เจาะกลยุทธ์แบรนด์ยักษ์ Nike, Adidas, Coca Cola, Sony รุก Metaverse

Jan 01, 2022 P.Patikom

แม้บริษัท Meta ของ Mark Zuckerberg ยังอยู่ในช่วงพัฒนาโลก Metaverse ของตน และได้เริ่มเปิด Horizon World ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริงของอวตารสำหรับทุกคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาแล้ว ซึ่งต้องใช้ชุดหูฟังเสมือนจริง Oculus ในการเข้าสู่ Horizon World

แต่โลก Metaverse นั้นเกิดขึ้นมาก่อนหน้าการประกาศสร้างโลก Metaverse ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท META ของ Mark Zuckerberg

โลก Metaverse ถูกสร้างขึ้นก่อนแล้ว ในวิดีโอเกมยอดนิยมอย่าง Roblox ของบริษัท Roblox (มีผู้เล่นทั่วโลกมากกว่า 150 ล้านคนต่อเดือน ) และ Fortnite ของบริษัท Epic Games (มีผู้เล่นมากกว่า 350 ล้านคนต่อเดือน), ในโลก  Metaverse ที่บริษัทเทคโนโลยีอิ่นๆ สร้างขึ้น, ในการประมูลซื้อสินทรัพย์ดิจิทัล NFT (Non-Fungible Token) ในตลาดดิจิทัล NFT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกไม่สามารถทำซ้ำได้ ที่มีทั้ง ของสะสม, งานศิลปะ, วิดีโอ, ดนตรี ฯลฯ,

ซึ่งทำให้มีแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลกหลากหลายแบรนด์จากหลายประเภทสินค้าเข้าไปสร้างรายได้จากการขายสินค้าของตน และทำกิจกรรมการตลาดในโลก Metaverse เหล่านั้นมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว เช่น

Nike

Nike หนึ่งในยักษ์ใหญ่ Sportswear ของโลกที่ทำกิจกรรมการตลาดในโลก Metaverse มากขึ้นๆ กลยุทธ์ที่ Nike ได้เริ่มใช้ในโลก Metaverse แล้ว ได้แก่

การสร้าง NIKELAND ในเกม Roblox โดย NIKELAND ได้รับแรงบันดาลใจจากสำนักงานใหญ่ในโลกจริงของ Nike และมีสนามประลองที่มีรายละเอียดสำหรับชุมชน Roblox เพื่อทดสอบทักษะของพวกเขาในการแข่งขันมินิเกมต่างๆ มีโชว์รูมดิจิทัลช่วยให้ผู้เล่นแต่งตัวอวาตาร์ใน NIKELAND ของตนด้วยผลิตภัณฑ์พิเศษของ Nike อย่างเช่น Air Force 1 และ Nike Blazer รวมทั้ง Air Force 1 Fontanka และ Air Max 2021 ทั้งหมดนี้สามารถพบได้ในโชว์รูมดิจิทัล พร้อมด้วยเครื่องแต่งกายอื่นๆ ของ Nike เช่น ACG และ Nike Tech Pack ซึ่ง NIKELAND เป็นหนึ่งในวิธีเข้าถึงผู้บริโภคเป็าหมายในยุคดิจิทัล ช่วยให้ Nike สร้างตลาดที่เชื่อมต่อกับการทำการตลาดในโลกจริง

Nike ยังได้ซื้อกิจการ RTFKT ที่เป็นผู้สร้างรองเท้าผ้าใบเสมือนจริง ของสะสม และอุปกรณ์เสริม ขายในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัล NFT ทำให้ Nike ก้าวเข้าสู่โลกแห่ง NFT (Non-Fungible Token -สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถทดแทนกันได้) ซึ่ง RTFKT เคยขายรองเท้าในรูปแบบ NFT มูลค่า 3.1 ล้านดอลลาร์ในเวลาประมาณ 7 นาที เป้าหมายของ Nike ในการซื้อ RTFKT คือ ขยายอิทธิพลใน Metaverse ผ่านการทำธุรกิจขายรองเท้าผ้าใบเสมือนจริง โดยเมื่อต้นปี 2021 Nike ได้ยื่นคำขอเครื่องหมายการค้า 7 รายการ ที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายในการสร้างและขายรองเท้าผ้าใบ และเครื่องแต่งกายเสมือนจริง  การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งที่ช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของ Nike

 

Adidas

Adidas รุกเข้าสู่โลก Metaverse โดยเริ่มจาก การขายสินทรัพย์ดิจิทัล NFT โดยร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ในธุรกิจ NFT ได้แก่ Bored Ape Yacht Club, Gmoney และ Punks และการเริ่มทำธุรกิจ NFT ครั้งแรกของ Adidas ประสบความสำเร็จ ทำรายได้จากการขายงานศิลปะที่เป็นภาพตัวการ์ตูนสวมชุดของ Adidas ในแบบ NFT ทะลุ 23 ล้านดอลลาร์
 

