3 กุญแจขับเคลื่อนแสนสิริ เปิดศักราชใหม่ 2565 ต้อง STEP BEYOND

Jan 11, 2022 N.Rotchana

วิกฤตในครั้งนี้โควิด-19ที่สร้างปัญหาใหญ่ให้กับหลายธุรกิจ การปรับตัวและเชื่อมั่นเท่านั้นจะทำให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ อย่าง บมจ.แสนสิริ ก็เช่นกัน เมื่อปีที่แล้วแสนสิริตั้งความเชื่อมั่นในความหวัง หรือ The Year of Hope โดยหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น คนไทยสามารถมีบ้านได้ง่ายขึ้น และหวังว่าจะเป็นปีที่มีความเติบโตในหลายแง่ เจาะกลุ่มผู้ซื้อที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง

เศรษฐา  ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ปี 2564 ที่ผ่านมา นับเป็นอีกปี ที่บริษัทผ่านมาได้อย่างแข็งแกร่งจากความเชื่อมั่นในความหวัง หรือ Year of Hope ภายใต้สถานการณ์การระบาดของโควิด19 ตลอดทั้งปี”

จบปี 2564 ทำให้มียอดขาย 33,500 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 29% จากเป้ายอดขาย 26,000 ล้านบาท และยอดโอน 32,500 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 21% จากเป้ายอดโอน 27,000 ล้านบาท ที่ได้วางไว้

อุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เชื่อว่า เศรษฐกิจหลังจากนี้น่าจะเติบโตดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ธุรกิจอสังหาฯ สัมพันธ์กับเรื่องของ GDP ประเทศ แต่ต้องยอมรับว่าอำนาจในการซื้อของผู้บริโภคลดลง แม้จะเปิด 46 โครงการ แต่กว่า 50% เป็นโครงการระดับ Affordable Segment และเชื่อว่าปีนี้ตลาดคอนโดก็จะเริ่มกลับมาเช่นกัน

แสนสิริ กำหนดทิศทางปี 2565 STEP BEYOND เติบโตยั่งยืนทุกมิติ ด้วย 3 กุญแจขับเคลื่อนองค์กร

"อยากให้ทุกคนเติบโต โดยไม่ได้โฟกัสแค่ตัวเลข ธุรกิจที่แข็งแรง ต้องดูแลโลก และช่วยเหลือสังคม เพื่อให้ประเทศขับเคลื่อนไปด้วยกัน" 

PROFIT มุ่งสร้างรายได้และผลกำไรเพื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกส่วน เปิดตัว 46 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 50,000 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 28 โครงการ และคอนโดมิเนียม 18 โครงการ โดยมีสัดส่วนของ Affordable Segment 50% เพื่อให้แสนสิริเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงง่าย ตั้งเป้าหมายยอดขาย และยอดโอนโครงการ ในปี 2565 ไว้ที่ 35,000 ล้านบาท นอกจากนี้แสนสิริยังมองถึงความแข็งแกร่งระยะยาว 3 ปี เติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยแผนเปิดตัวโครงการใหม่มูลค่ารวม 150,000 ล้านบาท พร้อมเป้าหมายยอดขายรวม 120,000 ล้านบาทอีกด้วย

PEOPLE ดำเนินธุรกิจภายใต้ “YOU-centric” ทุกคนเป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อนที่สำคัญของแสนสิริ ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน ลูกค้า และสังคม รวมถึงส่งเสริมความเสมอภาคในพนักงาน คนตัวใหญ่ต้องช่วยคนตัวเล็ก ลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมความเท่าเทียมในสังคม

PLANET  พันธกิจสีเขียว บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายแรกของไทยที่วางเป้าหมายเป็น Net-zero องค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

ปี 2565 โครงการแสนสิริต้องใช้พลังงานสะอาด ด้วยการติดตั้ง Solar Roof ในส่วนกลางและบ้านทุกหลังของของโครงการใหม่ 100% พร้อมไฟในสวนต้องเป็นไฟพลังงานแสงอาทิตย์

ส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า บ้านทุกหลังในโครงการระดับบนโครงการใหม่ของแสนสิริจะต้องมี EV Charger 100% พร้อมการจัดการเรื่อง Waste Management ทั้งจากการก่อสร้างและในโครงการ

นอกจากนี้บ้านโครงการใหม่ของแสนสิริกว่า 70% จะต้องเป็น COOLIVING DESIGNED HOME เพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้บ้านเย็น และประหยัดพลังงาน

สินทรัพย์ดิจิทัล โลกของอนาคตใหม่ แสนสิริลงทุนในบริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล มีความเชื่อว่านี่คือโลกของอนาคตใหม่  เรื่องการชำระค่าอสังหาฯ ผ่านเหรียญคริปโตฯ ปัจจุบันรับ Bitcoin และ Ethereum เป็นหลัก เพราะเป็นที่ยอมรับกันจำนวนมาก ส่วนเรื่องการจะขยายสกุลเงินนั้นเป็นเรื่องของอนาคต นอกเหนือจากการซื้อขายบ้านและคอนโดแล้ว ยังรับเหรียญคริปโตฯ เพื่อการชำระค่าส่วนกลางอีกด้วย

เห็นได้ว่าเปิดศักราชใหม่ แสนสิริต้องรับแรงกดดันไม่ว่าจะจากสถานการณ์โควิด การกลายพันธุ์ของโอมิครอน สินค้าที่ราคาแพงขึ้น และปัญหาหนี้ครัวเรือน ทำให้การดำเนินธุรกิจปีนี้ไม่ง่ายนัก อาจทำให้การอนุมัติสินเชื่อที่อยู่อาศัยถูกปฏิเสธมากขึ้น อีกทั้งเรื่องต้นทุนการพัฒนาโครงการที่สูงขึ้น เป็นเรื่องน่ากังวล หากโครงการที่อยู่อาศัยต้องปรับราคาขึ้น อาจไม่เป็นที่ตอบรับของผู้บริโภคเท่าไหร่นัก ซึ่งก็คาดหวังว่า รัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ธุรกิจยังคงดำเนินการต่อไปได้ โดยจะเป็นการช่วยพยุงทั้งระบบ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.