lounge) ดังกล่าวได้ถูกสร้างเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ที่ผู้บริโภคสามารถพักผ่อนสังสรรค์กับเพื่อนฝูง และซื้อเครื่องดื่ม ในขณะที่มีเครือข่ายกล้องที่ใช้เทคโนโลยี Computer Vision และ AI (Artificial Intelligence - ปัญญาประดิษฐ์) ในการระบุข้อมูล เช่น จำนวนผู้ซื้อโดยเฉลี่ย, เส้นทางการเดินเลือกซื้อเครื่องดื่มใน Lounge, การมีปฏิสัมพันธ์กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ใน Lounge, ระยะเวลาที่ใช้ใน Lounge และลักษณะการครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ ของการเยี่ยมชมใน Lounge

SandStar กล่าวว่า แม้ว่าปฏิสัมพันธ์ของผู้บริโภค จะได้รับการวิเคราะห์ตั้งแต่เมื่อเข้าสู่ห้องรับรองอัจฉริยะ (Smart Lounge) จนถึงออกจาก Lounge แต่กล้องจะไม่รวบรวมลักษณะใบหน้าเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว ในทางกลับกัน จะเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของผู้บริโภครอบๆ Lounge และการซื้อสินค้า โดยจะแสดงผลลัพธ์แบบเรียลไทม์บนแดชบอร์ด (Dashboard)

นอกเหนือจากการรวบรวมข้อมูลที่มีค่าของผู้บริโภคแล้ว ห้องรับรองอัจฉริยะ (Smart Lounge) ยังได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัท Coca-Cola โดยแสดงปริมาณการสั่งซื้อ และสินค้าขายดี เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถปรับกลยุทธ์การขายสินค้า และระบุโอกาสช่วงเวลาในการเติบโตเพิ่มยอดขายได้  

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Coca-Cola ร่วมมือกับ SandStar หรือที่รู้จักกันในชื่อ YI Tunnel เมื่อปี 2018 Coca-Cola ก็ร่วมมือกับ SandStar ทำเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ AI (AI-enabled Vending Machine) ซึ่งผู้บริโภคสามารถสแกนรหัส QR Code เพื่อเปิดประตูหยิบเครื่องดื่มที่เย็นกว่า ในขณะที่ Computer Vision รับรู้เมื่อมีการนำสินค้าออกจากชั้นวาง

นอกจาก Coca-Cola แล้ว บริษัท PepsiCo ก็ร่วมมือกับ SandStar เช่นกัน เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว PepsiCo ร่วมมือกับ SandStar ทำร้านค้าปลีกระบบชำระเงินด้วยตนเองแบบไม่ต้องสัมผัส (Contactless Self-checkout Retail) บนพื้นขนาด 200 ตารางฟุตในดูไบ พื้นที่ดังกล่าวได้รับการออกแบบด้วยเทคโนโลยี Computer Vision และเทคโนโลยีการรู้จำความหมาย (Semantic Recognition Technology) เพื่อระบุชนิดของผลิตภัณฑ์ที่นำออกจากชั้นวาง และเรียกเก็บเงินจากผู้บริโภคโดยอัตโนมัติเมื่อออกจากร้าน

 

Cr : CGT

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.