4,637
VIEWS

Metaverse ธุรกิจวิถีใหม่บนโลกเสมือนจริง

Feb 10, 2022 BrandAge Team

ด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวล้ำของเทคโนโลยีดิจิทัลในปัจจุบัน ส่งผลให้เรื่องของ โลกเสมือน (Virtual World) หรือกระแส Metaverse กลายเป็นเมกะเทรนด์ระดับโลกที่กำลังมาแรง ซึ่งบริษัทชั้นนำต่างตื่นตัวกับกระแสดังกล่าว และให้ความสนใจกับการสร้างโลกเสมือนจริงของตัวเองขึ้นมา

สิ่งที่น่าสนใจ คือ Metaverse สามารถสร้างจินตนาการได้แบบไร้ขอบเขต และยังนำมาใช้เป็นเครื่องมือทาง การตลาด (Marketing Tool) ที่ช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการเชื่อมต่อโลกปัจจุบันไปสู่โลก เหมือนจริงได้อย่างมีนัยสำคัญ

Metaverse (เมตาเวิร์ส) หรือที่ราชบัณฑิตยสภาให้คำจำกัดความเป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนฤมิต” คือโลกเสมือนที่กำลังเป็นเทรนด์สำคัญในอนาคต โดย Metaverse คือนวัตกรรมที่จะผสานโลกเสมือนจริงและโลกแห่ง ความเป็นจริงให้เป็นหนึ่งเดียวกัน มีกลไกสำคัญที่จะทำให้เกิด Metaverse นอกเหนือจากอินเทอร์เน็ตก็คือเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ที่จะเป็นตัวเชื่อมโยงโลกออนไลน์และออฟไลน์มาเป็นหนึ่ง เดียว และเกิดเป็นโลกใบใหม่ที่มีการใช้ชีวิตจริงของผู้คนในมิติต่างๆ ของการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เช่น การทำงาน ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต การออกกำลังกาย การจับจ่ายใช้สอย การชมคอนเสิร์ต ทุกอย่างจะมีบรรยากาศเสมือนเรา กำลังอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ ทั้งๆ ที่เรากำลังทำกิจกรรมเหล่านั้นอยู่ภายในบ้านของตัวเอง

โดยเทคโนโลยี 5G คือพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เกิดการเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ มีการถ่ายโอนข้อมูลความ เร็วสูง ซึ่ง Metaverse จะสร้างประโยชน์ให้กับหลากหลายอุตสาหกรรมทั้งด้านการแพทย์ (การผ่าตัดทางไกล, จำลอง การผ่าตัดเสมือนจริง) ด้านท่องเที่ยว (จำลองการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ และสถานที่ต่างๆ) ด้านอีคอมเมิร์ซ (การเลือกซื้อ สินค้าออนไลน์โดยไม่ต้องไปที่ร้านค้า) ด้านการลงทุน (การซื้อสินค้า NFT ออนไลน์, เทรดคริปโต) ด้านบันเทิง (การจัด คอนเสิร์ตเสมือนจริง) เป็นต้น

ปัจจุบัน Metaverse มีภาพที่ชัดเจนมากขึ้น หลายๆ ธุรกิจประกาศตัวเดินหน้าเข้าสู่โลกเสมือนแห่งนี้ อาทิ Facebook โดย มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ก็เปิดตัวสู่โลกของ Metaverse ด้วยการเปลี่ยนชื่อ Facebook เป็น Meta เพื่อยกระดับเครือข่ายบนโซเชียลมีเดียของตน พร้อมมุ่งสู่เทคโนโลยีเสมือนจริงที่มาร์คคาดว่า จะเข้าถึงผู้คนนับพันล้านภายในทศวรรษหน้า ซึ่ง Facebook จะไม่ได้เป็นแค่โซเชียลมีเดียอีกต่อไป แต่จะเป็นองค์กร ที่เป็น Metaverse ที่จะพยายามสร้างโอกาสเพื่อให้คนทุกคนสามารถเข้าถึง Metaverse ได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์ระดับโลกเริ่มก้าวเข้าสู่ Metaverse อาทิ NIKE ที่ร่วมมือกับ Roblox สร้าง NIKE LAND บนแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ของ Roblox หรือ Hikky สตาร์ทอัพญี่ปุ่น จัดประชุมในรูปแบบ Avatar เป็นต้น ซึ่ง Metaverse เป็นเทคโนโลยีใหม่ในโลกดิจิทัลที่รวบรวมนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงมาสร้างโลกเสมือนจริงขึ้นมา ควบคู่ไปกับโลกจริง เป็นแนวความคิดที่เชื่อมตัวตนของผู้ใช้งานกับโลกดิจิทัลให้สามารถใช้ชีวิตได้ใน 2 โลกพร้อมๆ กัน เหมือนพาตัวเองเข้าไปอยู่ในเกมคอมพิวเตอร์ แต่มีความจริงจังมากกว่าการเป็นเกม

ภาพยนตร์ไซไฟเรื่อง Ready Player One หรือ สงครามเกมคนอัจฉริยะ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นของ สตีเวน สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ที่ฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อปี 2561 น่าจะเป็นตัวอย่างที่ช่วยฉายภาพคำว่า Metaverse ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดย Ready Player One เป็นเรื่องราวของโลกยุคใหม่ใน 2045 ที่วิวัฒนาการก้าวล้ำแต่สังคมยังคงแบ่งชนชั้น คนที่ทนไม่ได้ก็หนีออกจากโลกความจริงไปอยู่ในโลกเสมือนที่เรียกว่า The Oasis ที่ทุกคนจะได้ในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งในโลกเสมือนสกุลเงินดิจิทัลและสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบต่างๆ จะเข้ามา มีบทบาทและความสำคัญมากยิ่งขึ้น

