“เดลี่ฟู้ดส์” ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยคาถา 3F การตลาดแบบเอาใจสายมู

Jan 26, 2022 BrandAge Team

เป็นเวลา 50 ปีแล้ว ที่เดลี่ฟู้ดส์ได้เข้าไปครองใจผู้บริโภคสายหวาน ตั้งแต่นำเข้าสินค้าที่ดีให้กับตลาดอาหารอย่างต่อเนื่อง เน้นสินค้าสำหรับร้านอาหาร เครื่องดื่ม โรงแรม และ Catering โดยเฉพาะแบรนด์พาเลซ ชื่อครีมเทียมข้นหวานที่หลายคนคุ้นเคย ก็นับเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้มากมายให้กับเดลี่ฟู้ดส์ และในปีนี้จะใช้พาเลซเข้าไปครองใจผู้บริโภคสายมูอีก!? เดลี่ฟู้ดส์จึงร่ายคาถาขับเคลื่อนธุรกิจหวานๆ ด้วย 3F หรือกลยุทธ์ทางการตลาด Fortune – Fun – Fair เพื่อเอาใจชาวมูเตลู

ทางทีมงานได้สรุปมาให้แล้ว จะมูเตลูแค่ไหน มาดูกัน!

1.     F-Fortune ค้าขายด้วยสายมู

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า เรื่องความเชื่อในโชคชะตาหรือที่เรียกกันว่า “มูเตลู” เป็นของที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน จนเรื่องมู ๆ เหล่านี้ได้แทรกซึมเข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตของใครหลายคนโดยที่ไม่รู้ตัว ยิ่งสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนอย่างการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้การดำเนินชีวิตยากลำบากยิ่งกว่าเดิม หนำซ้ำยังกระทบต่อสภาพจิตใจอีกด้วย จึงทำให้จำนวนของสายมูมีเพิ่มขึ้นทุกวัน เพราะต้องการหาที่ยึดเหนี่ยวเพื่อให้ตัวเองรู้สึกสบายใจจนเกิดเทรนด์สายมูขึ้นมานั่นเอง

            เหล่าธุรกิจเล็กใหญ่ก็ไม่รอช้า ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคสายมูด้วยวิธีต่างๆ เช่น ออกแบบกระเป๋าให้ตรงกับ   สีมงคลของแต่ละวัน หรือแจกโค้ดลดราคาต่างๆ ในรูปแบบเซียมซี ไม่เว้นแม้แต่เดลี่ฟู้ดส์เอง ก็ได้จัดแคมเปญเอาใจสายมูเช่นเดียวกัน กับเทศกาลพาเลซคนทะลุล้าน มาพร้อมกับกิจกรรมมากมายให้ร่วมสนุกบน LINE Official ของพาเลซ ผ่านการกรอกรหัสบนชิ้นส่วนเพื่อสะสมแต้ม และนำแต้มไปแลกรับของรางวัลที่มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทองคำ รถยนต์ หรือรับการตรวจดวงชะตาจากแพลตฟอร์มซินแสบาร์โค้ดชีวิต รวมถึงแบบทดสอบว่าจะรวยด้วยอะไร จาก META Wealth ก็มีเช่นกัน

            นอกจากนี้ เดลี่ฟู้ดส์ยังส่งขบวนคาราวานไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ แจกโชคใหญ่และเครื่องดื่มเสริมดวงรับปีใหม่ ตลอดจนเชิญซินแสไปตรวจดวงชะตาให้ถึงที่ และเตรียมจัดแคมเปญพิเศษพาตัวแทนจำหน่ายไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามที่ต่างๆ ทั้งหมดทั้งมวลเพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งทางเดลี่ฟู้ดส์ตั้งเป้าว่าในปีนี้ตัวเลขจะเติบโตขึ้น 40%

2.     F-Fun อยู่กับความสนุกสนาน

เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินประโยคคุ้นหูอย่าง “คนไทยเป็นคนตลก” ด้วยภาพลักษณ์ที่ยิ้มแย้มแจ่มใสของคนไทย ประกอบกับเซ้นส์ตลกที่ไม่เหมือนชาติใด จึงเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นเรื่องจริง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราได้รับอิทธิพลมาจากรายการบันเทิงที่ทำหน้าที่สร้างเสียงหัวเราะอยู่บนทุกแพลตฟอร์ม เห็นได้ชัดจากอัตราการเติบโตของคอนเทนต์บันเทิงในรูปแบบต่างๆ ที่นับวันยิ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะในยุค COVID-19 ที่ผู้คนต่างโหยหาความสุข ซึ่งจำนวนที่มากขึ้นเหล่านี้   บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าคนไทยบริโภคสื่อบันเทิงมากเพียงใด

            เดลี่ฟู้ดส์ใช้กลยุทธ์นี้ด้วยการร่วมเป็นสปอนเซอร์รายการตลกและวาไรตี้ตามกระแสที่ผู้บริโภคชื่นชอบ และ Tie-in สินค้าแบรนด์พาเลซเข้าไปตามรายการต่างๆ โดยเชื่อว่าหากผู้บริโภคอารมณ์ดีจากรายการนั้นๆ แล้ว จะเกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งนำมาสู่การเพิ่มยอดขายสินค้าของพาเลซ และปีนี้ยังเพิ่มงบประมาณในการกระจ่ายสื่อสำหรับโปรโมทสินค้าให้มากขึ้นอีกด้วย อย่างในช่วงมีนาคมได้วางแผนใช้จอ LED มากกว่า 70 พร้อมวางแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ เพื่อรุกตลาดนมข้นหวานและนมข้นจืดของไทยอย่างต่อเนื่อง

“นอกจากนี้ เดลี่ฟู้ดส์ยังใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Fun Engagement หรือการตลาดด้วยเสียงหัวเราะ โดยร่วมเป็นสปอนเซอร์รายการตลกและวาไรตี้ที่ตรงกับความชอบของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในปีที่ผ่านมาสามารถสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์พาเลซได้มากกว่า 100 ล้านวิวในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ” คุณกฤษณพน ปฏิมาวิรุจน์ กรรมการผู้จัดการเดลี่ฟู้ดส์ กล่าว

3.     F-Fair ค้าขายเป็นธรรม

การค้าขายอย่างเป็นธรรมนับเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ เพื่อไม่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค และเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนของธุรกิจ ด้วยการสานสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ประกอบการกับผู้บริโภค อย่างการสร้างช่องทางให้ฐานลูกค้าอื่นได้มีโอกาสเข้าถึงสินค้า มอบค่าตอบแทนที่สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ในอนาคตให้กับพนักงาน และค้าขายด้วยความโปร่งใส ซึ่งจะนำไปสู่การดำเนินธุรกิจที่เท่าเทียมและเป็นธรรมในที่สุด

ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา เดลี่ฟู้ดส์ตอบแทนสังคมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นราคาที่เป็นธรรมแม้ในยามวิกฤต ผ่านการนำเสนอสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่ย่อมเยา สร้างความแข็งแกร่งภายในองค์กรด้วยการตอบแทนความตั้งใจของพนักงานเป็นโบนัสเฉลี่ย 3 เดือน พร้อมวางกลยุทธ์และเป้าหมายสร้างแบรนด์ให้มีความชัดเจนและจริงใจ และให้ความรู้ในด้านการขาย กลยุทธ์ทางการตลาด รวมถึงให้กำลังใจกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย ที่ต่อยอดการตลาดสายมูร่วมกับพันธมิตร เพื่อสร้างที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับผู้บริโภคตลอดปี 2565

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.