21,489
VIEWS

FLASH COFFEE บนเส้นทางสตาร์ทอัพ กาแฟร่วมสมัยสไตล์ Millennials

Dec 29, 2021 BrandAge Team

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลายคนคงสะดุดตากับร้านกาแฟหน้าใหม่สีจี๊ดจ๊าด ตกแต่งร้านด้วยโทนเหลืองชมพู โดยมีโลโก้เป็นสายฟ้าฟาดซึ่งเป็นที่จดจำและโดนใจคนรุ่นใหม่ไม่น้อย

แน่นอนว่า เรากำลังพูดถึง Flash Coffee ร้านกาแฟสตาร์ทอัพน้องใหม่ ที่โตไวสวนทุกกระแสใช้เวลาเพียงแค่ 2 ปี มียอดขายทะลุ 1 ล้านแก้ว รวมถึงสามารถขยายสาขาไปมากกว่า 88 สาขา อะไรคือความสำเร็จของ Flash Coffee วันนี้ BrandAge มีคำตอบให้แล้ว

Flash Coffee คือเชนร้านกาแฟที่ก่อตั้งโดย 2 หนุ่มชาวเยอรมัน David Brunier (ผู้อยู่เบื้องหลังการปั้นฟู้ดแพนด้า) และ Sebastian Hannecker ภายใต้แนวคิดการทำธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ ที่ขยายสาขาด้วยการระดมทุน โดยตั้งเป้าหมายว่า จะเสิร์ฟกาแฟคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ ซึ่งภารกิจสำคัญคือการขยายสาขาให้ได้ประมาณ 3 สาขาทั่วอาเซียน ในทุกๆ สัปดาห์

โดย Flash Coffee เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2020 มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศสิงคโปร์ และมีศูนย์กลางเทคโนโลยีอยู่ในจาร์กาตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยได้รับเงินทุนครั้งแรกจาก Rocket Internet ซึ่งเป็น Venture Capital จากประเทศเยอรมนี โดยได้รับเงินลงทุนอย่างต่อเนื่องรวมเป็น 20 ล้านเหรียญสหรัฐ

  • ไนกี้แห่งแบรนด์กาแฟ

ปัจจุบัน Flash Coffee เปิดให้บริการทั้งในประเทศอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และไทย และกำลังจะขยายตลาดไปสู่พื้นที่ใหม่ๆ อย่างไต้หวัน ฮ่องกง รวมถึงมาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ในเร็วๆ นี้ ซึ่ง Flash Coffee ขยายสาขาเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 ดังนั้นการเกิดและเติบโตท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 แน่นอนว่า วิธีคิดของ Flash Coffee จะทำเหมือนเชนร้านกาแฟแบบเดิมๆ ไม่ได้

พันธุ์ไพบูลย์ ลีนุตพงษ์ (แพน) กรรมการผู้จัดการ Flash Coffee ประเทศไทย อธิบายว่า จุดยืนหลักของ Flash Coffee คือการสร้างเซ็กเม้นต์ใหม่สำหรับอุตสาหกรรมกาแฟที่ผสานผลิตภัณฑ์คุณภาพเข้า กับราคาที่จับต้องได้ โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย และเน้นกลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้แตกต่างและสะท้อน มาตรฐานสากล และขยายสาขาอย่างรวดเร็ว ครอบคลุมทุกพื้นที่

การวางกลยุทธ์ด้าน Brand Identity ของ Flash Coffee ที่ถือเป็นการตอกย้ำสโลแกนของแบรนด์ที่ต้องการสื่อถึงความ “กล้าที่จะแตกต่าง” ทำโดยเน้นคุณภาพของกาแฟ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การนำเอกลักษณ์ท้องถิ่นสไตล์ เอเชียผสานรวมเข้ากับความเป็นแบรนด์อินเตอร์ด้วยการเลือกวัตถุดิบท้องถิ่นไปใช้ในเมนูเครื่องดื่ม อาทิ ชาไทยจาก 9 ดอยดัง และน้ำตาลโตนด รวมไปถึงคุณภาพการให้บริการ และการออกแบบตกแต่งบริเวณหน้าร้านผ่านการ เลือกใช้สีสันฉูดฉาดสะดุดตา ทำให้ผู้บริโภคจดจำได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเห็น ถือเป็นการนำเสนอตัวตนของแบรนด์ที่มีความโดดเด่นด้วยสี โลโก้ ตลอดจนองค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งนับเป็นการฉีกกฎการทำการตลาดของร้านกาแฟแบบทั่วไปที่มักจะเน้นสีสันเรียบๆ คุมโทน

“เราต้องการขึ้นเป็น ไนกี้แห่งแบรนด์กาแฟ เป็นแบรนด์สำหรับคนกล้าที่จะแตกต่าง มีความเป็นตัวของตัวเองค่อน ข้างสูง ไม่ต้องการ Blend In กล้าที่จะทำตามความฝันของตัวเอง เราต้องการเน้นที่ความแตกต่าง ไม่ซ้ำใคร เป็นแบรนด์ที่มี เอกลักษณ์ในแบบที่ใครๆ เห็นต่างก็ต้องจดจำได้”

