Panasonic พัฒนาแบตเตอรี่ EV ความจุเพิ่ม 5 เท่า รับมือ LG, CATL

Jan 25, 2022 P.Patikom

Panasonic ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ของโลก ซึ่งเป็นพันธมิตรกับบริษัท Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla มายาวนาน ได้ลงทุน 704 ล้านดอลลาร์ พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นใหม่ ที่แม้ว่าแบตเตอรี่จะมีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่าของรุ่นก่อนหน้า แต่ก็มีความจุพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า  อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าว Nikkei 

ด้วยเหตุนี้ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าบรรจุจำนวนแบตเตอรี่น้อยลง ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง 10 – 20% คาดว่าทำให้มูลค่าแบตเตอรี่ลดลงมาอยู่ที่ 30% ของราคารถยนต์ไฟฟ้า (EV)  .

นี่จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาถูกลงและเร่งให้ผู้บริโภคที่ใช้รถยนต์ทั่วโลก เปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเร็วขึ้นและมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ระยะทางวิ่งที่ไปได้ไกลมากขึ้นต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อย


อ้างอิงจากรายงานข่าวของสำนักข่าว Nikkei ระบุว่า แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงของ Panasinic ที่เรียกว่า 4680 Cell นี้ช่วยเพิ่มระยะทางวิ่งของรถยนต์ไฟฟ้าจากการใช้แบตเตอรี่แบบเดิม ได้มากกว่า 15% ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง มันสามารถเพิ่มระยะทางวิ่งต่อการชาร์ต 1 ครั้งของรถยนต์ไฟฟ้าTesla รุ่น Model S จาก 650 กม. (ประมาณ 404 ไมล์) เป็น 750 กม. (ประมาณ 465 ไมล์)

Panasonic จะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ 4680 Cell ความจุสูงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Tesla จำนวนมากในปีหน้า 2023 

นี่เป็นการรุกครั้งสำคัญของ Panasonic ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ เพื่อรับมือการรุกของยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าของโลกอีก 2 ราย คือ LG และ CATL ทั้ง 2 ค่ายนี้ ต่างก็กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเข่นกัน

ทางด้าน LG ยักษ์แบตเตอรี่สัญชาติเกาหลีใต้ เมื่อปีที่แล้วบริษัท LG Energy Solution Ltd. ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก (University of California San Diego) พัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตต (Solid-state Battery) รุ่นต่อไป ที่ปลอดภัยและทนทานกว่าแบตเตอรี่ที่มีอยู่ ทำให้อัตราการชาร์จเร็วขึ้นมากในขณะที่ยังคงความหนาแน่นของพลังงานสูง และ LG ก็ยังกำลังพัฒนา LFP (Lithium Iron Phosphate) ที่มีราคาไม่แพงด้วย

ส่วน CATL ยักษ์แบตเตอรี่สัญชาติจีน เมื่อปีที่แล้ว ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับแบตเตอรี่ ด้วยการเปิดตัวแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน (Sodium-ion) รุ่นแรกสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการขนส่ง ซึ่งแบตเตอรี่ประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมให้บรรลุเป้าหมายในการปล่อยคาร์บอนเป็นกลาง (Carbon Neutrality)

เทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วนี้จะยังคงพัฒนาต่อไป เพื่อสร้างแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพที่สุด ทั้งในด้านการวิ่งได้ไกลมากต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง น้ำหนักที่เบาลง ต้นทุนในการผลิตถูกลง และมีประสิทธิภาพสูงขึ้นในการรักษาสภาวะแวดล้อม

รวมทั้งจะมียักษ์ใหญ่อีกหลายรายเข้ามาแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้ ที่ไม่ได้มีแต่บริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ หรือ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น แม้แต่ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์โลกอย่าง Toyota  ก็ได้ทุ่มเงินถึง 13.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030

Cr : engadget / THE KOREA ECONOMIC DAILY / INSIDE EVs / CISION Pr Newswire / REUTERS

Source

Source

Source

Source

Source

รถยนต์ไฟฟ้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.