การสัมมนาออนไลน์ของ Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ผ่านไปด้วยความสำเร็จอย่างสูง

Jan 22, 2022 -None-

งานประชุมAmazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอนโกลบอลเซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน งานประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้บรรดาธุรกิจไทยได้รับข้อมูลทักษะและเครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นในการคว้าโอกาสในธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศที่กำลังขยายตัวรวมถึงยกระดับธุรกิจของตนให้ก้าวไปสู่ระดับโลกขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นทางธุรกิจมากขึ้นในช่วงระหว่างงานสัมมนาอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งยังได้กล่าวถึงศักยภาพโดยรวมของผู้ขายไทยตั้งแต่เดือนกันยายน2563 จนถึงเดือนสิงหาคม2564 โดยยอดขายเฉลี่ยของSMEไทยเพิ่มขึ้น25 เปอร์เซ็นต์และผู้ขายไทยที่ทำยอดขายได้เกิน1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือกว่า34 ล้านบาท) นั้นมีอัตราเติบโตประมาณ30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับกรอบเวลาเดียวกันปีต่อปี

การประชุมของAmazon Global Selling Thailand Seller Conferenceครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (Department of International Trade Promotion: DITP)กระทรวงพาณิชย์ พันธมิตรต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสำคัญ ๆไปจนถึงผู้ขายไทยในปัจจุบันของอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งและผู้ที่สนใจที่จะร่วมเป็นผู้ขายในอนาคต ในระหว่างการประชุมอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับโอกาสต่างๆ ที่กำลังเป็นกระแส และอาจเป็นไปได้ในช่วงปี 2565ตลอดจนกลยุทธ์ในการให้การสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ผู้ขายสามารถขยายธุรกิจไปสู่ระดับโลกได้ด้วยการใช้ประโยชน์จากร้านค้าของอเมซอนที่มีเครือข่ายทั่วโลก นอกจากนี้ อเมซอนยังคงร่วมมือและหารือกับ DITPอย่างใกล้ชิดในการช่วยให้ธุรกิจไทยฟื้นตัวจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบันอันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19ที่กำลังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานเปิดงานกล่าวว่า “ปัจจัยสนับสนุนสำคัญ ที่ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกของประเทศไทยมีการเติบโตได้สูงอย่างมากในปีนี้ ก็คือ การที่กระทรวงพาณิชย์ได้ใช้การค้าออนไลน์เป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญในการส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมเจรจาการค้าออนไลน์กับผู้ซื้อต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า Online Business Matchingและการสนับสนุนการขายสินค้าไทยผ่านแพลตฟอร์ม Thaitrade.comของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งสามารถสร้างยอดขายรวมกันได้มากกว่า 20,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา รวมทั้งการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำของโลกได้ เช่น Amazon.comเป็นต้น ซึ่งนับตั้งแต่งานในครั้งที่แล้ว พบว่ามีผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม Amazon.comได้แล้วถึงกว่า 7 ล้านชิ้น คิดเป็นตัวเลขเฉลี่ยนาทีละ 14 ชิ้น และคาดว่าเกิดมูลค่าการซื้อขายรวมกันกว่า 260 ล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อนหน้านี้ถึงกว่า 30% จึงถือได้ว่า Amazon.comเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถช่วยขยายการส่งออกสินค้าไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเจาะเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดส่งออกอันดับหนึ่งของประเทศไทยในปัจจุบันสําหรับงานในวันนี้ ถือได้ว่าเป็นโอกาสอันดีที่กระทรวงพาณิชย์ และบริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย จะได้สานต่อความร่วมมือในการสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการ SMEsที่เข้ามาร่วมรับฟังกว่า 5,000 ราย ให้สามารถส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดโลกได้”

SME ไทยมีศักยภาพในการก้าวไปสู่ระดับโลกเป็นอย่างยิ่ง

กระแสอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศนั้นเรียกได้ว่ากำลังเฟื่องฟู เนื่องด้วยยอดขายของธุรกิจค้าปลีกยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องที่จริงแล้ว มีการคาดการณ์ว่าอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศนั้นจะเติบโตอยู่ที่ 2.3เท่า1ของอัตราอีคอมเมิร์ซทั้งหมดในอีก5ปีข้างหน้าและยังกลายเป็นโอกาสของผู้ขายที่กำลังเพิ่มขึ้นในอีกหลายประเทศอย่างเช่นประเทศไทย โดยเป็นโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ขายสามารถขยายธุรกิจและเข้าถึงลูกค้าใหม่ทั่วโลก

คุณเจมี่ เบรนแนน Head of Amazon Global Selling team Thailandกล่าวว่า “งานประชุมThailand Seller Conferenceมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ผู้ขายได้ได้เตรียมความพร้อมสำหรับปีใหม่นี้เราต้องการช่วยให้ผู้ขายสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปบรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด-19และเพื่อนำเสนอสินค้าไทยคุณภาพสูงแก่ลูกค้าทั่วโลกผ่านทางงานประชุมนี้เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือกับภาคส่วนต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยให้ผู้ขายไทยเติบโตและยังช่วยให้ธุรกิจของพวกเขาก้าวไกลระดับโลกและนอกจากนี้ เรายังต้องการให้การสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นเพื่อเร่งให้เจ้าของแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ประสบความสำเร็จได้ในระยะยาวโดยทางทีมได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงหลากหลายสมาคมทางภาคอุตสาหกรรม”