วิธีการบริหารเป็นอีกส่วนที่สะท้อนภาพความเป็น “Dare to be Different” ของ Flash Coffee ให้ยิ่งชัดเจนมากขึ้น

  • Coffee of Millennials

Flash Coffee วางฐานลูกค้าไว้ที่กลุ่มตัวแทนของคนรุ่นใหม่ อายุ 18-35 ปี ที่มีไลฟ์สไตล์เร่งรีบตามแบบฉบับคนเมือง ขณะเดียวกันก็มีความรู้ความใส่ใจด้านเทคโนโลยี และวางตำแหน่งตัวเองให้เป็นร้านกาแฟของคนรุ่นใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ดื่มและทานได้ทุกวัน

 “คนกลุ่มนี้พร้อมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้เข้าถึงสินค้าคุณภาพในระดับที่ดีขึ้น แต่ก็ยังให้ความสำคัญเรื่องความคุ้มค่า คุ้มราคา และมองหากาแฟคุณภาพดีที่สามารถดื่มได้ทุกวัน”

เพราะทราบดีว่าคนรุ่นใหม่ต้องการอะไรที่คุ้มค่า Flash Coffee จึงมีเป้าหมายหลักในการที่จะส่งมอบกาแฟคุณภาพ ดีในราคาที่เข้าถึงได้ โดยสิ่งที่สะท้อนเป้าหมายนี้ได้อย่างชัดเจนที่สุดคือการที่ Flash Coffee มีกาแฟคุณภาพจากวัตถุดิบชั้นนำที่ได้ร่วมมือ กับบาริสต้ามือรางวัลระดับโลกมาร่วมกันคิดค้นเมนูไฮไลท์ มีเมนูที่ตอบโจทย์ทั้งคอกาแฟและผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ มีเมนูอาหารว่าง และขนม ไม่ว่าจะเป็น โกโก้เข้มข้น ชาไทยจาก 9 ดอยดัง รวมทั้งยังมีฟังก์ชั่นสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ ซึ่งสามารถเลือก เปลี่ยนจากนมวัวมาเป็นนมทางเลือกจากพืชได้

นอกจากนี้Millennials” สำหรับ Flash Coffee ยังหมายรวมไปถึงทีมงานทุกคน วัฒนธรรมองค์กรซึ่งเป็นตัวกำหนดทัศคติ มุมมอง และสไตล์การทำงานอีกด้วย

“นอกจากคาแร็กเตอร์แบรนด์ที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนกระจกสะท้อนสิ่งที่ลูกค้ามองหาแล้ว Flash Coffee เชื่อว่า การมี ทีมงานที่มีเป้าหมายเดียวกัน ถือเป็นอีกจุดสำคัญในการสร้างตัวตนของแบรนด์ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทีมงานของเราเต็มไปด้วย คนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียและความกล้าลงมือทำ นอกจากนี้ องค์กรของเรายังสนับสนุนให้ทุกคนมีโอกาสได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ ร่วมกัน”

  • Coffee Tech Startup

Flash Coffee เป็นแบรนด์ร้านกาแฟผู้นำด้านเทคโนโลยี ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยการผสานรวมช่องทางทั้งออฟไลน์และออนไลน์เข้าไว้ด้วยกัน โดยให้ความสำคัญกับการนำดิจิทัลและเทคโนโลยีมาใช้ในการช่วยผลักดันกาแฟคุณภาพสูงให้เข้าถึง ผู้คนได้มากขึ้น ผสานโมเดลธุรกิจแบบ Grab & Go”

“อุตสาหกรรมกาแฟส่วนใหญ่ในประเทศแถบเอเชียยังคงดำเนินธุรกิจแบบออฟไลน์เต็มรูปแบบ ทำให้ขาดความสะดวกสบายในการให้บริการ ธุรกิจบางแห่งยังทุ่มเม็ดเงินจำนวนมากกับค่าใช้จ่ายในการตกแต่งร้าน ค่าเช่าร้านพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตที่มีค่าครองชีพสูง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเหล่านี้ได้ตกเป็นภาระของผู้บริโภค นั่นก็คือ ราคาของสินค้าที่สูงเกินกว่าความจำเป็น ในทางกลับกันลูกค้าในปัจจุบันมักคาดหวังประสบการณ์ที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และยังให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าที่ต้องคุ้มกับราคาที่จ่ายไป”

