3,402
VIEWS

บีเจซี + บิ๊กซี จะเกิดอะไรขึ้น !!!! เมื่อซัพพลายเออร์เป็นเจ้าของร้านค้าปลีก

Jan 21, 2022 R.Somboon

การได้บิ๊กซี เข้ามาอยู่ในชายคาของบีเจซี หรือเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ นั้น ทำให้บริษัทของคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี สามารถคอนโทรลได้ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ แน่นอนว่า สิ่งที่ได้กลับมานั้นเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด เนื่องจากมีช่องทางขายที่สามารถคอนแท็กโดยตรงกับลูกค้า

ที่น่าสนใจก็คือ บีเจซี เริ่มมีการผนึกพลังการเป็นซัพพลายเออร์กับร้านค้าปลีกของตัวเอง ที่ไม่เพียงแค่เป็นช่องทางขายสินค้าในเครือ รวมถึงสินค้าที่จัดจำหน่ายเท่านั้น แต่ยังมีการทำสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ขึ้นมาเพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับบิ๊กซี ที่ปัจจุบันไม่เพียงแค่เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตขายสินค้าราคาถูกเท่านั้น แต่ยังมีการยกระดับไปสู่สินค้าที่มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ ที่เริ่มมีความหลากหลายทั้งตัวสินค้า และราคา โดยล่าสุดมีการเปิดตัวสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ใน 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือสินค้าในกลุ่มไลฟ์สไตล์ภายใต้แบรนด์  "Besico" (เบสิโค) และแบรนด์  “We Are Fresh” (วี อาร์ เฟรช) สินค้าอาหารสด ที่เข้ามาเติมเต็มการรุกตลาดในกลุ่มสินค้าประเภทอาหารของบิ๊กซี

 

. "Besico" (เบสิโค) เป็นสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ครอบคลุมทุกหมวดหมู่กว่า 3,000 รายการ ครอบคลุมทุกหมวดหมู่หลักในชีวิตประจำวัน ทั้งของใช้ในครัวเรือน เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์กีฬาและสันทนาการ เครื่องใช้ไฟฟ้า ชุดชั้นในบุรุษและสตรี เสื้อผ้าบุรุษ เสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้าเด็กตามช่วงวัย และเครื่องประดับต่างๆ โดย หมวดเสื้อผ้า เน้นออกเป็นคอลเลคชั่นที่มีความหลากหลาย มีดีไซน์เรียบง่าย ไม่ตกยุค และผลิตจากนวัตกรรมที่ทันสมัย อาทิ Mag Cool และ Cool Nice ที่ระบายอากาศและความชื้นได้ดี, Easy Iron ผ้ารีดเรียบง่าย Performance Fabric เนื้อผ้าเคลื่อนไหวคล่องตัวน้ำหนักเบาสำหรับการออกกำลังกาย, Extra Soft เนื้อผ้าใยธรรมชาตินุ่มพิเศษแบบ Micro Brushing และมี Exclusive Collection ในเสื้อผ้าเด็ก อาทิ รุ่นดิสนีย์ เป็นต้น

. รวมถึงของใช้ในครัวเรือน ทั้งสินค้านำเข้าจากต่างประเทศและผลิตในประเทศ เน้นดีไซน์ทันสมัย ฟังก์ชั่นในการใช้งานครบครัน และนวัตกรรมของสินค้า อาทิ กลุ่มหมอน มีครอบคลุมทั้งหมอนกันไรฝุ่น, หมอนพรีเมียมเกรดโรงแรม, หมอนสุขภาพ, หมอนสำหรับนอนตะแคง และหมอนเด็ก, กลุ่มผ้าปูที่นอนมีทั้งผ้าปูที่นอนใยไผ่ และใยฝ้ายธรรมชาติ, กลุ่มเครื่องครัวมีกระทะที่ผลิตด้วยนวัตกรรมเคลือบผิว 3 ชั้นแบบรังผึ้ง ไม่ติดกระทะ, หม้อกระจายความร้อนเร็ว จับไม่ร้อนมือด้วยด้ามจับ     เบกาไลท์ และกลุ่มคลีนนิ่งมีครอบคลุมทั้งไม้ถูพื้น, ถังปั่นสเตนเลสพรีเมียม ไปจนถึงผลิตภัณฑ์พลาสติกมากมาย และสินค้าอีกหลากหลาย เป็นต้น

. นอกจากนี้ยังมีสินค้าในกลุ่มเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า อาทิ โซฟาเบดปรับระดับ, เก้าอี้สำนักงานที่รองรับถูกหลักสรีระ สินค้าแคมปิ้ง อาทิ เต็นท์สนามและเก้าอี้สนาม ถุงนอน อุปกรณ์แคมปิ้งต่างๆ และสินค้าตามซีซั่นเทศกาลช่วงต่างๆ เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ตรงตามความต้องการของลูกค้า เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน มีสินค้าครอบคลุมหลากหลาย อาทิ เครื่องปิ้งขนมปัง เครื่องชงกาแฟ กาต้มน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ถือเป็นการพัฒนาไลน์สินค้าที่ขยายจากสินค้าในกลุ่ม FMCG ที่เราคุ้นเคย โดยอาศัยจุดแข็งในเรื่องของการมีช่องทางขายเอง คือบิ๊กซีทั้งแพลตฟอร์มออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งถือเป็นการต่อยอดการออกสินค้าใหม่ที่สอดรับกับการมีช่องทางขายอยู่ในมือตัวเอง โดย "Besico" น่าจะถูกวางให้เป็นเฮ้าส์แบรนด์ที่เข้ามาช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของการเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตที่ไม่ได้เน้นขายสินค้าราคาถูกเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของภาพลักษณ์ของการเป็นร้านค้าปลีกที่ตอบโจทย์ชีวิตความเป็นอยู่ของคนรุ่นใหม่อีกด้วย