“ไม่มีช่วงเวลาไหนที่ดีไปกว่าการใช้อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการขยายธุรกิจของคุณได้เท่ากับตอนนี้อีกแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขยายธุรกิจไปสู่ระดับโลก" คุณเจมี่ กล่าวเสริม

ความพยายามในการผลักดันสนับสนุนผู้ขายไทยอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันมีจำนวนผู้ขายที่อยู่บนอเมซอนอยู่ประมาณสองล้านรายทั่วโลกและสินค้าจากผู้ขายนั้นคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของสินค้าทั้งหมดที่ขายในร้านค้าบนอเมซอนผู้ขายสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายโลจิสติกส์ระดับโลกของอเมซอนเพื่อช่วยให้ธุรกิจของตนเพิ่มยอดขายได้สูงสุดในปี2563 อเมซอนได้เพิ่มพื้นที่บริการคลังสินค้าและเครือข่ายโลจิสติกส์ประมาณ50เปอร์เซ็นต์โดยเปิดสถานีจัดส่งสินค้า และศูนย์จัดการสินค้าใหม่หลายสิบแห่งทั่วโลก

ท่ามกลางหลากหลายโอกาสที่เพิ่มสูงขึ้น ในระยะเริ่มต้น อีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศมาพร้อมกับความท้าทายต่าง ๆอาทิอุปสรรคด้านภาษาผลิตภัณฑ์และการมีเงินทุนที่เพียงพอนอกจากนี้ อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งยังพยายามช่วยเหลือผู้ขายไทยในการจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ รวมถึงการพัฒนาธุรกิจอีกด้วยในปี2565ทีมอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งในประเทศไทยจะยังคงสนับสนุนผู้ขายไทยด้วยทรัพยากรจากทั่วโลกในขณะเดียวกันก็ให้การสนับสนุนในความร่วมมือควบคู่ไปกับหน่วยงานของภาครัฐ หอการค้า รวมถึงองค์กรหรือบุคคลที่สามอื่น ๆมากขึ้น ซึ่งการสนับสนุนดังกล่าวประกอบไปด้วย

•  การลดอุปสรรคด้านภาษาด้วยทีมงานอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งในประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญและSeller Centralที่พัฒนาปรับรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสำหรับประเทศไทยแล้ว เพื่อให้ผู้ขายไทยสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวกไม่ว่าจะเป็นการใช้แดชบอร์ด ตั้งค่ารายการสินค้า ติดตามการขาย ตลอดจนจัดการสินค้าคงคลังทั้งหมดได้ในรูปแบบภาษาไทย

• ช่วยผู้ขายเพิ่มขีดความสามารถของผลิตภัณฑ์ผ่านเครื่องมือที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทั่วโลกเพื่อเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก และช่วยให้ผู้ขายสามารถพัฒนา เปิดตัว และขายสินค้าบนอเมซอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• พัฒนาความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ – ทีมอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งในประเทศไทยทำงานร่วมกับหลายองค์กร เช่น DITPเพื่อให้การสนับสนุนผู้ขายที่เป็นผู้ประกอบการมากขึ้นนอกจากนี้อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งยังทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ให้บริการ (Service Provider Network)ที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นเพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถค้นหาผู้ให้บริการที่เหมาะสมในด้านต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นบริการด้านกฎหมายโลจิสติกส์ศุลกากรหรือการตลาด

การประชุมในวันนี้สะท้อนถึงความพยายามและความมุ่งมั่นของอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งที่จะช่วยผู้ขายไทยได้นำเสนอสินค้าและแบรนด์ที่“เมดอินไทยแลนด์(Made-in-Thailand)”สู่ผู้บริโภคทั่วโลกผ่านอเมซอนโดยที่อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งเล็งเห็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทยมากยิ่งขึ้นในการขยายเส้นทางอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศไปสู่ร้านค้าบนอเมซอนมากมายไม่ว่าจะเป็นในประเทศสหรัฐอเมริกาญี่ปุ่นออสเตรเลียสิงคโปร์และประเทศในสหภาพยุโรป

อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้สนับสนุนผู้ขายไทยและเชื่อว่าบรรดาธุรกิจSMEไทยเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนหลักทางเศรษฐกิจของประเทศไทยเพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการที่อเมซอนได้ให้การสนับสนุนแก่ผู้ขายไทยอเมซอนจึงได้ประกาศจัดงานมอบรางวัลAmazon Global Selling Seller Awardsเป็นครั้งแรกในประเทศไทยใน Amazon Global Selling Thailand Seller Conferenceโดยการมอบรางวัลครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเชิดชูความพยายามของธุรกิจและผู้ขายไทยที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนการขายของประเทศไทยบนอเมซอนส่งเสริมให้ผู้ขายสามารถเริ่มต้นธุรกิจของตนเองบนเส้นทางอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น

e-Commerce

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.