Coca Cola

Coca-Cola ได้ประมูลขายคอลเล็กชั่น ภาพศิลปะ 4 ภาพเกี่ยวกับแบรนด์ Coca Cola ในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัล NFT เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 ได้เงิน 575,000 ดอลลาร์ และระดมเงินกว่า 500,000 ดอลลาร์เพื่อการกุศล Coca Cola ขาย NFT ทั้ง 4 ภาพของตนในวันมิตรภาพสากล (International Friendship Day) ผ่านตลาด OpenSea ซึ่งเป็นตลาดใหญ่สำหรับการขาย NFT มันถูกประมูลโดยเป็นกล่องของขวัญ 1 กล่อง ในวิดีโอเกมยอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับกล่องลึกลับที่ปิดสนิท ผู้ชนะไม่เพียงแต่จะได้เป็นเจ้าของ NFT ทั้ง 4 ภาพเท่านั้น ยังได้รับตู้เย็นของจริงพร้อมขวด Coca-Cola ด้วย นี่เป็นการเริ่มต้นรุกเข้าสู่ NFT และ Metaverse ของ Coca Cola

การประมูล NFT ของ Coca Cola ก่อให้เกิดกระแสฮือฮาในชุมชนคริปโตที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินกิจิทัล (Crypto Community) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Coca-Cola เป็นแบรนด์นวัตกรรมที่รู้จักลูกค้าของตนเป็นอย่างดี

 

Sony

Sony ได้ลงทุนไปแล้วทั้งหมด 450 ล้านดอลลาร์ ใน Vision for the Metaverse (วิสัยทัศน์สำหรับโลก Metaverse) ของบริษัท Epic Games ผู้สร้างเกมยอดนิยม Fortnite

Sony Music Entertainment ยังได้ทำข้อตกลงกับ Roblox แพลตฟอร์มยักษ์ของโลก Metaverse อีกค่าย ขยายความร่วมมือในการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตเสมือนจริงในโลก Metaverse โดยเมื่อปี 2020 มีคอนเสิร์ต Lil Nas X จัดภายในเกม Roblox ของบริษัท Roblox เช่นเดียวกับการจัดปาร์ตี้เต้นรำเสมือนจริงในปี 2021 กับ Zara Larsson ศิลปินชาวสวีเดน

Sony ยังร่วมมือกับสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ (Soccer Club Manchester City) เพื่อสร้างโลกเสมือนจริง และดึงดูดบรรดาแฟนบอล ซึ่ง Sony จะช่วยให้สโมสรพัฒนาโลกเสมือนจริงทั้งหมดจากสนามกีฬาเอทิฮัด (Etihad Stadium) ด้วย

นอกจากแบรนด์ยักษ์ดังกล่าวแล้ว ยังมีอีกหลากหลายแบรนด์ในหลากหลายประเภทธุรกิจในโลกการตลาด รุกเข้าสู่โลก Metaverse อย่างจริงจัง ยกตัวอย่างแบรนด์หรูในอุตสาหกรรมแฟชั่น เช่น Gucci, Louis Vuitton, Burberry ฯลฯ ซึ่ง Metaverse ได้กลายเป็นหนึ่งในคำศัพท์ที่ร้อนแรงที่สุดในอุตสาหกรรมแฟชั่นในปี 2021เลยทีเดียว

การเข้าทำธุรกิจในโลก Metaverse ของหลากหลายแบรนด์ทั้งใหญ่และเล็ก ยอดขายที่เพิ่มขึ้นมากกว่า  8 เท่าจากพันกว่าล้านเป็นหมื่นกว่าล้านดอลลาร์ ของสินทรัพย์ดิจิทัล NFT ทำให้โลก Metaverse ขยายตัวอย่างรวดเร็ว หนึ่งในแพลตฟอร์ม Metaverse ใหญ่อย่าง Roblox ก็กำลังพัฒนาคุณสมบัติเพิ่มเติมเพื่อดึงดูดผู้ใช้ที่มีอายุมากขึ้น รวมทั้งการเร่งพัฒนาโลก Metaverse ของ META ทำให้ Metaverse เป็นคลื่นลูกใหม่ของช่องทางทำธุรกิจและการตลาด ที่ไม่สามารถละเลยได้แล้ว

Cr : THE DIGITAL SPEAKER / NIKE NEWS / Sportico / CNBC / engadget / designboom / PC GAMER / THE VERGE

Source

Source

Source

Source

Source

Source

Source

Source

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.