ส่วน We Are Fresh จะครอบคลุมสินค้ากว่า 2,000 รายการ อาทิ สินค้ากลุ่มผัก ซึ่งมีให้เลือกสรรถึง 3 ชนิด ได้แก่ ผักเกษตรอินทรีย์(Organic) 100%, ผักไฮโดรโปนิกส์(Hydroponic) และ  ผักปลอดสารพิษ(Hygienic) สินค้ากลุ่มผลไม้ ทั้งผลไม้ไทย และผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศ กลุ่มเนื้อสัตว์และกลุ่มไข่ไก่ คัดสรรพันธุ์ดีจากฟาร์มคุณภาพได้มาตรฐานฟาร์มกรมปศุสัตว์ ควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน เลี้ยงอย่างพิถีพิถัน ปราศจากสารเร่งเนื้อแดง ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตและปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ อาทิ ปลา หมู ไก่ ไข่ และกลุ่มอาหารทะเล ทั้งปลาน้ำจืด-น้ำเค็ม กุ้งขาว และอาหารทะเลแห้ง เป็นต้น ส่งตรงจากฟาร์มเพาะเลี้ยง การันตีความสด สะอาด ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง

นอกจากนี้ยังมี กลุ่มอาหารพร้อมทาน (Ready to Eat) และอาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) ที่รังสรรค์ด้วยเชฟประจำสาขาทำให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสด อร่อย และมีมาตรฐาน เป็นสูตรเฉพาะตัว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว พร้อมรับประทาน และกลุ่มขนมปัง เชฟผู้เชี่ยวชาญการทำเบเกอรี่โดยตรง อบสดใหม่ หอมกรุ่นทุกวัน

We Are Fresh จะเป็นตัวที่เข้ามาเติมเต็ม และช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของบิ๊กซีในการทำตลาดสินค้าประเภทอาหารที่ถือเป็นตัวช่วยในการเพิ่มความถี่ในการมาช้อปที่สโตร์มากขึ้น เนื่องจากเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่สินค้าในกลุ่มนี้ยังเป็นตัวสร้างความแตกต่างให้กับสโตร์ ซึ่งขึ้นอยู่ที่คุณภาพของสินค้าด้วยว่า หากเป็นสินค้าที่มีรสชาติ ความสด และมีคุณภาพที่ดี ก็จะเข้ามาช่วยผลักดันให้สามารถสร้างสโตร์ ลอยัลตี้ที่ลูกค้าพร้อมปักหมุดเพื่อมาช้อปปิ้ง

สิ่งที่น่าจับตามองก็คือ บีเจซี เริ่มให้น้ำหนักกับการรุกตลาดร้านยาและเวชภัณฑ์มากขึ้น โดยมีร้านยา Pure เป็นแบรนด์หลัก และใช้รูปแบบการขยายสาขาด้วยการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบิ๊กซี ปัจจุบัน มีการขยายสาขาไปทั้งสิ้นประมาณ 144 สาขา

 

ล่าสุดมีการเปิดร้านยาภายใต้แบรนด์ “สิริฟาร์มา” เน้นขยายสาขาในรูปแบบออกนอกห้าง โดยเปิดสาขาแรกไปแล้วที่ย่านตลาดพรานนก จัดจำหน่ายยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ร้านยาแบรนด์นี้ บีเจซีวางคอนเซ็ปต์ไว้ในรูปแบบของ “ขายปลีกในราคาส่ง” ที่จะเน้นการขายยาและเวชภัณฑ์ในราคาที่ต่ำกว่าร้านยาทั่วไป 15%

นั่นคือ เป็นการเน้นการขายในรูปของวอลุ่ม ผ่านการขายส่งเข้ามาพ่วงด้วย ทำให้มีการขยายสาขาเข้าไปในย่านที่ใกล้โรงพยาบาลใหญ่ๆ สาขาแรกเปิดไปแล้วที่พรานนก ซึ่งเป็นทำเลที่อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลศิริราชที่ได้ชื่อว่าเป็นย่านของร้านขายยาที่ขายยาหลากหลายในราคาไม่แพง

เป้าหมายของการเปิดสิริฟาร์ม่านั้น บีเจซีวางไว้ว่า เปิด 2 สาขาเพิ่มเติม ในกรุงเทพมหานคร ในปี 2565 และตั้งเป้าขยายเพิ่ม 11 สาขาทั่วประเทศ ภายในปี 2569

สิริฟาร์ม่า จะเข้ามาเป็นตัวช่วยเติมเต็มในการเป็นช่องทางขายของสินค้าในกลุ่มยา อาหารเสริม และเวชภัณฑ์ ของบีเจซี ซึ่งแน่นอนว่า จะทำให้บีเจซีสามารถคอนโทรลได้ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำซึ่งจะช่วยให้สามารถเข้าถึงดาต้าที่เป็นไลฟ์สไตล์การซื้อจริงของลูกค้า สามารถนำมาต่อยอดในการทำตลาดในระยะยาวได้ค่อนข้างดี

เป็นอีกการจัดทัพที่น่าจับตามอง เพราะบีเจซี เริ่มมีการ Synergy ระหว่างการเป็นซัพพลายเออร์หรือเทรดเดอร์กับการมีร้านค้าปลีกของตัวเองที่จะช่วยทำให้การรุกตลาดมีพลังมากยิ่งขึ้น.....

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.