โตโยต้า เตรียมเปิดตัว bZ4X รถไฟฟ้ารุ่นแรกในประเทศไทยปีนี้แล้ว

Jan 28, 2022 BrandAge Team

หลังจากที่ปล่อยให้ค่ายรถยนต์น้องใหม่จากจีน อาทิ MG, GWM ทำตลาดรถ EV มาได้พักใหญ่ ก็ถึงเวลาที่ยักษ์ใหญ่ในวงการรถยนต์ของไทยอย่างโตโยต้าลงมาทำตลาดแบบเต็มตัวเสียที

 โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เผยขณะแถลงสถิติการจำหน่ายรถยนต์ปี 2564 ว่า “สำหรับแบรนด์โตโยต้า เรามีแผนที่จะทำการแนะนำ bZ4X ซึ่งถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของซีรีส์ bZ ออกสู่ตลาดภายในปีนี้ยิ่งไปกว่านั้น เราจะพยายามส่งเสริมให้มีการใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศให้มากยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลักสำหรับการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลากหลายรุ่นต่อไปในอนาคต”

Toyota bZ4X รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของตละกูล bZ เป็นประเภท SUV มีขนาดยาว 4,690 มม. กว้าง 1,860 มม. สูง 1,650 มม. ระยะฐานล้อ 2,850 มม. มีน้ำหนักอยู่ที่1,920 กก. รุ่นของ FWD และ 2,005 กก. ในรุ่น AWD โดยทั้ง 2 บรรจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 355 โวลต์มีความจุ 71.4 kWh และมีการควบคุมอุณหภูมิเพื่อประสิทธิภาพ ช่วง WLTP อยู่ที่ประมาณ 500 กม. ซึ่งแบตเตอรี่รองรับการชาร์จ AC สูงสุด 6.6 kW และการชาร์จ DC สูงสุด 150 kW ภายใน 30 นาที สามารถชาร์จได้ถึง80%

นอกจากนี้โตโยต้า (Toyota) เคยประกาศกลยุทธิ์ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ถึงแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ให้ครบทั้ง 30 รุ่น ภายในปี 2573 รวมไปถึงรถในตละกูลbZ จำนวน 5 รุ่น พร้อมกับแพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่โดยเฉพาะ โตโยต้ามุ่งมั่นที่จะขายรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ให้ได้ทั้งสิ้น 3.5 ล้านคัน ภายในปี 2573

“ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิต และส่งเสริมความสุขที่ยั่งยืนให้กับประเทศไทย ยังจะร่วมเสริมสร้างสังคมและสิ่งแวดล้อมโดยสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โตโยต้าจะเดินหน้าผลักดันภารกิจของเราในการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ ‘ยุคแห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืน’ ผ่านการดำเนินงานหลักในด้านต่างๆ ภายใต้กรอบของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน” โนริอากิ ยามาชิตะ กล่าวทิ้งท้าย

ต่อจากนี้ในโลกของอนาคต คงได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ากันจนชินตา หรืออาจมีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นก็ได้เช่นกัน เนื่องจากมีผู้ประกอบการหลายรายที่มีความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับคุณภาพชีวิต และพัฒนาเศรษฐกิจให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่หยุดที่จะพัฒนา พร้อมจะโชว์ไอเดียอยู่เสมอ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.