ไปต่อไม่รอแล้วนะ! AP Thailand ปีนี้ เปิดตัว 6 วัน 1 โครงการ

Jan 28, 2022 BrandAge Team

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ประเทศไทยของเราพบกับภาวะเศรษฐกิจซบเซาอย่างเลี่ยงไม่ได้ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง นำมาสู่การปิดตัวลงของธุรกิจน้อยใหญ่ในหลายภาคส่วน

แต่สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แล้ว พบว่าความต้องการซื้อและเช่าในตลาดอสังหาฯ ยังมีอยู่ เพียงแต่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเท่านั้น

หากย้อนดูผลประกอบการของเหล่าธุรกิจพัฒนาอสังหาฯ จะพบว่าตัวเลขยังคงเติบโตในอัตราที่เป็นบวก เป็นตัวสะท้อนว่าธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยส่วนใหญ่ยังสามารถขับเคลื่อนผ่านวิกฤตไปได้

ในส่วนของ AP ที่เป็นธุรกิจอสังหาฯ แนวหน้าของประเทศ คาดว่าในปี 2564 จะมียอดโอนมากที่สุดในตลาดประมาณ 40,000 ล้านบาท

ที่ผ่านมา AP คงมาตรฐานการเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศไทยและสามารถรักษาการเติบโตท่ามกลางการ Reset ครั้งใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ 3 กลยุทธ์สำคัญที่สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ได้แก่

1. Portfolio การบริหารจัดการพอร์ตสินค้าพร้อมขายให้กระจายไปในหลากหลายทำเล เพื่อสร้างโอกาสและความได้เปรียบในการแข่งขันที่มากกว่า โดยในปีที่ผ่านมาเอพีมีโครงการมากกว่า 117 โครงการ และสามารถสร้างยอดขายได้มากถึง 35,050 ล้านบาท โดยสินค้าแนวราบอย่างบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมยังคงเป็นแรงสำคัญในการสร้างการเติบโต นอกจากนี้ ยังสามารถปิดการขายโครงการแนวราบได้จำนวนมาก

2. Cash Flow Management การบริหารจัดการกระแสเงินสด AP คงรักษาเสถียรภาพทางการเงินได้อย่างดีเยี่ยม ส่งผลให้สัดส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนต่ำลงอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นปี 64 บริษัทฯ มีสัดส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนที่ต่ำเพียง 0.58 เท่า

3. Digital Competency การสร้างความได้เปรียบด้วย Digital ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน Road Map สำคัญ ที่เอพีใช้เป็นคีย์ในการเคลื่อนธุรกิจท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆ Touchpoint ของการดำเนินธุรกิจ ทั้งกับลูกค้า คู่ค้า พนักงาน

 

ด้วยการบริหารระบบการจัดการภายในองค์กร ผนึกด้วยกลยุทธ์สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ทำให้ AP ฝ่าฟันวิกฤตนั้นมาได้ ซึ่งบ่งบอกถึงความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจและช่องทางในการเติบโต ในปีนี้ AP จึงแถลงเปิดตัวโครงการใหม่ทั้งหมด 65 โครงการ หรือเฉลี่ยทุก 5.6 วันต่อหนึ่งโครงการ มูลค่ารวม 78,000 ล้านบาท โดยเป็นการเปิดตัวโครงการใหม่ที่มากที่สุดตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมา

โครงการใหม่ในปีนี้ เน้นขยายโครงการแนวราบในเขตปริมณฑลอย่างสมุทรปราการ สมุทรสาคร นนทบุรี และปทุมธานี ประกอบด้วย 55 โครงการ มีมูลค่ากว่า 60,800 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นทาวน์โฮม 29 โครงการ (มูลค่า 25,200 ล้านบาท) บ้านเดี่ยว 26 โครงการ (มูลค่า 35,600 ล้านบาท) และคอนโดมิเนียม 5 โครงการ (มูลค่า 13,000 ล้านบาท) รวมถึงโครงการในต่างจังหวัดอีก 5 โครงการ มูลค่า 4,200 ล้านบาท AP จึงมีโครงการพร้อมขายในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดมากกว่า 182 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 149,000 ล้านบาท

“การเปิดตัวโครงการใหม่ในปริมาณที่มากขนาดนี้ ถ้าระบบหลังบ้านไม่พร้อมก็ยากที่จะเป็นจริงได้ ซึ่งตลอด 2 ปีของการเผชิญวิกฤตได้พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพของทีมเอพี ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดโครงสร้างองค์กรภายในให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว โดยคีย์สำคัญคือการให้อำนาจการตัดสินใจแก่คนที่เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ และปีนี้เราพร้อมก้าวข้อจำกัดไปอีกขั้น ด้วยแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ที่มากขึ้นกว่าที่ผ่านมาหลายเท่า ซึ่งนอกจากจะเป็นการเปิดใหม่เพิ่มทดแทนโครงการเก่าที่ปิดการขายไปจำนวนมากนั้น ยังเป็นการสร้างความได้เปรียบที่มากขึ้น ด้วยการขยายสินค้าไปยังตลาดใหม่ๆ อีกด้วย” วิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ของ AP กล่าว

 

โดยในปีนี้ AP วางเป้าหมายยอดโอนกรรมสิทธิ์รวมไว้ที่ระดับ 47,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 64 ที่ทำได้ 40,000 ล้านบาทพร้อมวางเป้าหมายยอดขาย 50,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 35,050 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายแนวราบ 76% และยอดขายคอนโดมิเนียม 24% โดยในช่วง 27 วันแรกของปี (1-27 ม.ค.65) บริษัทมียอดขายแล้วที่ 4,500 ล้านบาท เป็นยอดขายจากโครงการแนวราบประมาณ 3,700 ล้านบาท และเป็นยอดขายจากคอนโดมิเนียม 800 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีงบซื้อที่ดินที่เตรียมไว้ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 12,600 ล้านบาท เพื่อรองรับแผนการขยายโครงการในอนาคต จากปัจจุบันมีที่ดินรองรับแล้ว 90%ของการเปิดโครงการใหม่

ทั้งนี้ AP ไม่ได้นิ่งนอนใจต่ออุปสรรคที่อาจตามมาในอนาคต ยังคงดำเนินแผนธุรกิจด้วยความรัดกุม ควบคู่ไปกับความพร้อมที่จะปรับตัวอย่างรวดเร็ว ด้วยการบริหารจัดการกระแสเงินสด ภายใต้พันธกิจใหญ่ขององค์กร “EMPOWER LIVING” ที่พร้อมส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ ด้วยนวัตกรรมสินค้าและบริการที่มีคุณค่าและมีความหมาย            

 

เอพี ไทยแลนด์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.