สายการบินใหญ่หลายสาย รับลูกเรือจำนวนมากอีกครั้ง เริ่มจาก Emirates ล่าสุด SIA

Feb 15, 2022 P.Patikom

สายการบิน Singapore Airlines (SIA) หนึ่งในสายการบินยักษ์ใหญ่ของโลก รับสมัครลูกเรือเข้าทำงานอีกครั้ง หลังหยุดจ้างงาน 2 ปี อันเนื่องมาจากการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19

ทั้งนี้เพราะความต้องการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศกำลังเพิ่มขึ้น อันเนื่องจากมีการสร้างช่องทางการเดินทางสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน (Vaccinated Travel Lanes - VTLs) ที่ปัจจุบันมีผู้ฉีดวัคซีนแล้วทั่วโลกจำนวนมากขึ้น ซึ่งผู้คนเหล่านี้จำนวนมากต้องการเดินทางทางอากาศ

ในการเริ่มรับลูกเรือเข้าทำงานอีกครั้งนี้ SIA กล่าวว่า ทางสายการบินยังคงติดต่อกับลูกเรือที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างในปี 2020 และเชิญอดีตลูกเรือให้มาสมัครในตำแหน่งต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรับสมัครลูกเรือใหม่

แม้ว่าจะปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน แต่ SIA กล่าวว่า ลูกเรือและนักบินส่วนใหญ่ในปัจจุบันได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม SIA ไม่ใช่สายการบินแรก ที่รับสมัครลูกเรือเข้ามาทำงานอีกครั้ง

ย้อนหลังไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 สายการบิน Emirates (EMIRATES - UAE) ได้เริ่มดำเนินการรณรงค์ทั่วโลกเพื่อรับสมัครลูกเรือ 3,000 คนและพนักงานบริการสนามบิน 500 คน เพื่อรองรับการปฏิบัติงานที่เกิดจากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการเดินทางทางอากาศ

และปลายเดือนตุลาคม 2021 สายการบิน Emirates ก็ประกาศอีกครั้งว่า จะรับสมัครพนักงานปฏิบัติการ 6,000 คน ในช่วง 6 เดือนข้างหน้า (นับแต่วันประกาศปลายตุลาคม - ข่าวออกเมื่อ 25 ตุลาคม 2021) เพื่อรองรับการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมการบิน ตอบสนองต่อจำนวนลูกค้าและความต้องการการเดินทางทางอากาศที่เพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากข้อจำกัดต่างๆ ทั่วโลกคลี่คลายลงด้วยการบริหารการฉีดวัคซีนในวงกว้าง ซึ่งพนักงานที่รับสมัครจะครอบคลุม นักบิน ลูกเรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน

เดือนตุลาคม ปี 2021 เช่นกัน สายการบิน British Airways (BA) ได้ประกาศเริ่มรับสมัครลูกเรือจำนวนมากอีกครั้ง การประกาศรับสมัครลูกเรือดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้สมัครที่ได้รับคัดเลือกเริ่มทำงานบนเที่ยวบินได้ ภายในเดือนมีนาคม 2022 ด้วยเหตุผลที่การเดินทางทางอากาศเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะประเทศต่างๆ เริ่มผ่อนปรนกฎระเบียบในการเดินทางระหว่างประเทศ

ทั้งนี้มีรายงานว่า BA ได้เลิกจ้างงานลูกเรือหลายพันคนเมื่อปีที่แล้ว หลังการระบาดของ COVID-19

และเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา สายการบิน Ryanair (RYANAIR - RYR) วางแผนที่จะจ้างลูกเรือ วิศวกร และนักบินมากถึง 6,000 คนในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพื่อรองรับการเติบโตของกองบินตามแผนงาน ภายในปี 2026 ซึ่ง Ryanair คาดว่าจะขยายการให้บริการเที่ยวบินจากจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยก่อนเกิดโควิด-19 ที่ 149 ล้านคนต่อปี เป็นมากกว่า 225 ล้านคนต่อปีภายในปี 2026

สำหรับทางด้านสายการบิน Singapore Airlines (SIA) นั้น มีรายงานข่าวว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว SIA Group ให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 300,000 คน เพิ่มขึ้น 59.4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าของเดือนตุลาคม

และ ณ สิ้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว จำนวนผู้โดยสารของ SIA Group ในสองสายการบินอยู่ที่ 45% ของระดับก่อนเกิด COVID-19 และในเดือนมกราคมปีนี้ 2022 คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 47% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่

ในภาพรวมของสถานการณ์ล่าสุด แม้ COVID-19 ยังระบาดอยู่ทั่วโลก แต่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกก็มีแนวโน้มผ่อนคลายเรื่องการเดินทางระหว่างประเทศมากขึ้น ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมการบินโดยรวม เริ่มมีการจ้างงานมากขึ้นอีกครั้ง เพื่อรองรับการกลับมาของการเดินทางระหว่างประเทศที่นับวันทีแต่จะเพิ่มขึ้น

Cr : asia one / Emirates / yahoo! / AVIATION TODAY

Source

Source

Source

Source

 

สายการบิน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.