2022 ยุคทอง EV, Huawei, NIO, Xpeng, Rivian, Xiaomi, Baidu ฯลฯ รุม Tesla

Jan 05, 2022 P.Patikom

ปี 2021 ที่ผ่านมา Tesla ยังคงเป็นยักษ์ใหญ่ทรงพลังในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของโลก Tesla ได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า 308,600 คัน ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 ซึ่งทุบสถิติในไตรมาสก่อนหน้านี้ และสูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ตลอดทั้งปี 2021 Tesla ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าได้ 936,172 คัน เพิ่มขึ้น 87% เมื่อเทียบกับปี 2020 ที่ส่งมอบได้ 499,647 คัน และสูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ของ Wall Street ที่คาดการณ์ว่า ในปี 2021 Tesla จะส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า 897,000 คัน

การเป็นยักษ์ใหญ่ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของโลก ทำให้ Tesla เป็นเป้าหมายของคู่แข่งที่พยายามมุ่งเอาชนะในสมรภูมิรถยนต์ไฟฟ้า

ในจีนที่เป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าใหญ่ที่สุดของโลก มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าโดยรวมในปี 2021 ประมาณ 2.7 ล้านคัน ในช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2021 Tesla ขายรถยนต์ไฟฟ้าได้มากกว่า 200,000 คัน

ทำให้ Tesla กลายเป็นเป้าหมายของบรรดาบริษัทเทคโนโลยีและบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของจีนหลายราย ที่รุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโดยมุ่งแข่งขันกับ Tesla


ล่าสุดคือ Huawei ยักษ์เทคโนโลยีสื่อสารของจีน ที่จับมือกับ Seres หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนวางตลาดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น AITO M5  ที่มุ่งเป้าแข่งกับรถ SUV ไฟฟ้ารุ่น Model Y ของ Tesla โดยเฉพาะ (BrandAge ได้รายงานไปเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา) โดย Huawei ได้นำระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของตนมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ และใช้เงินมากถึง 1,000 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีด้านต่างๆ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของตน

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิเคราะห์ในจีนว่า Huawei ที่เก่งเรื่องสมาร์ทโฟนและเทคโนโลยีเครือข่ายการสื่อสารโดยไม่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้านั้นจะเกิดได้หรือไม่ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เพราะพันธมิตรของ Huawei ที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Seres ก็ไม่ใช่ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของจีน

และคู่แข่งที่ Huawei ต้องเผชิญในจีนก็ไม่ได้มีแต่ Tesla ยังมียักษ์ใหญ่รถยนต์ไฟฟ้าจีนอีกหลายค่ายอย่างเช่น BYD, Xpeng, NIO และยักษ์รายใหม่อย่าง Xiaomi ยักษ์สมาร์ทโฟนจีนและเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่ลงทุนถึง 10 พันล้านดอลลาร์ เพื่อบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า และ Baidu ยักษ์เทคโนโลยีจีนอีกรายที่จับมือกับยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์จีน Geely บุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

แต่ในยุคของรถยนต์ไฟฟ้า ผู้ที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์มาก่อน เพราะเราได้เห็นแบรนด์ใหม่ๆ จำนวนมาก เกิดและเติบโตในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว และสำหรับ Huawei เอง ก็เริ่มก้าวสู่เส้นทางของความสำเร็จแล้วเพียงแค่เปิดตัว มีรายงานข่าวว่า รถยนต์ไฟฟ้า AITO M5 ของ Huawei และ Seres มียอดสั่งซื้อเข้ามาถึง 6,000 รายการแล้ว และถ้าแนวโน้มเป็นเช่นนี้ต่อไป เป็นไปได้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ AITO M5 ของพันธมิตร Huawei และ Seres จะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวอีกรายของ Tesla ทั้งในตลาดจีนและตลาดโลก

นอกจาก Huawei แล้ว มีอีกหลายแบรนด์ที่ตั้งเป้าแข่งกับ Tesla อย่างชัดเจน เช่น

NIO

NIO เป็นรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่มุ่งเป้าแข่งกับ Tesla ทั้งนี้ William Li, CEO ของ Nio ได้เคยกล่าวว่า "เราต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีกว่าในราคาที่ต่ำกว่าของ Tesla Inc."

รถรุ่น ET5 ของ NIO มุ่งแข่งกับ Model 3 ของ Tesla และ NIO ยังมีรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลายรุ่นที่กำลังมาแรง เช่น NIO ES6, NIO EC6, NIO ES8 และ NIO ตั้งเป้าที่จะบุกออกไปแข่งกับ Tesla ในตลาดโลกด้วย NIO ขายรถยนต์ไฟฟ้าในจีนได้มากกว่า 140,000 คันแล้ว

Xpeng

Xpeng รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนอีกราย เป็นอีกแบรนด์ที่มุ่งแข่งกับ Tesla โดยรวมแล้ว Xpeng ขายรถยนต์ไฟฟ้าในจีนได้มากกว่า 105,000 คันแล้ว Xpeng มีรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่น เช่น รุ่น P5, P7, G3 ซึ่งรุ่น P5 นั้นเป็นรุ่นที่มุ่งแข่งกับ Model 3 ของ Tesla

Rivian

Rivian เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน ในอีกไม่นาน Rivian จะเป็นคู่แข่งสำคัญอีกรายของ Tesla ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Rivian เป็นสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Amazon และกำลังลงทุน 5,000 ล้านดอลลาร์ สร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งที่สองในรัฐจอร์เจีย สหรัฐฯ ซึ่งจะประกอบรถยนต์ไฟฟ้าได้มากถึง 400,000 คันต่อปี ปัจจุบันรถปิกอัพรุ่น R1T และรถ SUV รุ่น R1S ของ Rivian มียอดสั่งซื้อล่วงหน้ารวมกันประมาณ 55,000 คัน

Tesla ที่เป็นต้นไม้ใหญ่ กำลังต้องต้านลมแรงขึ้น เพราะยังมีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลายค่ายทั้งในจีน และในตลาดโลก ที่เป็นคู่แข่งของ Tesla, ในจีน เช่น BYD ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน, Li Auto, ยักษ์เทคโนโลยีอย่าง Xiaomi และ Baidu ก็กำลังรุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนในตลาดโลกนั้น บรรดายักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์โลก อย่าง VW (Volkswagen), FORD, GM, Mercedes, BMW ฯลฯ ต่างกำลังบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโลก ซึ่งในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2021 ที่ผ่านมา VW ได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าทั้งประเภท BEV (ใช้แบตเตอรี่) และ PHEV (ปลั๊กอินไฮบริด) แล้วมากกว่า 530,000 คัน

ปี 2022 นี้คือปีเริ่มต้นแห่งยุคทองของรถยนต์ไฟฟ้า และเป็นปีที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Tesla ต้องเผชิญศึกหนัก ถูกรุมรบจากทุกสมรภูมิ คู่แข่งที่รวมแล้วนับ 10 รายนั้นล้วนไม่ธรรมดา Tesla จะเสียส่วนแบ่งการตลาดหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการความแข็งแกร่งของแบรนด์ Tesla ในใจผู้บริโภคเป้าหมาย นั่นเอง

Cr : CNBC / South China Morning Post / engadget / Autoweek / THE VERGE / THE DRIVEN

Source

Source

Source

Source

Source

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.