3,595
VIEWS

Crypto Payment สกุลเงินติดจรวด

Feb 10, 2022 BrandAge Team

ที่ผ่านมา Cryptocurrency หรือ สกุลเงินดิจิทัล อาจจะถูกจำกัดอยู่แค่แวดวงนักลงทุนในตลาดทุน เหมือนกับตลาดหลักทรัพย์ เพียงแต่ว่า Cryptocurrency นั้นมีความผันผวนกว่าหลายเท่า หลายคนเลยมองว่า เป็นตลาดซื้อขายสำหรับการเก็งกำไรในระยะสั้น

กระนั้นก็ดี Cryptocurrency ก็ยังมีข้อดีอย่างหนึ่ง นั่นคือเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง ซึ่งในเวลา ต่อมา Cryptocurrency จึงถูกนำมาใช้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการของแบรนด์ที่มาจากกลุ่ม สตาร์ทอัพ

Cryptocurrency ค่อยๆ กระจายและถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นในหลายประเทศ ส่วนในประเทศ ไทยช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาก็มีบางร้านค้าที่รับชำระเงินด้วย Cryptocurrency ผ่านเหรียญบิทคอยน์ แต่มีเพียงไม่ กี่ร้านและส่วนใหญ่จะเป็นร้านเล็กๆ ที่ทำเหมือนอยากจะทดลองว่าจะมีคนมาใช้จริงหรือไม่มากกว่า หลังจากนั้น ไม่นานจึงเริ่มเห็นเชนร้านอาหารที่มีหลายสาขาเริ่มเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

กระแสการรับชำระเงินด้วย Cryptocurrency มาดังเปรี้ยงปร้างจริงๆ ในจังหวะที่ยักษ์ค้าปลีกอย่าง เดอะมอลล์ กรุ๊ป จับมือกับบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด ผู้นำธุรกิจด้านสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อสร้างระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Assets Ecosystem) ในประเทศไทย โดยบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป และบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด ได้ร่วมทุนจัดตั้ง บริษัท บิทคับ เอ็ม จำกัด (Bitkub M Company Limited) ในสัดส่วน 50:50 เพื่อร่วมลงทุนและบริหาร BITKUB M SOCIAL ให้เป็นแหล่งพบปะของ บรรดานักลงทุนและคนรักในทรัพย์สินดิจิทัล ที่ชั้น 8-9 โซนฮีลิกซ์ ควอเทียร์ อาคาร A ดิ เอ็มควอเทียร์

ผลของความร่วมมือในครั้งนี้ก็คือค้าปลีกของกลุ่มเดอะมอลล์จะสามารถรับชำระเงินด้วย Cryptocurrency ผ่านเหรียญ Bitkub ได้ รวมถึงยังสามารถใช้โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ ผ่านกลไกของ NFT (Non-Fungible Token)

ในวันแถลงข่าวเปิดตัวความร่วมมืออย่างเป็นทางการ เดอะมอลล์ กรุ๊ป และบิทคับ ยังได้มีการเปิดตัว เครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจชั้นนำของประเทศ ซึ่งเตรียมที่จะเพิ่มทางเลือกในการรับชำระเงินผ่าน Cryptocurrency อีกมากมาย อาทิ

สายการบินแอร์เอเชีย : นำสกุลเงินดิจิทัลมาแลกเปลี่ยนเป็นเที่ยวบินหรือสินค้าและบริการของ แอร์เอเชีย

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส : เตรียมเปิดรับชำระเงินในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัล ในวันที่ 1 มกราคม 2565 ที่สำนักงานใหญ่วิภาวดี-รังสิต และจะเปิดให้ใช้บริการในสาขาอื่นและรูปแบบออนไลน์ ในเวลาต่อมา

โรงแรมในเครือดุสิตธานี : กำลังศึกษาและเร่งเตรียมความพร้อมของบุคลากร ตลอดจนระบบ ภายในองค์กร

บางกอก เชน ฮอสพิทอล : เพิ่มช่องทางการรับแลกเปลี่ยนแบบทางเลือก เพื่อเป็นการลดข้อจำกัด ทางการเงินระหว่างประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

อนันดา พรอพเพอร์ตี้ : เปิดรับทรัพย์สินดิจิทัล และพัฒนาช่องทางการชำระเงินโดยนำ Cryptocurrency มาใช้ชำระเงินสำหรับการซื้อขายบ้านและคอนโดมิเนียม

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีแบรนด์ชั้นนำที่ทยอยประกาศนโยบายการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคผ่าน Cryptocurrency เช่น บาร์บีคิวพลาซ่า ของฟู้ดแพชชั่น ที่จับมือกับ Bitkub เพื่อนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ ในการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบกระจายศูนย์ ร่วมออกแบบและจัดทำ Super Privilege ที่สุดแห่ง สิทธิพิเศษเพื่อมอบให้แก่ลูกค้าสมาชิก GON Gang และชาว GON Lover

