20,837
VIEWS

พอกันที!!! วิธีการหาคนแบบเดิมๆ ส่อง 4 เทรนด์ใหม่ๆ เมื่อ HR เริ่มใช้โซเชียลมีเดียหาคน

Jan 03, 2018 S.Worapol

หากคุณได้ลองคุยกับคนที่อยู่ในแวดวงการหาคนทำงาน พวกเขาอาจเริ่มบ่นให้คุณฟังว่าสมัยนี้ “หาคนสักที นอกจะจากยากขึ้นแล้วยังท้าทายมากขึ้นอีกด้วย” ไหนจะเรื่องต้องคอยเอาใจและคำนึงถึงความต้องการของเหล่าผู้สมัคร ไหนจะเรื่องการแข่งขันกันเพื่อหาคนเก่งๆ เข้ามาในบริษัท เหล่านี้ทำให้แผนกทรัพยากรบุคคลของบริษัทเริ่มต้องปรับตัวให้วิธีการได้มาซึ่งเหล่าพนักงานนั้น สดใหม่และน่าสนใจกว่าเดิม

หนึ่งในเทรนด์ที่น่าสนใจเพื่อการหาคนล่าสุด คือ การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียนี่แหละเป็นอาวุธในการดึงดูดและชักชวนให้คนอยากมาทำงานกับบริษัท ถ้าบริษัทเป็นพวกหัวสมัยใหม่และปรับตัวได้รวดเร็ว แน่นอนว่าต้องได้ประโยชน์จากเทรนด์ที่กำลังมาถึงและทำให้ได้คนเก่งๆดีๆมาไว้กับมือแน่ๆ

สำหรับปี 2018 นี้ เทรนด์ที่น่าสนใจในการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อหาคนมาทำงานจะมีอะไรกันบ้าง ตามมาอ่านได้เลย

1. Linked In กับลูกเล่นใหม่ๆที่ช่วยขยายขอบเขตการหาคน

Linked In นับเป็นแพลตฟอร์มแรกๆในการสร้างเครือข่ายแบบมืออาชีพเพื่อคนที่ตามหางานและงานที่ตามหาคน จุดเด่นเรื่องความเป็นมืออาชีพนี้ทำให้ Linked In ต่างจาก Facebook และ Twitter 

อย่างไรก็ตาม หลังๆมานี้ Linked In เริ่มก้าวช้าลงและปล่อยให้คู่แข่งแพลตฟอร์มอื่นๆนำหน้าไปหลายขุม หลายคนตั้งคำถามว่ามันจะยังเป็นเครื่องมือในการตามหาคนที่มีประสิทธิภาพอยู่อีกไหม  ตอบตรงนี้เลยว่า “ใช่" เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Linked In ได้ขยายขอบเขตของตน จากแค่พื้นที่ในการหาคนที่มีความเป็นมืออาชีพ Linked In เริ่มทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มของตนให้คนอ่าน ความพยายามนี้ส่งผลให้มีคอนเทนต์ประเภทบทความฟีดอัดเข้าไปสัปดาห์ละกว่า 100,000 บทความ แน่นอนว่าช่วยดึงดูดผู้เข้าชมรายใหม่ๆมายังแพลตฟอร์มและนั่นหมายถึงดึงดูดคนที่มีศักยภาพสูงเข้ามา และเผื่อว่าเขาจะสนใจหางานไปด้วยในตัวเช่นกัน

2. Instagram Stories โอกาสใหม่ที่น่าจับตามอง

เป็นที่รู้กันดีว่าช่วงสองสามปีมานี้ Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่น่าจับตาอย่างมาก และเป็นโอกาสสำคัญของแบรนด์ในการใช้เพื่อเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์แบรนด์ของตน การประชาสัมพันธ์แบรนด์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์มีส่วนสำคัญในการดึงดูดคนที่มีศักยภาพเข้ามาทำงาน และการปล่อยฟีเจอร์ใหม่ อย่าง Instagram Stories ก็ถือเป็นไม้เด็ดที่น่าจับตาในการใช้เพื่อประชาสัมพันธ์แบรนด์เช่นกัน