สำหรับประเทศไทย ธุรกิจระดับแนวหน้าเริ่มมีความเคลื่อนไหวไปตามกระแส Metaverse กันบ้างแล้ว อาทิ MQDC Corporation บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของประเทศไทย ได้ร่วมกับ T&B Media Global บริษัทเอ็นเตอร์ เทนยักษ์ใหญ่ เปิดตัวโปรเจ็กต์ระดับโลกในชื่อ Metaverse Translucia เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดตัวใหม่ โดย MQDC เป็นพันธมิตรรายแรกของ T&B Media Global ที่จะช่วยกันเชื่อมต่อโลกปัจจุบัน และโลกเสมือนจริง เพื่อ การสร้างประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นครั้งแรกให้กับผู้บริโภค ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

ขณะที่ AIS ได้นำศักยภาพของโครงข่าย 5G เชื่อมต่อดิจิทัลไลฟ์สไตล์ผ่านห้างเสมือนจริงบน V-AVENUE. CO ด้วยการผนึกกำลังกับ เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป หรือ CMG ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เสริมความแข็งแกร่ง แพลตฟอร์ม Omni-Channel สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งที่สะดวกสบายและไร้รอยต่อให้แก่ลูกค้า ภายใต้แนวคิดการ ช้อปปิ้งแบบ 5G Virtual Commerce ซึ่ง AIS มองว่า ช่องว่างของโลกจริงกับโลกเสมือนกำลังลดน้อยลง และยุคของ Metaverse กำลังจะเกิดขึ้น

V-AVENUE.CO เป็นมิติใหม่ของการนำเทคโนโลยี AIS 5G ที่ทันสมัยที่สุดเชื่อมต่อกับประสบการณ์ของ ผู้บริโภคที่สามารถจับต้องได้จริง ซึ่งในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนมียอดการเข้าชมห้างเสมือนจริง V-AVENUE.CO มากกว่า 3 ล้านคน สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของเทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะ Virtual Reality หรือ VR ที่มีผลต่อการ ขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีก

ส่งผลให้เกิดการสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งผ่านดิจิทัลที่ไม่เหมือนใคร เป็นการได้ทลายข้อจำกัดของการ เปิดหน้าร้านแบบเดิมๆ ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกสบายทุกที่ทุกเวลา

อีกหนึ่งสิ่งในเทรนด์ Metaverse ที่ AIS มองว่า สามารถจับต้องได้ก็คือ Metaverse Human จึงได้เปิดตัว Metaverse Human ในชื่อ "น้องไอ-ไอรีน" ซึ่งเป็น Virtual Influencer คนแรกของไทยเข้าสู่ AIS Family เพื่อนำร่องใน การสร้าง Community โลกเสมือนในทุกรูปแบบ เนื่องจากกระแสของ Metaverse ที่กำลังเข้ามาทำให้เส้นแบ่งระหว่าง โลกจริงกับโลกเสมือนขยับเข้าใกล้กันมากขึ้น

 ทางด้าน “เจโนไซส์” บริษัท Marketing Technology (MarTech) ชั้นนำของไทย ได้ประกาศเปิดบริการ Brandverse  เพื่อพาธุรกิจเข้าสู่โลกเสมือนจริงแบบครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษาธุรกิจที่ต้องการเข้าสู่โลกเสมือน (Consulting) สร้างโลกเสมือน (Verse)  ซื้อขาย/เช่าที่ดินบนโลกเสมือน (Land) สร้างโครงการร้านค้า (Building) ทำการตลาด (Marketing) และบริหารจัดการ (Management) ครบวงจร

พร้อมเปิดรับ Partner ผู้บริหารที่ดิน (Property Management) / ศูนย์การค้า (Mall)/ ธุรกิจ (Brand) และ 3D Metaverse Creator เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนโลกเสมือนไปด้วยกัน ซึ่งจุดแข็งของเจโนไซส์ คือการพัฒนาต่อยอด นวัตกรรมและเทคโนโลยีผ่านประสบการณ์กว่า 10 ปี ในแวดวงธุรกิจเทคโนโลยี การตลาด การจัดอีเวนท์ผ่านโลก ดิจิทัล และการทำโลกเสมือน 3D Metaverse ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านเว็บไซต์และโมบาย

ณัฐเศรษฐ์  ไตรทิพย์เจริญชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจโนไซส์ ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ทุกวันนี้ Metaverse ได้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะ Virtual Exhibition ที่เข้าไปชมในช่วง โควิดที่ผ่านมา เกมในรูปแบบ 3D หรือการประชุมออนไลน์ที่เริ่มมีรูปแบบเหมือนนั่งประชุมจริงๆ เพียงแต่ในประเทศ ไทยยังไม่มีการพัฒนา Metaverse อย่างเต็มรูปแบบ

“การที่แบรนด์ผลักดันตัวเองเข้าไปสู่ Metaverse หรือโลกเสมือนได้อย่างรวดเร็วจะช่วงชิงความได้ เปรียบในโอกาสต่างๆ ทั้ง First-Mover Marketing สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ที่ทันสมัยตอบโจทย์คน เจนเนอเรชั่นใหม่ พร้อมทั้งยังสร้างการรับรู้แบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถสื่อสารกับคน บน Verse ในโลกเสมือนได้ก่อนใคร”

สิ่งที่น่าสนใจ คือองค์กรที่ก้าวเข้าสู่ Metaverse จะสามารถขยายกลุ่มลูกค้าไปในระดับสากล เพื่อยกระดับ แบรนด์และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจให้มีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

*ติดตามเนื้อหาฉบับสมบูรณ์ ได้ที่นิตยสาร BrandAge ฉบับเดือนธันวาคม 2564 หน้าปก 2022 18++TRENDS หน้าที่ 074-119*

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.