3,213
VIEWS

Virtual Store เปลี่ยนโลกค้าปลีกทั้งใบ

Feb 10, 2022 BrandAge Team

Virtual Retail หรือ Virtual Store ร้านค้าเสมือนจริง แม้จะไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่ก็ก้าวขึ้นมาเป็นเทรนด์ที่ค่อนข้างน่าจับตามอง โดยมีแรงส่งมาจากการระบาดของโควิด – 19 ที่กลายมาเป็นตัวเร่งสำคัญให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค...

ทำให้ธุรกิจค้าปลีกหลายรายเปิดช่องทางช้อปปิ้งใหม่รูปแบบ Virtual Store มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งว่าไปแล้ว Virtual Retail หรือ Virtual Store นี้ก็คือหนึ่งในรูปแบบของการทำตลาดค้าปลีกที่เป็น Omni-channel โดยมีเรื่องของเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ที่นำโลกเสมือนจริงผสมเข้ากับโลกความเป็นจริง เพื่อสร้างประสบการณ์ในการช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยมีเรื่องของ 5G เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้เทคโนโลยี AR สามารถจับต้องได้อย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

Virtual Retail หรือ Virtual Store นี้มีเทรนด์การเติบโตที่น่าสนใจในตลาดค้าปลีกทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในบ้านเรา โดยบริษัทวิจัยชื่อดังอย่าง ABI Research ประเมินว่า การค้าปลีกเสมือนจริง (AR) น่าจะเติบโตมากกว่า 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2025

การมีเทรนด์การเติบโตที่น่าสนใจนั้น นอกจากการเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยีต่อตลาดค้าปลีกที่จะเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าตลาดอย่างสิ้นเชิงแล้ว Virtual Retail ยังเป็นตัวที่เข้ามาช่วยสร้างประสบการณ์ในการช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ให้กับลูกค้า โดยตัวรีเทลเลอร์เองสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ในการทดสอบตลาดก่อนวางสินค้าจริงได้ในต้นทุนที่ไม่สูงนัก เพราะด้วยเทคโนโลยี AR ทำให้ลูกค้าสามารถเห็นสินค้าได้ “เสมือนจริง” ใน Virtual Store ซึ่งถือเป็นการทดสอบตลาดโดยมีลูกค้าเป้าหมายจริงเป็นคนตอบคำถามว่าสินค้าที่ส่งเข้ามานั้นชอบหรือไม่ชอบอย่างไร เพราะเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนา ขึ้นนี้ สามารถทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าได้เหมือนการสัมผัสจริงใน Physical Store

 

จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักที่บรรดาแบรนด์สินค้าหลายแบรนด์แห่แหนเข้าไปใน V-AVENUE by AIS 5G ซึ่งเป็น Virtual Store ที่ถูกสร้างขึ้นโดย AIS โดย ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS เคยกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า AIS มองเห็นความสำคัญของการร่วมขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อได้ท่ามกลางความท้าทายนี้อย่างยิ่ง ดังนั้นด้วย New Normal ของการใช้ชีวิตที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา AIS จึงเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยี 5G และ Virtual Reality (VR) จะเป็นกลไกสำคัญที่เข้ามามีบทบาทกับอุตสาหกรรมหลักและชีวิตผู้คนในหลายแง่มุมมากขึ้น

มีการคาดการณ์ว่า เทคโนโลยี VR และ AR จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจโลกเติบโตถึงราว 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (45 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2573 และจะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงานทั่วโลกกว่า 23 ล้านตำแหน่ง ซึ่ง V-AVENUE.CO นี้ถือเป็นเวอร์ชวลพรีเมียมช้อปปิ้งแพลตฟอร์ม แหล่งรวมศูนย์การค้าเสมือนจริงแห่งแรกของโลกที่ทาง AIS ได้นำเทคโนโลยี VR มาผสานกับโครงข่ายของ AIS 5G จนเกิดเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเดินเลือกซื้อสินค้าได้อย่างอิสระ สามารถช้อปปิ้งสินค้าในห้างได้อย่างง่ายดายจากที่ไหนก็ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

