“UBE” เจาะตลาดคนแพ้กลูเตน เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคสายสุขภาพ

Jan 11, 2022 BrandAge Team

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันนี้กระแสรักสุขภาพมาแรงอย่างมากที่ผู้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการเลือกทานอาหาร เครื่องดื่ม หรือออกกำลังกาย จึงทำให้เกิด “เทรนด์ผู้บริโภคสายสุขภาพ” เพิ่มมากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ

โดย บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ “UBE” ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 300 ล้านบาท ในการพัฒนานวัตกรรมฟลาวมันสำปะหลังเพื่อทดแทนแป้งสาลี และขยายกำลังการผลิตจาก 100 ตันให้ได้ 300 ตันในปี 2565 เพื่อเจาะตลาดคนแพ้กลูเตน พร้อมเปิดตัวเชฟเอียน ร่วมการันตีความอร่อยให้กับแบรนด์ “Tasuko” ตอกย้ำการเป็นผู้ส่งออกฟลาวมันสำปะหลังรายใหญ่ของไทย

เดชพนต์ เลิศสุวรรณโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย กล่าวว่า “จากกระแสรักสุขภาพที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์อาหารปลอดกลูเตน หรือ Gluten Free ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ และในปัจจุบันเริ่มเข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งกลุ่มที่เลือกรับประทานอาหาร Gluten Free ส่วนใหญ่มีสาเหตุหลักมาจากสภาวะของร่างกายไม่เอื้อต่อการรับประทานโปรตีนกลูเตน เช่น แพ้กลูเตน ภาวะไวต่อกลูเตน แพ้ข้าวสาลี เป็นต้น รวมทั้งมีกลุ่มที่ทานเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ Gluten Free กลายเป็นเทรนด์สุขภาพที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ”

ด้วยเหตุนี้ทาง “UBE” จึงได้สร้างแบรนด์ “Tasuko” เพื่อมาตอบโจทย์กับผู้บริโภคสายสุขภาพ และทาง “Tasuko” เองนั้นถึงกับกล้ารับรองความอร่อยของรสชาติอาหาร เพราะหากใครได้เคยลองทานอาหารที่ปราศจากกลูเตนของต่าง ประเทศจะทราบได้ว่าไม่มีความอร่อยเลย ทาง “Tasuko” ได้ออกตัวว่าไม่แข่งในเรื่องอื่น แต่จะมาแข่งขันในเรื่องของ “รสชาติ” ได้อย่างแน่นอน โดยมี  พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (เชฟเอียน) มาการันตีความอร่อยให้ถึงที่

ถึงแม้ว่ากลุ่มผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนจะมีเปอร์เซ็นต์น้อย แต่เชื่อได้ว่ามีผู้บริโภคที่ทั้งแพ้หรือไม่แพ้เจ้าตัวกลูเตนนี้จะหันมาสนใจผลิตภัณฑ์ “ฟลาวแป้งมันสำปะหลัง”เพราะผลิตภัณฑ์ของทาง Tasuko เป็นฟลาวมันสำปะหลังที่ปราศจากกลูเตน (Gluten Free) สามารถนำไปใช้ประกอบอาหาร หรือทำเบเกอรี่ได้หลากหลายชนิด เหมือนกับแป้งสาลีเลย นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือมีสี กลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่ใกล้เคียงกับแป้งสาลีมาก แถมยังออร์แกนิกส์ และได้รับการรับรองต่าง ๆ ในระดับสากลมากมาย

ทั้งนี้ Tasuko มีผลิตภัณฑ์หลัก 2 ประเภท ได้แก่ 1. Tasuko All Purpose Organic Cassava Flour ฟลาวมันสำปะหลัง ออร์แกนิกส์ อเนกประสงค์ สามารถใช้ทำขนม เบเกอรี่ได้โดยไม่ต้องผสมกับแป้งอื่นๆ และ 2. ฟลาวมันสำปะหลัง Premix ผลิตออกมาตอบโจทย์กลุ่มคนที่ชอบความสะดวก หรือเพิ่งหัดทำอาหาร ไม่ต้องมีส่วนผสมที่มากมายหลายอย่าง

และในปี 64 ที่ผ่านมา ทาง UBE สามารถทำกำไรได้มากกว่าปี 63 ถึง 30% และในปี 65 นี้ต้องมีผลกำไรมากกว่า 30% อย่างแน่นอน นอกจากนี้ทางบริษัทยังเผยถึงงบประมาณที่จะทำการลงทุนร่วมกับบริษัท พันธมิตรต่างๆ ในปี 65 กว่า 1,000 ล้านบาท และ “ในปีนี้ บริษัทจะทำให้ Tasuko เป็นแบรนด์ที่คนไทยรู้จักกันมากขึ้น และเตรียมจะมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมาอีกมากมาย นอกจากนี้ยังเตรียมจำหน่ายสินค้าในรูปแบบฟลาวมันสำปะหลัง Premix ออกมาอีกมากมายถึง 30 เมนูด้วยกัน ทั้งเมนูคาวและหวาน” เดชพนต์ กล่าวทิ้งท้าย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.