หรือจะเป็นค่ายโรงภาพยนตร์ SF Cinema ที่ให้ลูกค้าใช้เหรียญ JFIN มาใช้แลกตั๋วหนังเพื่อชม ภาพยนตร์ในเครือเป็นค่ายที่ 2 หลังจากที่ค่ายเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ได้เปิดขายตั๋วหนังจ่ายด้วย Bitcoin ผ่านบริการของ ZIPMAX ไปตั้งแต่ต้นปี

ในส่วนของธุรกิจพลังงาน กลุ่มบางจากฯ ก็ถือเป็นค่ายแรกที่รับชำระเงินด้วย Cryptocurrency โดยเริ่มที่ร้านกาแฟอินทนิล เพื่อเพิ่มความสะดวก เป็นทางเลือกและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า

เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Cryptocurrency ในภาคบริการในช่วงไตรมาส สุดท้ายของปี

ถ้าเราสังเกตให้ดีจะพบว่าการเข้าตลาด Wave ที่ 2 นี้ ผู้เล่นส่วนใหญ่จะเป็น Big Player ที่ล้วนแล้ว แต่มีบทบาทในสมรภูมิการแข่งขันทั้งสิ้น นั่นหมายความว่าการขยับตัวของแต่ละแบรนด์ย่อมส่งผลถึงการสร้าง แต้มต่อในการแข่งขันทางธุรกิจของแต่ละอุตสาหกรรม

เพราะต้องไม่ลืมว่า การตลาดคือการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่คุ้นชินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่อันเนื่องมาจากวิกฤต COVID-19 ที่เสมือนเป็นการบังคับกลายๆ ให้ต้องเปิดรับเทคโนโลยีการชำระเงินใหม่ๆ ที่ไม่ใช่เงินสด ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายผ่าน QR Code, PromptPay จนเป็น New Normal ไปแล้ว

ถ้าเอาความต้องการของผู้บริโภคเป็นตัวตั้ง การเพิ่มช่องทางชำระเงินก็เท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสใน การค้าขายในยุคที่คนไทยเปิดรับเทคโนโลยีด้านการเงินมากขึ้น

เพียงแต่ว่าสิ่งที่ต้องคิดอย่างรอบคอบในการที่จะกระโดดขึ้นรถด่วนขบวนนี้ก็คือเรื่องความผันผวนของ ราคาเหรียญที่มีสูง นั่นหมายถึงแต่ละแบรนด์ที่ลงมาเล่นในตลาดนี้มีโอกาสที่จะต้องเจอกับต้นทุนที่สูงขึ้น หรือ ลดลงแบบคาดไม่ถึง ซึ่งทำให้การเลือกรับชำระด้วย Cryptocurrency จำเป็นต้องเลือกจับคู่กับพันธมิตรที่มี ความน่าเชื่อถือสูง

ความผันผวนที่เป็นจุดอ่อนนี้เอง ทำให้ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศเรื่องธนาคาร แห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแนวทางการกำกับการใช้ Cryptocurrency ในการชำระค่า สินค้าและบริการว่า ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ติดตามการนำ Cryptocurrency มาใช้ในรูปแบบต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งเพื่อการลงทุนและการพัฒนานวัตกรรมการให้บริการทางการเงิน รวมถึงการนำ Cryptocurrency ไปใช้ในรูปแบบที่เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการที่คาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการแจ้งเตือนเป็นระยะและขอย้ำว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่สนับสนุนการนำ Cryptocurrency มาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ เนื่องจากราคาสินทรัพย์ดิจิทัลมีความ ผันผวนสูง อีกทั้งยังมีความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ ความเสี่ยงข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล หรือการ ถูกใช้เป็นเครื่องมือของการฟอกเงิน ที่จะส่งผลต่อร้านค้า ผู้ประกอบธุรกิจ รวมถึงประชาชนผู้ใช้บริการให้ได้รับ ความเสียหาย

ในระยะต่อไป หากมีการนำสินทรัพย์ดิจิทัล (คริปโต) มาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการในวงกว้างอย่าง แพร่หลาย ความเสี่ยงข้างต้นอาจส่งผลต่อเสถียรภาพของระบบการชำระเงิน เสถียรภาพระบบการเงินของ ประเทศ และความเสียหายแก่สาธารณชนทั่วไปได้

คงต้องติดตามกันแบบห้ามกะพริบตาว่า ท่าทางของทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย, สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ของ ประเทศ หรือกระทรวงการคลังว่าจะมีท่าทีกับกระแสนี้อย่างไร และในปี 2022 จะมีนโยบายอะไรออกมากำกับ ดูแลหรือไม่

แต่เชื่อว่าทางออกของปัญหานี้น่าจะเป็นไปในรูปแบบของการออกกฎเกณฑ์มาเพื่อควบคุมในเรื่องของความปลอดภัยมากกว่าที่จะใช้มาตรการเด็ดขาดแบบประเทศจีน

เพราะไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะตกรถด่วนขบวนนี้ทันที ...

*ติดตามเนื้อหาฉบับสมบูรณ์ ได้ที่นิตยสาร BrandAge ฉบับเดือนธันวาคม 2564 หน้าปก 2022 18++TRENDS หน้าที่ 074-119*

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.