ในเฟสแรกของการเปิดตัว มีพันธมิตรที่เป็นแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังของฟู้ดแพชชั่น ผู้นำธุรกิจร้านอาหารชั้นนำของไทย อย่างบาร์บีคิวพลาซ่า ฌานา โภชา และเรดซัน รวมถึงหลากหลายแบรนด์ชั้นนำของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เดอะมอลล์ ดิ เอ็มโพเรียม ทีวี ไดเร็ค รวมถึงกลุ่มแบรนด์ไลฟ์สไตล์รีเทลชั้นนำ Loft, Jung Saem Mool, ALAND

 

AIS ยังได้ผนึกกำลังกับ CMG” ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ผู้นำในวงการสินค้าแฟชั่นและสินค้าความงามอินเตอร์   แบรนด์ ที่บริหารแบรนด์สินค้ากว่า 40 แบรนด์ในประเทศ จัดเต็มด้วยแบรนด์แฟชั่นและความงามระดับสากลมากมาย อาทิ Calvin Klein, Dyson, Casio, Clarins และ Lee ทั้งยังมีแผนขยายสู่ธุรกิจอื่นในเครือเซ็นทรัล รีเทล อย่าง เพาเวอร์บาย และซูเปอร์สปอร์ต ที่เตรียมเข้าร่วมเปิดห้างเสมือนจริงให้ลูกค้าได้ช้อปปิ้งเข้าถึงสินค้าและบริการได้ทุกที่ทุกเวลา

อีกทั้งยังมี Community Hub พื้นที่เปิดให้ SME ผู้ค้ารายย่อยเข้ามาร่วมกันปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมค้าปลีก และยกระดับบริการออนไลน์ของประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมแล้วกว่า 210 ร้านค้า ครอบคลุมอาหาร เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ และสินค้าไลฟ์สไตล์

รวมถึงยังมีการร่วมมือกับ “RS Mall” แพลตฟอร์มช้อปปิ้ง สินค้าและบริการทางด้าน Health & Well-being รายใหญ่ระดับต้นๆ ของประเทศไทย ที่จัดเต็มสินค้าราคาพิเศษกว่า 600 รายการ ทั้งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงาม รวมถึงสินค้าวัตถุมงคล สินค้าแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน และสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง

ส่วนในเฟส 2 นั้น ถือเป็นครั้งแรกของแบรนด์ที่เข้ามาร่วมเปิดหน้าร้านบนห้างทิพย์อย่าง “แซมโซไนท์-อเมริกัน ทัวร์ริส เตอร์” 2 แบรนด์กระเป๋าเดินทางชั้นนำระดับโลก ที่เข้ามาร่วมสร้างประสบการณ์ดิจิทัลแบบใหม่ในโลกเสมือนจริงกับลูกค้านักเดินทางให้ได้เลือกซื้อสินค้ากันแบบ Virtual Shopping

เป็นการตอกย้ำว่าแพลตฟอร์มการช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ ศูนย์การค้าเสมือนจริงอย่าง  V-AVENUE.CO สามารถที่จะเป็นอาวุธใหม่ให้กับธุรกิจต่างๆ ในการสร้างช่องทางการเข้าถึงลูกค้าด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มธุรกิจค้าปลีกเท่านั้นที่สามารถเปิดให้บริการได้ เพราะบนพื้นที่ของ V AVENUE เป็น Digital Landlord ที่ไร้ขีดจำกัด ตอบรับความเป็นไปได้ให้กับทุกแบรนด์ที่มองเห็นโอกาสการนำเสนอสินค้าหรือบริการร่วมกัน

ในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนหลังการเปิดตัว V-AVENUE by AIS 5G มียอดการเข้าชมแล้วกว่า 3 ล้านคน สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของดิจิทัลเทคโนโลยี VR ที่มีผลต่อการขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกและจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในเชิงพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมถึงรูปแบบการให้บริการของภาคค้าปลีก

ถือเป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เห็นเทรนด์และการเข้ามามีบทบาทของ Virtual Store หรือ Virtual Retail ต่อตลาดค้าปลีกบ้านเราได้เป็นอย่างดี....

 

*ติดตามเนื้อหาฉบับสมบูรณ์ ได้ที่นิตยสาร BrandAge ฉบับเดือนธันวาคม 2564 หน้าปก 2022 18++TRENDS หน้าที่ 074-119*

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.