ล่าสุด Flash Coffee ประเทศไทยได้เปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับลูกค้าที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถสั่งเครื่องดื่ม ล่วงหน้าและไปรับที่ร้าน พร้อมระบบสมาชิกและ Loyalty Program  เช่น การสะสมแต้มจากการซื้อเพื่อนำ ไปแลกเป็นส่วนลดหรือเครื่องดื่มฟรี การจัดลำดับขั้นของสมาชิก จาก Bronze, Silver และ Gold โดยให้สิทธิพิเศษที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงมีฟีเจอร์ Challenges ชวนลูกค้าทำภารกิจต่างๆ เพื่อเก็บสะสมแต้ม อาทิ ซื้อเครื่องดื่มติดกัน 2 วัน ลองเมนู ใหม่ หรือแวะไปที่ Flash Coffee สาขาต่างๆ ให้ครบ 3 ร้านภายในเวลา 3 วัน เป็นต้น

“เรารู้สึกขอบคุณลูกค้าทุกคนที่สนับสนุนเรา และต้องการตอบแทนสิ่งดีๆ คืนให้กับพวกเขาผ่านโปรแกรม Loyalty และที่สำคัญที่สุด คือการสร้างประสบการณ์ลูกค้าที่สนุกสนานไม่เหมือนใคร โดยนำเสนอผ่านกิจกรรมแบบ Gamification เพราะเราเข้าใจดีว่าแต่ละวันทุกคนต้องเผชิญความเครียดและกดดันอยู่แล้ว”

นอกจากนี้ ยังพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับบาริสต้า เพื่อเป็นตัวช่วยในพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน โดยแอปดังกล่าวนี้จะช่วยเสริมระบบ POS ภายในร้าน ช่วยในเรื่องของการจัดสรรกะในการทำงานของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานหลังบ้าน และยังช่วยสร้างระบบการให้ค่าตอบแทนแบบจูงใจสำหรับบาริสต้า เพื่อสร้าง สรรค์ประสบการณ์ของลูกค้าที่ไม่มีที่อื่นสามารถเทียบเคียง

  • Approachable Coffee

“เข้าถึงง่ายได้ทุกที่” เป็นแนวคิดหนึ่งที่ส่งผลให้ Flash Coffee ขยายสาขาอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปี แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤต ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดในการทำธุรกิจแบบคนรุ่นใหม่ที่เกิดและเติบโตมา กับเทคโนโลยี และอยู่ในยุคที่ผู้คนจับจ่ายใช้สอยผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่า สาขามีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ยอด ขายออนไลน์เติบโต ขณะเดียวกัน สาขายังเป็นกระบอกเสียงสำคัญที่ทั้งสร้างการรับรู้ การจดจำ ทำให้ผู้คนได้รู้จัก และเพิ่ม โอกาสที่ทำให้ผู้คนได้เข้ามาทดลอง Flash Coffee จึงพาตัวเองเข้าไปอยู่ Touch Point ของ ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด โดย บาลานซ์การทำตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ไปควบคู่กัน

นั่นทำให้ปัจจุบันเฉลี่ยแล้ว Flash Coffee จะเปิดสาขาใหม่ราว 3-4 สาขาในทุกๆ สัปดาห์ ทำให้ในปัจจุบันมีสาขาในประเทศไทย ทั้งหมดแล้วกว่า 52 สาขา

“เรามีสาขาตั้งอยู่ในโลเกชั่นต่างๆ ทุกรูปแบบเพื่อให้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า ตลาด คลาวด์ คิทเช่น สถานีรถไฟฟ้า รวมถึงร้านแบบสแตนด์อะโลน”

สำหรับในปีนี้  Flash Coffee วางแผนให้ในเมืองหลักๆ ของประเทศในแถบเอเชียมีหน้าร้าน Flash Coffee ในทุกๆ 500 เมตร พร้อมเดินหน้าขยายสาขาอย่างรวดเร็ว ปักหมุดเปิดสาขาในประเทศใหม่ๆ เพิ่มเติมอีก 7 ประเทศ หรืออีก 350 สาขา ภายในปี 2022

“อัตราการขยายสาขาที่รวดเร็วนี้ตอกย้ำให้เห็นถึงความสำเร็จของโมเดลธุรกิจของเรา จุดมุ่งหมายต่อไปของเราคือ ยอดขายหนึ่งล้านแก้วในทุกๆ เดือนจากทั่วทั้งภูมิภาค เราจะยังไม่หยุดแค่ตรงนี้ และจะเดินหน้านำเสนอสิ่งใหม่ๆ เพื่อลูกค้า ของเราต่อไป เพื่อเป็น Democratize High Quality Coffee ที่ส่งมอบกาแฟคุณภาพระดับพรีเมียมในราคาที่จับต้องได้ เพื่อให้ คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายขึ้น”

สำหรับเป้าหมายระยะยาว Flash Coffee ต้องการที่จะขึ้นเป็นหนึ่งในแบรนด์กาแฟที่ เติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย พร้อมเป็นผู้นำด้านการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของ ลูกค้าและเสริมประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

 

*ติดตามเนื้อหาฉบับสมบูรณ์ ได้ที่นิตยสาร  BrandAge ฉบับเดือนสิงหาคม 2564 หน้าปก Coffee หน้าที่ 087-088*

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.