Apple ทำลายสถิติ ขึ้นที่ 1 สมาร์ทโฟนในจีน ขณะที่รายได้รวมบริษัทสูงเกินคาด

Jan 28, 2022 P.Patikom

ท่ามกลางปัญหาใหญ่ระดับโลกสารพัดในปี  2021 เช่น การระบาดรุนแรงขึ้นของ COVID-19, ปัญหาซัพพลายเชน การขาดแคลนชิป, สงครามเย็นและสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ฯลฯ ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจของบรรดาบริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ไม่น้อย

แต่ท่ามกลางอุปสรรคใหญ่ทั้งมวล Apple ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของโลก กลับประสบความสำเร็จพลิกความคาดหมายของบรรดานักวิเคราะห์ต่างๆ ในอุตสาหกรรม

เรื่องใหญ่ๆ ของ Apple ที่เป็นปรากฏการณ์พลิกความคาดหมายมี 2 เรื่อง เรื่องแรก คือ สมาร์ทโฟน iPhone ของ Apple ทำยอดขายพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 1 ของตลาดสมาร์ทโฟนในจีน ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 ที่ผ่านมา เรื่องที่ 2  คือ Apple สามารถทำรายได้ในไตรมาสที่ 1 ของปีงบการเงิน 2022 ได้สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และเป็นรายได้ที่สูงกว่าทุกไตรมาสในประวัติศาสตร์

เรื่องแรก ในด้านความสำเร็จของ Apple ที่พลิกตลาดสมาร์ทโฟนจีน โดยสมาร์ทโฟน iPhone ของ Apple ทำยอดขายพุ่งขึ้นมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนจีน ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 ที่ผ่านมานั้น

มีรายงานจากบริษัทวิเคราะห์ Counterpoint Research ระบุว่า iPhone ของ Apple สร้างสถิติทำส่วนแบ่งการตลาด 23% ในตลาดสมาร์ทโฟนจีนในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021และเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่สมาร์ทโฟน iPhone ของ Apple กลับมาครองส่วนแย่งการตลาดอันดับ 1 อีกครั้ง

Counterpoint Research ยังได้ระบุว่า ยอดขายของ iPhone ในจีนเพิ่มขึ้นถึง 32%  เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า

 

ยอดขาย iPhone ของ Apple เติบโตอย่างแข็งแกร่งในจีน แม้ยอดขายสมาร์ทโฟนโดยรวมในจีนจะลดลงถึง 9%  รวมทั้งปัญหา Supply Chain การขาดแคลนชิป เซมิคอนดักเตอร์ และส่วนประกอบทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อความสามารถของผู้ขายสมาร์ทโฟนในการจัดส่งโทรศัพท์ ขณะที่วงจรการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนใหม่โดยเฉลี่ยของผู้บริโภคจีน ก็ยาวนานขึ้น

Mengmeng Zhang นักวิเคราะห์จาก Counterpoint Research กล่าวในการแถลงข่าวว่า iPhone 13 เป็นผู้นำความสำเร็จมาสู่ Apple ในตลาดสมาร์ทโฟนจีน เนื่องจากมีราคาเริ่มต้นที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเปิดตัวในประเทศจีน รวมทั้งมีกล้องรุ่นใหม่มีประสิทธิภาพสูง และมีฟีเจอร์ 5G ที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคจีน เนื่องจากจีนมีเครือข่าย 5G ครอบคลุมกว้างขวาง

การมีส่วนแบ่งตลาดขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนจีนของ iPhone ทำให้บรรดาแบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ของจีน ที่เคยเป็นผู้นำต้องกลับตกเป็นรอง iPhone

Vivo มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสอง 19% อันดับ 3 คือ Oppo ส่วนแบ่งตลาด 17% อันดับ 4 Honor ส่วนแบ่งตลาด 15% อันดับ 5  Xiaomi ส่วนแบ่งตลาด 13%  สำหรับยักษ์ใหญ่ Huawei ที่เคยเป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนจีนในอดีตนั้น มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 7% ซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่ยังคงมีอยู่

สำหรับปรากฏการณ์ที่พลิกความคาดหมายเรื่องที่สองของ Apple คือ ยอดขายรวมของบริษัทในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ของปีงบการเงินของบริษัท

ไตรมาสดังกล่าว Apple มีรายรับที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับไตรมาสอื่นๆ ด้วยแรงผลักดันจากยอดขาย iPhone 13 และรายได้ธุรกิจบริการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Apple มีรายรับรวม 123.9 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่ Wall Street คาดการณ์ไว้ที่ 118.66 พันล้านดอลลาร์ และ Apple มีกำไร 34.6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นสถิติใหม่เช่นกัน

iPhone มียอดขายที่พุ่งสูงขึ้นมาก ทำรายได้ 71.63 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว รายได้ของแผนกคอมพิวเตอร์ Mac เพิ่มขึ้น 25% รายได้จากธุรกิจบริการเพิ่มขึ้น 24% และรายได้จากกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์สวมใส (Wearables) เพิ่มขึ้น 13% แต่อย่างไรก็ตาม รายได้ iPad ลดลง 14%  เนื่องจากได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดด้าน Supply Chain

ความสำเร็จดังกล่าวของ Apple ทั้งในเรื่องการมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนจีน และการมีรายได้รวมสูงเกินความคาดหมาย รวมทั้งการที่เมื่อต้นเดือนมกราคม 2022 ที่ผ่านมา Apple มีมูลค่าตามราคาตลาดพุ่งขึ้นแตะ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงสั้นๆ น่าจะเป็นแรงผลักดันต่อเนื่องให้กับ Apple ได้รับความสำเร็จสูงยิ่งขึ้นอีกในปี 2022 นี้ และอาจเป็นความสำเร็จที่เกินความคาดหมายของบรรดานักวิเคราะห์อีกเช่นกัน

Cr : CNBC / THE VERGE

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.