Instagram Stories มียอดผู้เข้าชมวิดิโอมากกว่า Snapchat Stories ถึง 35% และที่น่าตกใจไปกว่านั้น การมาของ Instagram Stories ส่งผลให้ความสนใจใน post แบบปกติของแบรนด์บน Instagram น้อยลง!!! เพราะคนหันไปดูวิดิโอบน Stories มากกว่านั่นเอง

นั่นหมายความว่า หากบริษัทต้องการทำประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์เพื่อดึงดูดคนเข้ามาทำงาน ต้องรีบกระโดดเข้าหาวิธีใช้เครื่องมือนี้โดยเร็วที่สุด เพราะอาจจะพลาดเสียโอกาสได้คนที่ทันสมัยและเหมาะสมกับบริษัทก็ได้

3. Millennials หลบไป เพราะ Gen Z มาแล้ว

ในขณะที่เรากำลังว้าวุ่นเรื่องการเอาใจและดึงดูดให้ Millennials มาทำงานกับเรา ดูเหมือนว่าเราอาจต้องเริ่มเทความสนใจไปกับกลุ่มใหม่ที่กำลังมาอย่าง Gen Z ซะแล้ว เพราะพวกเขานี่แหละที่จะเป็นตัวสั่นสะเทือนวงการการหาคนทำงานอย่างแท้จริง

ในเมื่อพวกเขากำลังมา หน้าที่เราคือเตรียมรับมือในวันที่เขามาถึงแล้วอย่างเต็มกำลังทัพ เด็กรุ่นใหม่พวกนี้โตมาพร้อมกับดิจิตัล ชีวิตพวกเขาคือดิจิตัลแบบเต็มสูบ ใช้ชีวิตทั้งหมดกับโซเชียลมีเดีย ให้ความสำคัญกับเทรนด์เป็นที่สุด

หากบริษัทไม่สนใจตามเทรนด์ ประยุกต์ใช้วิถีทางดิจิตัลเพื่อให้เตะตาเหล่าเด็กๆ Gen Z ก็นับเป็นการเสี่ยงอย่างมากที่จะเสียโอกาสได้กำลังพลดีๆเข้าไปในบริษัท เพราะในอนาคต เด็กเหล่านี้นี่แหละคือสัดส่วนขนาดใหญ่ที่กำลังขยายขนาดในตลาดแรงงานของอนาคต

4. พวกหางานแบบเงียบๆ แบบ “Passive Candidate” นี่แหละ น่าสนใจนักแล

กลุ่มคนที่หางานแบบเงียบๆ คือ คนที่ไม่ได้เดือดร้อนใจที่จะต้องได้งาน แต่หากโอกาสมาก็พร้อมไปได้ทุกเมื่อ คนเหล่านี้มีแทรกซึมอยู่สูงถึง 70-75% ของคนทั้งหมดที่เป็นแรงงานที่มีศักยภาพ หน้าที่ของโซเชียลมีเดียคือต้องทำให้พวกเขาเห็นแบรนด์ คุ้นเคย รู้จัก เข้าใจในแบรนด์ของคุณ ตลอดจนตามหาคนเหล่านี้ด้วยเครื่องมือเช่นพวก Social Listening Tool แบรนด์ต้องใช้วิธีที่ฉลาดด้วยโซเชียลมีเดียเพื่อตามหาและกระตุ้นเตือนให้พวกเขาเห็นคุณค่าในการมาทำงานด้วย คอยพูดและกล่อมเชาทุกวันบนพื้นที่โซเชียลมีเดีย หากไม่ทำ หรือไม่สนใจ แน่นอนว่า เสียโอกาสอย่างมหาศาล อย่างที่บอก เพราะคนเหล่านี้แอบซ่อนอยู่มากมายเต็มไปทุกพื้นที่โต๊ะทำงาน

โดยสรุปแล้ว การตามหาคนเพื่อเข้าทำงานด้วยวิธีทางดิจิตัลแบบใช้โซเชียลมีเดียคือเรื่องใหม่ที่ไม่ไกลตัว เทคโนโลยีและลูกเล่นใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลาให้บริษัทใช้ประโยชน์จากการมันเพื่อตามหาคนที่มีศักยภาพต่อบริษัท หากแผนกทรัพยากรบุคคลของบริษัทคิดนอกกรอบและลงมือทำ แน่นอนว่า โอกาสในการได้คนระดับเทพรุ่นใหม่ๆมาร่วมงานก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากเกินไป!!!

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.